Business Focus
 
หน้าแรก >กิจกรรม > "ครูสอนเต้น" อาชีพของผู้มีดนตรีในหัวใจ
 
"ครูสอนเต้น" อาชีพของผู้มีดนตรีในหัวใจ
  www.mrthaijob.com  วันที่  17  ก.ย  2552
 

"ครูสอนเต้น" อาชีพของผู้มีดนตรีในหัวใจ                 ชีวิตของผู้ที่รักการ "เต้น" นั้น เมื่อยามที่สั่งสมประสบการณ์ของการเต้น ต่างก็หันมาประกอบอาชีพแดนเซอร์กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็แน่นอนว่าแดนเซอร์เหล่านี้ ก็เป็นคนต้นแบบอีกกลุ่มหนึ่งสำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่มีจังหวะดนตรีในหัวใจอีกเช่นกัน อาชีพ "ครูสอนเต้น" ก็เป็นอีกด้านหนึ่งของเธอคนนี้ จากประสบการณ์การเต้นเป็นแดนเซอร์ให้เหล่าศิลปินบนเวทีที่โชกโชน จากการทำงานกับทีมงานระดับมืออาชีพ เชื่อได้เลยว่าในตอนนี้ใครหลายคนก็กำลังเก็บเกี่ยวสั่งสมประสบการณ์ เพื่อ ที่สักวันจะผันตัวเองหันมาประกอบอาชีพนี้เช่นเดียวกับเธอคนนี้

                 โดย ครูเฟีย-จุฑามาศ เขมะภาตะพันธ์ ครูใหญ่ของโรงเรียนสอนเต้น "
Music Design Dance Club : MDDC" ได้เริ่มเล่าความฝันของเธอให้ฟังว่า "ด้วยความที่เคยมีฝันไว้ว่า โตขึ้นอยากเป็นแดนเซอร์ที่จะต้องเต้น ให้ศิลปิน ตั้งแต่เด็กเป็นคนชอบดูโทรทัศน์รายการที่มีคอนเสิร์ต และเราก็จะเต้นตามไปด้วย พอมาเข้าโรงเรียนก็ได้อยู่ชมรมเต้น ซึ่งคนที่เป็นที่ปรึกษาของชมรมก็เป็นแดนเซอร์ของอาร์เอส ที่จะเรียกว่าเป็นครูคนแรกในชีวิตก็ว่าได้ จนกระทั่งมาเรียนวุฒิ ปวส. สาขาบัญชี ช่วงนั้นก็เริ่ม เป็นแดนเซอร์แล้ว และด้วยความฝันที่อยากบินไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น แต่ด้วยความที่ตัวเองมีโอกาสได้เข้าวงการตั้งแต่อายุ 17 ปี ทำให้เรารู้ว่า ถ้าเราเรียนต่อ การทำงานในอาชีพที่เราฝันจะค่อนข้างลำบาก ก็เลยมาทางด้านนี้อย่างเต็มตัว จนกระทั่งมีโอกาสออดิชั่นได้เป็นแดนเซอร์ในค่ายเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง โดยมีรุ่นพี่คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ข้างหลัง และได้เข้ามาวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว กับงานแดนเซอร์ในรายการ 07 โชว์ ตั้งแต่ปี 2000 อยู่ได้ประมาณ 4 ปี ซึ่งระหว่างนั้นก็พบเจอรุ่นพี่จากค่ายเพลงต่าง ๆ มากมาย ก็ทำให้เราได้มีโอกาสไปเต้นให้ศิลปินค่ายนั้น ค่ายนี้บ้างเป็นครั้งคราว แต่ก็มีงาน ประจำที่เต้นให้รายการของเจ เอส แอล มาโดยตลอด จนได้มาขึ้นเวที 7 สีคอนเสิร์ต ซึ่งเป็นเหมือน ได้ทำตามความฝันของเรา ก็รู้สึกดีใจมาก เป็นจุดที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง"

                 
ด้วยความที่เธออยู่ในวงการของแดนเซอร์มาเกือบ 10 ปี แต่ด้วยสุขภาพที่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก ก็ทำให้ต้องหยุดงานไปบ้าง แต่เธอเองก็ไม่ย่อท้อกับปัญหาสุขภาพเหล่านั้น กลับที่จะมุ่งมั่นกับงานที่เธอรักอย่างเต็มที่มาโดยตลอด "จนกระทั่งมาเจอ ครูเป็ด-วาเนสซ่า ภัณโสภณ แห่งบ้าน AF เขาก็เลยชวนมาเป็นครูสอนเต้นในบ้านเอเอฟทั้งซีซั่นที่ 4 และ 5 ซึ่ง เราก็ต้องขอขอบคุณครูเป็ดที่ได้ทำให้คนไทยมีความสามารถเทียบเท่ากับต่างชาติ เพราะเราคิดว่า ในเมื่อเขาสามารถที่จะบุกเบิกตลาดในบ้านเราได้ในระยะเวลาอันสั้นแล้ว คนไทยเองก็สามารถที่จะทำได้เช่นกัน ถ้าเรามีประสบการณ์ที่ดี มีความพยายาม การจัดการเรียน การฝึกซ้อมให้ดี อย่างไรเราก็สามารถสู้เขาได้แน่นอน เพราะส่วนหนึ่งเชื่อได้ว่าคนไทยทำอะไรแล้วต้องดีทุกอย่าง และเราเองก็โชคดีที่ได้รุ่นพี่ที่สนิทกันที่เขาทำงานอยู่ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง ชักชวนให้เรามาเป็นคนคอยดูแล พัฒนาศิลปิน และทำให้ได้เข้ามาดูแลศิลปินอย่างเต็มตัว ซึ่งเราก็จะใช้ความรู้จาก การเรียนที่เกาหลีทุก ๆ ปีมาประยุกต์ใช้ด้วยเช่นกัน กอปรกับที่เขาเองก็เปิดโรงเรียนสอนเต้นขึ้นมา เพื่อสนับสนุนในการพัฒนาศิลปินในค่ายส่วนหนึ่ง และเพื่อเป็นอีกสังคมหนึ่งสำหรับคนที่ชอบเต้นมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเต้นใหม่ ๆ ทำให้เราต้องขอแยกทางกับครูเป็ดมาทำตรงนี้อย่างเต็มตัว จากที่ทำงานกับค่ายเพลงมาได้ครึ่งปี ก็ก้าวมาทำหน้าที่ของครูสอนเต้นตรงนี้ได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว"

                 
ซึ่งในการเป็นครูสอนเต้นมันก็เป็นอีกด้านหนึ่งของแดนเซอร์ ก็แน่นอนว่ามีหน้าที่สอนเต้นให้แก่ผู้ที่รักการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็มีบ้างที่ผู้ปกครองบางคนส่งลูกมาเรียนทั้ง ๆ ที่ลูกไม่ได้ชอบ ด้านการเต้นเลย แต่เธอเองก็มีวิธีจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้อย่างดีทีเดียว "สำหรับปัญหาที่พบเจอ ส่วนใหญ่แล้วจะพบเจอกับเด็กที่ไม่ได้ชอบ เต้น แต่เหมือนผู้ปกครองเขาอยากให้ลูกได้ออกกำลังกาย แต่ไม่ได้คำนึงถึงความชอบส่วนตัวของเขา เราเองก็ต้องพยายามพูด สร้างอารมณ์ให้เขา สนใจให้ได้ เพราะบางทีแล้วลึก ๆ เขาอาจจะชอบ เต้นก็ได้ แต่บางคนก็จะอาย เราก็จะต้องพูดชัก ชวนให้เขาไม่เครียด ในเวลาที่เราสอนจะเหมือนการเล่นกันมากกว่า พยายามทำให้เขารู้สึกสนุกกับการเรียน แล้วเขาก็จะทำตามเราไปด้วย"

               
แน่นอนว่าการสอนเต้นไม่ใช่งานที่ง่ายเลย แต่หากคุณมีใจรัก อดทน และเต็มใจที่จะให้วิชาความรู้แก่ผู้ที่มาเรียนแล้วละก็รับรองว่าการจะมาประกอบอาชีพนี้ก็ไม่ยากเกินความสามารถของแต่ละคนเลย "สำหรับผู้ที่อยากเป็นครูสอนเต้น ถ้าเกิดมีความสนใจที่อยากเป็น อันดับแรกจะต้อง เต้นเป็น อาจจะต้องมีพื้นฐานในด้านการเต้น แต่จริง ๆ แล้วตอนนี้ในเรื่องของด้านการเต้น บางทีมีหลายแนวมา ไม่ว่าจะเป็น ฮิพฮอพ เค ป๊อป เจ ป๊อป เบรกแดนซ์ หรือแม้กระทั่งบี บอย หรือแจ๊ส ซึ่งเราสามารถที่จะมารวมกันได้ทั้งหมด อยู่ที่เราตั้งใจมากน้อยแค่ไหน มีการพัฒนาตัวเองในการฝึกซ้อมแค่ไหน ถ้าเรามีความตั้งใจ มีใจรักในสายอาชีพนี้ อยากจะเดินไปในทางนี้ ขออย่างเดียวคือ ต้องขยัน อดทน และตั้งใจ อย่างไรแล้วก็เป็นได้ ส่วนเรื่องของรายได้นั้น อย่างน้อย ๆ ก็มากกว่าพนักงานออฟฟิศที่ทำงาน 5 วันต่ออาทิตย์ เมื่อเทียบกับการทำงานของเราแค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน ก็คุ้มค่ากับสิ่งที่เราทำ

               ส่วนผู้ที่คิดอยากจะประกอบอาชีพนี้ ต้อง ใจรักและตั้งใจจริง และต้องมีความอดทน เป็นผู้ให้ คำว่า "ผู้ให้"
ในที่นี้หมายถึงว่า ถ้าคุณอยากเป็น ครู เราก็ต้องให้ทุกอย่างที่เรามีทั้งหมด เต็มใจที่จะให้เด็กได้เรียนรู้สิ่งใหม่ เราก็ต้องเต็มใจที่จะต้อง รู้ว่าบางครั้งเขาอาจจะรับในสิ่งที่เราให้ได้ไม่หมด เราก็ต้องรู้ว่าเขาทำได้ในระดับไหน แต่การที่จะเป็น แดนเซอร์ การ "ให้" ของการเป็นแดนเซอร์นั้น หมายความว่า ทุกครั้งที่คุณจะต้องเอนเตอร์เทน หรือขึ้นเต้นบนเวที คุณก็ต้องให้ใจไปกับคนดูทั้งหมด"

              
สนใจคอร์สเรียนเต้น MDDC แหล่งรวมของผู้ที่รักการเต้นทุกแนว ทุกประเภท อยู่ที่ชั้น 4 ฝั่ง South ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน หรือ ติดต่อได้ที่ www.mddcthailand.com หรือโทร. 0-2129-4594


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 2245  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


4lmvoX <a href="http://lqgstarryaqw.com/">lqgstarryaqw</a>, [url=http://ehyyjdysbser.com/]ehyyjdysbser[/url], [link=http://nxncstbhpzbj.com/]nxncstbhpzbj[/link], http://dbhaeuadjqcp.com/

โดย : bigoene    2016-06-13 07:15:34

ความคิดเห็นที่ 2


ยากเจิอคนจิงจัยมาดูเเลหัวจัยจิงเรยๆ

โดย : จากคนโสด    2012-12-13 10:23:27

ความคิดเห็นที่ 3


โดย : รเ    2011-02-17 09:08:10


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์