Business Focus
 
หน้าแรก >Business Focus > กระเป๋าหนังวัวแท้ แบรนด์ "NC"
 
กระเป๋าหนังวัวแท้ แบรนด์ "NC"
  www.mrthaijob.com  วันที่  14  ส.ค  2552
 

กระเป๋าหนังวัวแท้ แบรนด์ "NC" ดีไซน์แหวกแนว ไอเดียคนไทย

                   การใฝ่เรียน ใฝ่รู้ ฝึกฝนวิชาอาชีพย่อมเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของผู้ประกอบอาชีพที่ดี เช่นเดียวกันกับร้านกระเป๋าหนังวัวแท้ แบรนด์ "NC" ของชายคนนี้ที่กว่าจะมีวันนี้ได้นั้น เขาเริ่มจากการเป็นลูกจ้างมาก่อน และด้วยความที่เขาเป็นคนที่ใฝ่เรียน หมั่นฝึกฝนนี่เอง จึงทำให้ในวันนี้เขามีแบรนด์และร้านเป็นของตัวเอง มีลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติเป็นหลัก และนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่สร้างธุรกิจจากความขยัน หมั่นเพียร จากความมุมานะ จากสองมือเปล่าของเขาได้อย่างดีทีเดียว

                    โดย คุณอิทธิเดช ตันบูล เจ้าของธุรกิจกระเป๋าหนังวัว แบรนด์ "
NC" ได้เล่าถึงความเป็นมาของธุรกิจนี้ว่า "เดิมทีผมเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ แต่ย้ายเข้ามาทำมาหากินเป็นลูกจ้างร้านทำกระเป๋าหนังในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ยังวัยรุ่น โดยเริ่มจากการเป็นลูกจ้างที่ร้านขายเครื่องหนังที่ตรอกข้าวสาร ใช้เวลาเรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนชำนาญอยู่กว่า 10 ปี จึงตัดสินใจออกมาสร้างธุรกิจผลิตและขายกระเป๋าหนังของตัวเองเมื่อปี พ.ศ. 2545 ที่ซอยรามบุตรตรี เป็นที่แรก หลังจากนั้นประมาณ 5 ปี ก็ย้ายมาเปิดร้านใหญ่ที่ถนนพระอาทิตย์นี้ จนถึงปัจจุบัน

                   ในส่วนของชื่อแบรนด์ก็มาจากตัวเราเองที่เป็นคนเชียงใหม่ NC ก็เลยมาจากคำว่า "
North City" ที่แปลกันง่าย ๆ ว่าเมืองเหนือ นั่นเอง"

                  
และถึงแม้จะเชี่ยวชาญทำกระเป๋าหนังได้ทุกประเภท อาศัยครูพักลักจำ แต่สำหรับธุรกิจของคุณอิทธิเดชเองกลับเลือกที่จะเน้นใช้วัตถุดิบ "หนังวัว" เป็นหลัก "ด้วยความชอบความสวยงามในลวดลายของหนังวัว อีกทั้งหนังวัวมีความเหนียว ทนทาน ซึ่งทำให้มีอายุในการใช้งานมากถึง 10 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ ลักษณะของหนังจะนิ่มและเรียบเนียน เหมาะแก่การใช้งานของกระเป๋าหนัง ซึ่งจะแตกต่างจากหนังอื่นที่เป็นผิวหยาบเสียส่วนใหญ่"

                  
ส่วนด้านกระแสตอบรับจากลูกค้านั้นก็ถือว่าไปได้ดีทีเดียว ส่วนหนึ่งเพราะลูกค้ากว่า 80% เป็นชาวต่างชาติส่วนใหญ่ โดยเฉพาะสุภาพสตรี ที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจสินค้าของเราเนื่องมาจากคนไทยอาจจะมองว่ากระเป๋าหนังมีราคาแพง ตกใบละประมาณ 3,000-4,000 บาท แต่จริง ๆ แล้วเราก็มีให้เลือกหลายราคา ตั้งแต่ 1,000-40,00 บาท 

                    อีกหนึ่งจุดเด่นที่มีความแตกต่างจากร้านกระเป๋าหนังทั่ว ๆ ไปก็คือ การดีไซน์ที่เรียกได้ว่า เจ้าของร้านนี้มีไอเดียการคิดใช่ย่อยเลยทีเดียว "สำหรับจุดเด่นกระเป๋าของเราที่ดูแตกต่างจากร้านอื่น ๆ นั้นคงเป็นเรื่องของการดีไซน์ เพราะตัวผมเองจะคิดแบบออกมาเรื่อย ๆ บางงานก็ได้รับแรงบันดาลใจจากแค็ตตาล็อก แมกาซีนต่างประเทศบ้าง ซึ่งเราก็ดูว่าในแต่ละปี กระแสเทรนด์แฟชั่นเขาไปในทิศทางไหน นิยมชมชอบแบบไหน และก็นำมาประยุกต์ใช้กับกระเป๋าของเรา และจากที่ทำธุรกิจตรงนี้มาได้ 3 ปี ผมก็คิดถึงเรื่องการส่งออกอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยเศรษฐกิจแบบนี้คงต้องชะลอตัวไปก่อน เพราะเมื่อก่อนก็มีที่ลูกค้ามาติดต่อหลายต่อหลายคน แต่ก็เงียบหายไป ก็อาจจะเป็นไปได้ที่เศรษฐกิจโลกมากกว่า แต่เราเองก็ขายปลีก ขายส่งบ้าง ซึ่งก็มีลูกค้าชาวต่างชาติมารับไปขาย แถบประเทศยุโรปบ้างเหมือนกัน ส่วนใหญ่เขาจะซื้อไปหลายใบ และไปขายต่อในประเทศของเขาต่อไป 

                   ด้านกระบวนการผลิต ผมเองก็มีโรงงานเล็ก ๆ ที่เป็นที่ผลิต มีคนงาน 2-3 คน ซึ่งต้นทุนในการทำอยู่ที่ประมาณ 50,000 บาท โดยเราจะเป็นคนไปเลือกซื้อวัตถุดิบหนังวัวด้วยตัวเองถึงแหล่งผลิต เพื่อคัดหนังที่ได้ตามคุณภาพ มาตรฐานและสีสันตามที่ต้องการ โดยหนังที่ใช้จะเป็นหนังวัวแท้เกรดเอ ซึ่งราคาซื้อขายกันเฉลี่ยประมาณเซนติเมตรละ 5-6 บาท ส่วนการผลิตเป็นงานแฮนด์เมดเกือบ 100% ยกเว้นการเย็บที่ใช้จักรอุตสาหกรรมเท่านั้น"


                   
และเนื่องจากลูกค้าสำคัญของร้านคือ นักท่องเที่ยวต่างชาตินี่เอง แต่ด้วยเศรษฐกิจโลก ประกอบกับความวุ่นวายทางการเมืองของไทย ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวน้อยลง จึงทำให้มีผลกระทบกับธุรกิจของร้านเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ทางร้านของคุณอิทธิเดชก็พยายามปรับตัวโดยลดต้นทุน

                   ทุก ๆ ด้านให้มากที่สุด ด้วยการนำหนังวัวที่เหลือจากการทำกระเป๋ามาทำเป็นสินค้าอื่น ๆ ได้อีกหลากหลายแบบเลยทีเดียว "เหมือนเป็นการต่อยอดทางธุรกิจมากกว่า เพราะในบางทีก็มีหนังที่เหลือมาจากการทำกระเป๋า เราก็นำมาทำพวงกุญแจบ้าง ทำซองใส่มือถือบ้าง ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ต้องการให้มีความหลากหลายภายในร้านมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของกระแสของการท่องเที่ยวก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีผลกระทบกับเราเหมือนกัน เพราะถ้าการท่องเที่ยวบ้านเราไม่ดี ชาวต่างชาติไม่มาเที่ยวกัน เราก็พลอยแย่ลงไปด้วยอีกเช่นกัน"


                   
ปัจจุบันร้านกระเป๋าหนังวัวแท้ แบรนด์ "NC" มี 2 สาขา คือ ที่ถนนพระอาทิตย์ และที่สวนจตุจักร โครงการ 7 ซอย 4 

                   สำหรับผู้ที่สนใจธุรกิจกระเป๋าหนังวัวแท้ แวะเวียนไปเยี่ยมชมกันได้ที่ ถนนพระอาทิตย์ เปิดวันอังคาร-พฤหัสบดี หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-9885-3381, 08-9207-1207


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 2096  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


zuDO5S <a href="http://pwhojdjzuefl.com/">pwhojdjzuefl</a>, [url=http://hdvxwjrwbkpi.com/]hdvxwjrwbkpi[/url], [link=http://dsaoxbapcltn.com/]dsaoxbapcltn[/link], http://dgjkkagrqmdr.com/

โดย : jbsvpoiytpk    2016-07-04 15:47:38


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์