Business Focus
 
หน้าแรก >กิจกรรม > นักพากษ์กีฬา อาชีพที่ต้องอาศัยความเป็นกลาง
 
นักพากษ์กีฬา อาชีพที่ต้องอาศัยความเป็นกลาง
  www.mrthaijob.com  วันที่  14  ก.ค  2552
 

 นักพากษ์กีฬา อาชีพที่ต้องอาศัยความเป็นกลาง             กีฬามีประโยชน์มากมายมหาศาลต่อผู้เล่นที่ได้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพ และต่อผู้ชมที่ได้พักผ่อนหย่อนใจ สิ่งหนึ่งที่ผู้ชมคงคุ้นชินก็คือเสียงที่บรรยายเหตุการณ์ ให้ความรู้ และข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการแข่งขัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักพากษ์กีฬา อาชีพหนึ่งที่คอกีฬาหลายคนใฝ่ฝัน เช่นเดียวกับคุณสาธิต กรีกุล ที่เริ่มต้นอาชีพนี้ด้วยใจรัก จนถึงวันนี้เป็นนักพากษ์กีฬาอันดับต้นของ เมืองไทยที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก คุณสาธิต กรีกุล กล่าวว่า "เริ่มมาทำงานทางด้านกีฬาตั้งแต่เรียนจบ แม้ว่าจะเรียนจบทางด้านบริหารธุรกิจ การตลาด แต่ด้วยใจรัก และอยากทำ งานกับสิ่งที่รัก ได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่ชอบ พอเรียนจบจึงเดินเข้าไปสมัครเป็นนักข่าวกีฬาเลย โดยเริ่มที่การเป็นนักข่าวของสำนักพิมพ์สยามกีฬา ก่อนจะก้าวเข้ามาทำงานด้านโทรทัศน์ เป็นนักพากษ์กีฬา มีเสียงพากษ์ออกอากาศทางโทรทัศน์ครั้งแรก ตอนฟุตบอลโลกปี 1986 พากษ์กีฬาอยู่หลายประเภท แต่ตอนนี้พากษ์ฟุตบอลเป็นหลัก ถึงปีนี้ผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว ก็ถือว่าโชคดีที่ได้ทำงานตรงนี้

            
การเป็นนักพากษ์ที่ดีขึ้นอยู่กับว่าพากษ์กีฬาประเภทอะไร แต่หลัก ๆ นักพากษ์ที่ดีควรจะมีความรู้เกี่ยวกับกีฬานั้น ๆ เป็นอย่างดี อย่างผมพากษ์ฟุตบอลเป็นหลัก ก็ต้องทราบเรื่องทีมฟุตบอลทั้ง 2 ทีมที่กำลังจะพากษ์ นักเตะของแต่ละทีม ถ้ามีความรู้ตรงนี้มาก ทั้งส่วนของทีม ตัวผู้เล่น การแข่ง ขัน กฎกติกาทั้งหมด นอกจากจะทำให้พากษ์ ได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังจะทำให้สนุกตื่นเต้น ดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้มากขึ้นด้วย ซึ่งถือเป็นโชคดีที่สนใจกีฬามาตั้งแต่เด็ก บางคนสนใจกีฬา เพราะชอบเล่นกีฬา แต่ผมสนใจกีฬา เพราะชอบอ่านหนังสือกีฬามาตั้งแต่ประถม อ่านมาตลอด จึงทำให้มีข้อมูลมาก

            
ด้านความยากของงาน ตอนนี้ถือว่าแทบไม่มีอะไรยาก แต่ในอีกแง่หนึ่งกว่าจะมาถึงวันนี้ ความยากน่าจะอยู่ที่พากษ์กีฬาอย่างไรให้ได้รับการยอมรับจากผู้ชม นี่อาจเป็นความยากที่แต่ละคนจะต้องเผชิญ เป็นสิ่งที่ทุกคนพยายาม ที่จะเอาชนะใจผู้ชมให้ได้ 

            
อีกปัญหาหนึ่งที่เกิดกับนักพากษ์ก็คือ เรื่องความชอบส่วนตัวกับเรื่องงาน ที่หลายคนคิดว่านักพากษ์มักจะพากษ์เอนเอียงไปยังทีมที่ตนเองชอบ การจะทำงานนี้ให้ดี นักพากษ์แต่ละคนต้องถามตัวเองก่อนว่า ในงานที่คุณทำ เต็มที่กับมันแล้วหรือเปล่า พากษ์อย่างเป็นกลางแล้วหรือเปล่า สำหรับผม ใคร ๆ ก็ทราบว่าผมเป็นแฟนแมนยู ก็จะโดนเพ่งเล็งว่าพากษ์เอนเอียงหรือเปล่า แต่มั่นใจได้เลยว่าผมพากษ์อย่างเป็นกลาง ประกอบกับปัจจุบันการถ่ายทอดสดกีฬา ทำ ให้แฟน ๆ มีเสียงสะท้อน เสียงวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้น ถือเป็นสิ่งดีเพื่อที่จะทำให้คนที่ทำหน้า ที่ตรงนี้ได้รับฟังเสียงสะท้อนว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่จะปรับปรุงแก้ไข หรือทำให้ดีขึ้นได้

            
แต่การวิจารณ์อยากจะให้ถามตัวเองก่อนด้วยว่า การที่ออกมาวิจารณ์ วิจารณ์ด้วยความเป็นกลาง หรือวิจารณ์เพราะคุณเป็นแฟนคนละทีม จึงรู้สึกอย่างนั้น คนเป็นแฟนกีฬาก็ต้องดูกีฬาให้เป็นด้วยเช่นกัน มีทีมที่ตนรัก แต่ก็ต้องดูด้วยใจเป็นกลาง ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า ไม่ใช่พอเป็นแฟนทีมนี้ก็โอนเอียงไปทางทีมนี้หมด คำว่าสปิริต หรือความมีน้ำใจนักกีฬา ไม่ใช่เฉพาะนักกีฬาเท่านั้นที่ต้องมี แต่อยากให้รวมไปถึงคนที่ชอบกีฬา คนที่ดู กีฬาด้วย ต้องมีน้ำใจนักกีฬา 

            
บ้านเมืองทุกวันนี้มีลักษณะอย่างนี้มากมาย ไม่ใช่เฉพาะกีฬาเท่านั้น สิ่งที่สำคัญก็คือ ไม่ว่าคุณจะชอบแตกต่างกันอย่างไร เหมือนสโลแกนที่ว่าแตกต่างแต่อย่าแตกแยก คุณต้องยอมรับซึ่งกันและกัน เมื่ออยากให้คนอื่นยอมรับความคิดของเรา เราก็ต้องยอมรับความคิดเห็นของคนอื่นด้วย เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจว่าในความแตกต่าง แต่ละคนมีสิทธิ์ที่จะคิดแตกต่างกันได้ แต่อย่าให้ความแตกต่างมาทำให้เกิดความแตกแยก ซึ่งมันจะส่งผลในทุกระดับ

             คุณสาธิตกล่าวฝากถึงคนที่ใฝ่ฝันอยากจะก้าวมายืนในอาชีพเดียวกันว่า "สำหรับคนที่
อยากเป็นนักพากษ์ สิ่งแรกสุดที่ต้องทำคือถามตัวเองก่อนว่ามีใจรักทางด้านนี้หรือเปล่า เพราะการทำงานอะไรก็ตาม หากเริ่มต้นด้วยการมีใจรักก็จะไปได้ดีกว่าปรกติ ทำได้ดีกว่าฝืนทำ เชื่อว่าคนที่อยาก จะเป็นนักพากษ์กีฬา ต้องมีใจรักกีฬาเป็นทุนอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับด้วยว่า บางครั้งการมีแค่ใจรักอย่างเดียวอาจไม่พอ ต้องมีพื้นฐาน ความรู้ที่จะนำมาถ่ายทอดในเวลาพากษ์ด้วย ยิ่งมีพื้นฐานมาก สนใจติดตาม ข้อมูล มาก ก็จะยิ่งทำให้งานที่ออกมาดีขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น มีโอกาสที่จะได้รับการยอมรับจากผู้ชมมากขึ้น นอกจากนี้ก็อยู่ที่การเสริมสร้างประสบการณ์ของตัวเอง สร้างเทคนิคต่าง ๆ ในการพากษ์ เพื่อดึงดูดใจผู้ชม ผู้ฟัง แล้วก็จะมีโอกาสประสบความ สำเร็จได้ในที่สุด"

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 1288  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์