Business Focus
 
หน้าแรก >Business Focus > "kaisdesign" อาณาจักร "โคมไฟลูกปัด"
 
"kaisdesign" อาณาจักร "โคมไฟลูกปัด"
  สมัครด่วน 991  วันที่  10  ก.พ  2552
 

"kaisdesign" อาณาจักร "โคมไฟลูกปัด"งานขายไอเดียที่สร้างรายได้                 เชื่อหรือไม่...จากลูกปัดราคาไม่กี่บาทจะกลายสภาพมาเป็นโคมไฟสีสันสดใสเพิ่มมูลค่าได้มหาศาล หลายคนอาจจะกำลังสงสัยหรือลังเลว่ามีจริงหรือ...นิตยสารงาน การศึกษาและอาชีพ จะนำคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับคุณปริวัฒน์ สุทธิโมกข์ เจ้าของผลงานโคมไฟลูกปัดแห่ง "kaisdesign" ที่สามารถนำลูกปัดซึ่งไม่ค่อยมีใครเห็นคุณค่าแปรเปลี่ยนมาเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ให้แก่ตนเองได้

                "ส่วนตัวเป็นคนที่ชื่นชอบโคมไฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หากมีเวลาว่างจากงานเมื่อใดก็จะหาโอกาสไปเดินหาซื้อโคมไฟรูปแบบแปลก ๆ มาเก็บสะสมอยู่เสมอ เมื่อหาแบบที่ชื่นชอบ หรือรูปแบบแปลกใหม่ไม่ได้ก็เลยเกิดความคิดอยากลองทำโคมไฟตามแบบที่ตนเองต้องการดูบ้าง จากนั้นก็ได้เริ่มทดลองทำโคมไฟลูกปัดขึ้น เนื่องจากลูกปัดเป็นวัสดุที่หาได้ง่าย มีขายตามท้องตลาดทั่วไป และราคาก็ไม่แพง นอกจากนั้นลูกปัดยังมีสีสันที่ฉูดฉาดสะดุดตา รวมทั้งยังสามารถนำมาดัดแปลงตกแต่งให้เข้าได้กับทุกสถานที่ด้วย" 

                 จากผลงานที่มีความหลากหลายในรูปแบบและสีสัน ซึ่งในแต่ละแบบย่อมมีความน่าสนใจและสวยงามแตกต่างกันไป ในส่วนนี้คุณปริวัฒน์เล่าว่า...

                "ความหลากหลายของรูปแบบเกิดจากความตั้งใจที่ต้องการให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ สามารถดัดแปลงลูกปัดธรรมดาให้เป็นโคมไฟที่ต้องสร้างราคาเพิ่มขึ้น โดยในแต่ละแบบของโคมไฟลูกปัดจะใช้วิธีในการทำที่แตกต่างกันไป ซึ่งในช่วงแรกต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกนานพอสมควรกว่าจะได้รูปแบบที่ลงตัวอย่างในปัจจุบัน"

                นอกเหนือจากการประดิษฐ์โคมไฟลูกปัดแล้ว ทาง "kaisdesign" ก็มีผลงานต่าง ๆ ที่เกิดจากลูกปัดด้วยเช่นกัน ทั้งเชิงเทียน กระเป๋า กรอบรูป ฯลฯ

                 "หลังจากทดลองทำโคมไฟลูกปัดจนสำเร็จและได้รับความสนใจมากขึ้น ผมจึงลองนำลูกปัดมาดัดแปลงกับชิ้นงานอื่นบ้าง ซึ่งตอนนี้ก็มีอยู่หลายชิ้น ทั้งนี้ ต่อไปในอนาคตเชื่อว่าจะต้องมีการพัฒนาผลงานให้ครอบคลุมได้มากกว่าในปัจจุบันนี้อย่างแน่นอน" คุณปริวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมสำหรับอุปกรณ์ในการทำโคมไฟลูกปัดประกอบด้วย ลูกปัดขนาดต่าง ๆ เส้นลวด โครงแบบโคมไฟสำเร็จรูป คีมดัดลวด เป็นต้น โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด หรืออาจนำวัสดุเหลือใช้ในบ้านนำมาตกแต่งเพิ่มราคาได้เช่นเดียวกัน

                "ขั้นตอนการทำโคมไฟลูกปัดเริ่มจากการถักและร้อยลูกปัดขนาดต่าง ๆ เข้าเป็นผืนแผ่นเดียวกันด้วยห่วงเหล็กและเส้นลวด ซึ่งจะยึดขนาดตามแบบโครงสำเร็จรูปของชิ้นงานที่ต้องการ ในส่วนของขั้นตอนการถักร้อยลูกปัดก็สามารถสร้างสรรค์ลวดลายแบบต่าง ๆ ได้อย่างอิสระด้วยการใช้สีของลูกปัดเป็นตัวสร้างลวดลาย ด้วยวิธีเดียวกันนี้ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชิ้นงานอื่นได้เช่นกัน อาทิ เชิงเทียน กระเป๋า กรอบรูป ฯลฯ

                ทั้งนี้ ด้านระยะเวลาในการทำต่อชิ้นจะอยู่ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งถือว่านานพอสมควร เนื่องจากงานแต่ละชิ้นจะต้องใช้ความละเอียดในการถักร้อยลูกปัดแต่ละเม็ดแต่ละขนาดให้ร้อยเรียงกันอย่างลงตัว นอกเหนือจากสีสันของลูกปัดที่จะต้องตัดกันเป็นลวดลายจนเกิดความสวยงาม 

                จุดเด่นที่สุดของการประดิษฐ์โคมไฟลูกปัดอยู่ที่การเลือกใช้ขนาดของลูกปัดที่มีรูปแบบลักษณะแตกต่างกันออกไป รวมถึงการเลือกใช้สีจากลูกปัดซึ่งจะต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการอย่างมาก หากเลือกสีสันและรูปแบบของลูกปัดได้อย่างลงตัวผลงานก็จะออกมาน่าสนใจ ควรแก่การซื้อไปตกแต่งบ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 5,000-30,000 บาทต่อชิ้น"

                 คุณปริวัฒน์กล่าวถึงกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ ส่วนลูกค้าคนไทยก็พอมีบ้าง โดยเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาตินั้นจะชื่นชอบในความคิดสร้างสรรค์ของชิ้นงานมากกว่าวัสดุที่นำมาใช้ จึงทำให้มีลูกค้าชาวต่างชาติมากกว่า ส่วนใหญ่ลูกค้าจะซื้อเพื่อนำไปใช้ตกแต่ง ร้านค้ามากกว่าตกแต่งที่พักอาศัย

                "ผมมองตลาดในส่วนของโคมไฟลูกปัดและงานจากลูกปัดว่ายังเปิดกว้างอยู่มาก เนื่องจากจำนวนผู้ประกอบการยังน้อยอยู่ ปัจจุบันนี้ผมก็กำลังประสบปัญหาขาดแคลนช่างฝีมือในการถักร้อยลูกปัด ทำให้ไม่สามารถทำชิ้นงานได้ทันต่อความต้องการของลูกค้า โดยผมจะมีเว็บไซต์ www.kaisdesign.com เพื่อให้ลูกค้าที่สนใจในผลงานสั่งซื้อได้ ซึ่งเป็นการขยายเครือข่ายตลาดได้กว้างขวางครอบ คลุมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาด ต่างประเทศ"

                ทิ้งท้ายกับคำแนะ นำจากผู้ประกอบการหนุ่ม "หากต้องการประกอบธุรกิจ อะไรก็ตาม อย่ากลัวที่จะเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ ต้องศึกษาข้อมูลในสิ่งที่จะทำให้ละเอียดและตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ไม่ควรคำนึงถึงผลกำไรก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ เมื่อลงมือทำอย่างเต็มที่แล้ว สิ่งที่ต้องการก็จะปรากฏให้เห็นเอง"

                 สำหรับใครที่สนใจติดต่อได้ที่ คุณปริวัฒน์ สุทธิโมกข์ โทร. 0-2251-5013, 0-2570-4675, 0-2942 3323 E-mail:  sales@kaisdesign.com หรือ Website: www.kaisdesign.com


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 2947  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


uC4gMX <a href="http://rpfghsvipvvu.com/">rpfghsvipvvu</a>, [url=http://vmasjyxlriab.com/]vmasjyxlriab[/url], [link=http://hozvztfagder.com/]hozvztfagder[/link], http://oeoqrkcgzktf.com/

โดย : ukaejncrbx    2016-06-03 22:32:22

ความคิดเห็นที่ 2


โดย : 333    2011-11-01 11:52:20

ความคิดเห็นที่ 3


โดย : กูเอง    2010-09-09 12:41:24

ความคิดเห็นที่ 4


:b19:

โดย : แฟไฟนพื    2009-11-14 12:31:27

ความคิดเห็นที่ 5


:b19:

โดย : สารี    2009-09-07 10:12:12

ความคิดเห็นที่ 6


ดกดกอฟดกดแอ

โดย : เดเพเ    2009-07-04 17:45:51

ความคิดเห็นที่ 7


โดย : ส้ะวืทว่งามางี    2009-05-24 15:47:50


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์