Business Focus
 
หน้าแรก >Interview > โสพรรณ มานะธัญญาผู้บริหารแถวหน้า
 
โสพรรณ มานะธัญญาผู้บริหารแถวหน้า
  www.mrthaijob.com  วันที่  24  พ.ค  2555
 

โสพรรณ มานะธัญญาผู้บริหารแถวหน้า ‘เจียเม้ง กรุ๊ป’งานสำเร็จได้ต้องมีความอดทน มุ่งมั่น           “โสพรรณ มานะธัญญา” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจียเม้ง มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวแบรนด์ ‘หงษ์ทอง’ เพิ่งประกาศการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ สร้างความแข็งแกร่งให้ ‘ครอบครัวหงษ์’ ขยายดีลเลอร์จากเดิมที่มีอยู่กว่า 1,000 รายเพื่อให้การกระจายสินค้าเข้าถึงผู้บริโภคด้วย

           คุณโสพรรณ เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบันข้าวหงษ์ทองมีความแข็งแกร่งในตลาดข้าวหอมมะลิ และตลาดข้าวสุขภาพหรือข้าวกล้อง โดยหงษ์ทองเป็นผู้นำในทั้งสองตลาด ขณะเดียวกันในตลาดข้าวขาวยังไม่ได้เข้าทำตลาดมากนัก แต่ก็เป็นตลาดใหญ่ที่ยังมีโอกาสทางการตลาดอยู่มาก ในปีนี้จึงมองเห็นว่าช่องทางการตลาดมีโอกาสเติบโตสูงในตลาดข้าว จึงได้วางกลยุทธ์ด้วยการรีแบรนด์ ครอบครัวหงษ์ให้ตรงกับกลุ่มข้าวทั้ง 4 กลุ่มหลัก คือ ข้าวหอมมะลิ ตราหงษ์ทอง เป็นข้าวหอมมะลิ 100% เกรดพรีเมียม ข้าวหอมผสม ตราหงษ์ทิพย์ เป็นข้าวหอมเกรดรองราคามาตรฐาน ข้าวขาว ตราหงษ์ไทย ข้าวขาวนาปีเกรดพรีเมียม และข้าวสุขภาพ ตราหงษ์ทองไลฟ์  ข้าวกล้องซูเปอร์พรีเมียม โดยใช้แบรนด์หงษ์ทองเป็นแบรนด์นำเพื่อดึงแบรนด์ใหม่ทั้ง 3 แบรนด์ ภายใต้ครอบครัวหงษ์ โดยยึดหลักมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ระดับเดียวกันกับหงษ์ทอง  อีกทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์และการสื่อสารไปในทิศทางเดียวกัน จะสามารถช่วยสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคและสร้างยอดขายในกลุ่มข้าวขาว และข้าวหอมผสมได้มากขึ้น โดยที่แต่ละแบรนด์ของครอบครัวหงษ์จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ไม่มีแบรนด์ใดด้อยไปกว่ากัน

             การรีแบรนด์ครั้งนี้เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาด เพื่อรักษาฐานลูกค้าเก่าและขยายฐานลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเพิ่มฉลากข้อมูลเพื่อผู้บริโภค จะส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกซื้อข้าวได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น คาดว่าจะสร้างการเติบโตในปีนี้อีก 20% จากปีที่ผ่านมามีรายได้รวมกว่า 1,700 ล้านบาท

            คุณโสพรรณ นำหลักอิทธิบาท 4 มาใช้ในการบริหารงาน เริ่มตั้งแต่ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา คือหลักอิทธิบาท 4 เป็นหลักธรรมทางพุทธศาสนาที่พวกเราคุ้นเคยกันดี ซึ่งหลักธรรมข้อนี้มีความสำคัญและนำไปใช้ประโยชน์ได้มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต  เรื่องการทำงาน เรื่องการเรียน หรือเรื่องอื่น ๆ

             ดิฉันใช้หลักธรรมของพระพุทธเจ้ามาบริหารงาน ได้แก่ อิทธิบาท 4 จะนำมาสอนพนักงานที่ออฟฟิศ ซึ่งเรานำมาใช้ได้มาก อาทิ ฉันทะ งานนี้คุณต้องรัก ต้องพอใจ วิริยะ คุณต้องมีความเพียร ไม่มีงานไหนประสบความสำเร็จโดยที่ไม่เพียร จิตตะ มุ่งมั่นที่จะทำ วิมังสา ต้องไตร่ตรอง ทำเสร็จแล้วต้องเอามาทบทวนใหม่ ทำใหม่ คำสอนของพระพุทธเจ้าใช้ได้กับทุกธุรกิจ ซึ่งปัจจัยแห่งความสำเร็จดังกล่าวนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งหมด

            ในการดูแลพนักงานในองค์กรของเรา เราดูแลแบบครอบครัว พนักงานจะเรียกดิฉันว่าแม่ วันสงกรานต์ก็มารดน้ำกัน มาขอพรจากแม่ และมาขอพรจากพ่อ คือคุณวัลลภ เรื่องการงานเราก็อยากให้พนักงานมีความมุ่งมั่นในการทำงาน ส่วนเรื่องความเป็นอยู่เราก็เอาใจใส่ ตอนน้ำท่วมเราก็ช่วยพนักงานเยอะ  พนักงานไม่มีบ้านอยู่เราก็ได้ไปเช่าห้องให้อยู่เลย เราให้ข้าว ให้อาหาร หากไม่มีข้าวเอาข้าวกลับบ้านไป หากคนที่บ้านทำอาหารไม่ได้ ไม่มีข้าวกิน เราก็ทำเป็นข้าวห่อส่งไปให้พวกเขา ทำอย่างนี้เป็นเวลาเกือบ 2 เดือน เราดูแลใส่ใจเขา ไม่ทอดทิ้งเขา พนักงานเราแท้ ๆ หากเราไม่ดูแล เราจะมีหน้าไปดูแลคนอื่นซึ่งเป็นคนข้างนอกได้อย่างไร เรามองว่าคนอื่นเรายังไปช่วยเหลือเขา ทำไมพนักงานเราเองเราจึงจะไม่ช่วย คนของเรา เราต้องช่วย

            สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจในชีวิตของคุณโสพรรณนั้นเป็นเรื่องของ ‘งาน’

             ดิฉันทำงานแล้วมีความสุขแม้ว่าจะเหนื่อยยาก ธุรกิจขายข้าวเหนื่อยยากมาก แต่มีความสุขและสามารถที่จะนำพา 100 กว่าชีวิตให้ผ่านอุปสรรคไปได้ และสิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจอีกอย่างหนึ่งคือ ดิฉันได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างตราหงษ์ทอง ซึ่งเป็นตราของบริษัทในเครือให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศไทย ส่วนสิ่งที่เป็นความประทับใจในชีวิตคือ มีครอบครัวที่เป็นสุข มีสามีที่ดี  มีลูกที่น่ารัก พวกเขาเป็นส่วนสนับสนุนทำให้เรามีกำลังใจตลอดมา

            “ฝากถึงคนรุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้มีความอดทนน้อย เจองานหนัก ก็เหนื่อย ไม่เอา ต้องบอกว่า

             ถ้าคุณหนีงานหนัก คุณสำเร็จยาก ไม่มีงานไหนโรยด้วยกลีบกุหลาบ เรื่องฟลุคนั้นยาก ทุกคนที่จะทำงานให้สำเร็จได้ต้องทุ่มเทแทบทั้งสิ้น งานจะสำเร็จได้ต้องมีความอดทน มุ่งมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำอยู่จึงจะสำเร็จ การที่จะประสบความสำเร็จทางลัดหรือรวยทางลัดไม่มี” กรรมการผู้จัดการ กล่าวทิ้งท้าย  

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 847  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


TAfbe2 http://www.FyLitCl7Pf7kjQdDUOLQOuaxTXbj5iNG.com

โดย : JimmiXS    2016-08-10 04:41:46

ความคิดเห็นที่ 2


Y6qMhq <a href="http://nxomltewoklf.com/">nxomltewoklf</a>, [url=http://wtflovzhrxbw.com/]wtflovzhrxbw[/url], [link=http://qwrltlohjalm.com/]qwrltlohjalm[/link], http://dlgqqduacvfz.com/

โดย : bspcrxnpn    2016-06-13 02:26:45

ความคิดเห็นที่ 3


3y6pCe <a href="http://nsztoxletwou.com/">nsztoxletwou</a>

โดย : hiqwwa    2012-08-14 17:35:20


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์