Business Focus
 
หน้าแรก >Interview > สร้างอาชีพจากธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป
 
สร้างอาชีพจากธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป
  www.mrthaijob.com  วันที่  21  พ.ค  2555
 

สร้างอาชีพจากธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป เรียนที่ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์นไอที



         โดยคุณกนกลักษณ์ ดูการณ์ ผู้อำนวยการศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์นไอที กล่าวถึงความเป็นมาและการดำเนินงานของสถาบันว่า

         ตอนนี้เราก่อตั้งมา 12 ปีแล้ว โดยสถาบันของเราก่อตั้งมาจากไอเดียที่เราอยากพัฒนาให้โปรดักส์เสื้อผ้าสำเร็จรูปเกิดการพัฒนาการไปอย่างเหมาะสม ถูกต้อง สอดคล้องกับความต้องการของตลาด ในช่วงเริ่มแรกเราคิดว่าคนที่เข้ามาเรียนน่าจะเป็นกลุ่มช่างฝีมือ หรือกลุ่มผู้ใช้แรงงาน แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วกลุ่มที่ให้ความสนใจก็คือกลุ่มผู้ประกอบการ ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าเราเป็นสถาบันที่ผลิตผู้ประกอบการเสื้อผ้าสำเร็จรูปออกไปมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ นาน ๆ ทีจะมีบริษัทหรือหน่วยงานภาครัฐส่งมา กลุ่มผู้มาเรียนกว่า 50 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้เริ่มต้น คือเขาอาจจะเป็นพนักงานบริษัทอยู่ มาจากหลากหลายอาชีพเลย แต่สนใจในธุรกิจเสื้อผ้า ซึ่งทางสถาบันเราก็จะให้ความรู้เขาให้สามารถไปเริ่มต้นอย่างถูกต้องได้ 

            ปัจจุบันทางสถาบันเปิดสอน 4 หมวดวิชา แยกย่อยได้กว่า 20 หลักสูตร ซึ่งแต่ละหลักสูตรใช้เวลาเรียนตั้งแต่ 90 ชั่วโมงขึ้นไปจนถึง 400 ชั่วโมง โดยทางสถาบันรับรองผลด้วยว่าเมื่อเรียนจบแล้วสามารถนำความรู้นั้นไปใช้ได้จริงอย่างแน่นอน

            ในตอนแรก ๆ เราจะเป็นลักษณะที่ว่าผลิตผู้ประกอบการที่มีทักษะช่าง เพื่อที่จะไปพัฒนาตัวสินค้าของเขาก่อน ต่อมาเราเปิดหลักสูตรที่สอนธุรกิจโดยตรง เพื่อให้สามารถไปสร้างแบรนด์ของเขาเองได้ สถาบันของเราเน้นสอนเพื่อพัฒนาธุรกิจ ไปทำสินค้าขาย เราสอนให้นักเรียนคิดในการสร้างแบรนด์ ให้นักเรียนคิดในมุมของธุรกิจ สอนให้เขาคิดแบบผู้ประกอบการจริง ๆ ในหลักสูตรของเราจะเป็นหลักสูตรที่สอนให้เขาได้ผลเร็วที่สุด ระยะเวลาอาจจะไม่นานมากนัก แต่เนื้อหาเข้มข้น ซึ่งทุกหมวดวิชาเราออกแบบมาให้สำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานเลย ถึงแม้จะมีพื้นฐานมาบ้างแล้วก็ต้องปรับพื้นใหม่ให้แน่น ดังนั้นจะมีพื้นฐานหรือไม่มีก็สามารถมาเรียนได้ 

              โดยตอนนี้สถาบันเรามีหลักสูตรอยู่ 4 หมวดวิชา แยกย่อยออกไปเป็นหลักสูตรได้กว่า 20 หลักสูตร 4 หมวดวิชานี้ก็คือ 1. หมวดวิชาออกแบบ ในที่นี้จะเป็นการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป ตัวชี้วัดของหลักสูตรคือออกแบบอย่างไรถึงจะขายได้ ดังนั้น ในการเรียนจะเป็นการออกแบบและการวิเคราะห์แบบว่าแบบนี้สามารถทำตลาดได้จริง ๆ ไหม และเกี่ยวข้องกับต้นทุน การตลาด 2. หมวดวิชาแพตเทิร์น เป็นแพตเทิร์นเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งก็จะแยกย่อยออกเป็นกลุ่มแพตเทิร์นผ้ายืด ยีนส์ ชุดแซก ฯลฯ เป็นต้น 3. หมวดวิชาการเย็บ ซึ่งจะเจาะลึกลงไปในเรื่องของการเย็บในรูปแบบต่าง ๆ เย็บอย่างไรให้มีคุณภาพ ต้นทุนต่ำ และใช้เวลาน้อยที่สุด 4. หมวดวิชาธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับการเริ่มต้น การเตรียมตัว จะทำแบรนด์อย่างไร เรียนตั้งแต่เริ่มต้นเลย ซึ่งในแต่ละหมวดเราก็จะมีการสอบหลังจากเรียนเสร็จ เราจะมีการสอบเป็นระยะ ๆ ถ้าสอบไม่ได้ก็จะมีการแจ้งให้นักเรียนไปเรียนเสริม เมื่อเรียนจบก็จะมีใบประกาศนียบัตรที่กระทรวงศึกษาธิการออกให้ และนอกจากนั้นก็จะมีหน่วยงานต่าง ๆ เชิญเราไปอบรม อาทิ กรมส่งเสริมการส่งออก สถาบันสิ่งทอ อย่างเร็ว ๆ นี้ก็จะไปบรรยายให้กระทรวงอุตสาหกรรม ก็จะมีการบรรยายข้างนอกด้วยค่ะ 

           นอกจากนี้ ทางสถาบันได้กำหนดจำนวนนักเรียนต่อห้องไม่เกิน 6 คน โดยจะมีการเรียนทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติควบคู่กันไป 

             เรากำหนดนักเรียนไม่เกิน 6 คนต่อห้อง รูปแบบการเรียนเป็นการปฏิบัติ 80 เปอร์เซ็นต์ และเป็นการบรรยาย 20 เปอร์เซ็นต์ ลักษณะการเรียนก็จะเหมือนเรียนในมหาวิทยาลัย คอร์สหนึ่งประมาณ 90-400 ชั่วโมงค่ะ และเรารับรองผลว่าเมื่อเรียนจบสามารถนำไปใช้ได้จริง ๆ โดยในส่วนของผู้สอนจะมีผู้ช่วยสอน โดยตอนนี้มีผู้ช่วยสอนอยู่ 6 คน โดยมีดิฉันเองเป็นผู้ควบคุมการสอนและจะรับในส่วนของการบรรยาย 20 เปอร์เซ็นต์ ทั้งหมดเป็นลูกศิษย์ดิฉันเอง ปรกติเราเล็งเห็นว่าปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับสถานศึกษาทั่วไปคือเรื่องความรู้ของผู้สอน ว่าใช่หรือไม่ใช่ ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง เราพบว่าทักษะของแต่ละคนมาไม่เหมือนกัน มีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ เราก็เลยรับกลุ่มคนที่สนใจในงานเสื้อผ้าและมีความเป็นครูอยู่ในตัว มีนิสัยที่ใส่ใจกับการสอน ซึ่งก็จะเป็นลูกศิษย์ของเราเอง โดยเทรนความรู้ให้กับเขา ใช้เวลาเฉลี่ย 3 เดือนต่อคน จึงจะสามารถเป็นผู้ช่วยสอนได้ค่ะ

            คุณกนกลักษณ์ กล่าวถึงโอกาสทางธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป และฝากถึงผู้ที่สนใจเรียนกับทางสถาบันว่า 

             อนาคตของธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป ในระยะสั้น ๆ ตอนนี้ก็มีความผันผวนอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็นอนใจได้เพราะเสื้อผ้าเครื่องนุ่งเป็นปัจจัย 4 คนจำเป็นต้องใช้ โอกาสของตลาดในความเป็นจริงมีคนใช้ มีคนต้องการ ประเด็นคือเราจะให้เขาตามที่เขาต้องการได้หรือเปล่า ในระยะยาวอาจจะหมายถึง 3 ปีข้างหน้า เมื่อไหร่ก็ตามที่เสรีการค้าเปิดขึ้นมา ธุรกิจเครื่องนุ่งห่มก็จะบูมอย่างแน่นอน เม็ดเงินที่เข้ามาจะมหาศาล ต่างชาติจะวิ่งเข้าหาเรา คนที่จะได้โอกาสตรงนั้นก็คือคนที่มีสินค้าในแบบที่เขาต้องการ ดังนั้น พัฒนาตนเองเพื่อรองรับความต้องการของต่างชาติได้เลย ลูกค้าของเราไม่ใช่แค่ประเทศไทยแล้ว แต่จะเป็นลูกค้าจากทั่วโลก ธุรกิจนี้อยู่ได้แน่นอนค่ะ ในส่วนสถาบันของเราเป็นสถาบันที่เชี่ยวชาญในด้านของการสอน ดังนั้นก็อยากจะเสนอตัวเอาไว้ ถ้ามีปัญหา มีข้อข้องใจหรือติดขัดในแง่ของการพัฒนาธุรกิจ ก็เชิญมาสมัครเรียนกับเราได้ ในภาวะเศรษฐกิจโลกแบบนี้ ถ้าเรามองหาโอกาส เราก็จะเห็นโอกาส อย่ามัวแต่ไปกลัวว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากเราเตรียมตัวพร้อมอยู่เสมอ เราก็จะสามารถอยู่รอดได้แน่นอนค่ะ

             สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์อบรมแพ็ทเทิรนอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์นไอที ตั้งอยู่ในอาคารห้างแม็กซ์แวลู บางบอน ชั้น 2 โซนพลาซ่า ถ.เอกชัย กรุงเทพฯ โทร. 0-2899-8826-7 แฟกซ์ 0-2899-8827 สายด่วน โทร. 08-1922-6994, 08-5234-2662
www.thaipattern.com





หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 685  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย