Business Focus
 
หน้าแรก >Education > อุปกรณ์รองรับกล้อง body cam ฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี
 
อุปกรณ์รองรับกล้อง body cam ฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี
  www.mrthaijob.com  วันที่  2  พ.ค  2555
 

อุปกรณ์รองรับกล้อง body cam ฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี             ภาพจากรายการโทรทัศน์ ต่างที่ที่เราเห็นกว่าผู้ผลิตจะผลิตออกมานำเสนอให้ผู้ชมได้ย่อมต้องผ่านกระบวนการและวิธีผลิตมากมายหลายขั้นตอน และที่ขากไม่ได้เลยก็คือ การถ่ายภาพ ในการสร้างภาพให้มีความหลากหลาย ช่างภาพจำเป็นต้องใช้ทั้งฝีมือเทคนิควิธีการ และอุปกรณ์ต่างๆเพื่อมาช่วยในการถ่ายภาพให้ได้อย่างที่ต้องการ

           ที่สาขาวิชาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นักศึกษา กลุ่มหนึ่ง กำลังให้ความสนใจการใช้ SnorriCam ในงานโทรทัศน์ ซึ่ง SnorriCam เป็นชิ้นส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้ในระหว่างกระบวนการถ่ายทำโดยยึดติดกับร่างกายของนักแสดง ดังนั้นเมื่อนักแสดงเคลื่อนไหว ก็จะได้มุมภาพที่แปลก ภาพที่ได้จากใบหน้าเพื่อการแสดงถึงอารมณ์ความรู้สึกของนักแสดง

           จากความสนใจดังกล่าวทำให้นักศึกษากลุ่มนี้ซึ่งประกอบด้วย  นางสาวจันทร์เพ็ญ เกตุเลขวัด นางสาวหนึ่งฤทัย เรื่องขจร นายพงศธร แสงคำ นายคมสัน น้อยคำปัน นายปกรณ์ ภู่พานิช  ได้นำเอาความสนใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาศึกาและนำไปสู่การ คิดประดิษฐ์อุปกรณ์รองรับกล้อง body Cam ขึ้น

          ซึ่ง Body Cam เป็นอุปกรณ์รองรับกล้องชนิดหนึ่ง ลักษณะพิเศษของ Body Cam คือการที่กล้องติดกับตัวนักแสดง ทำให้เห็นการเคลื่อนไหวและความรู้สึกของนักแสดงชัดเจนยิ่งขึ้น

           และอุปกรณ์ Body Cam ที่นักศึกษากลุ่มนี้ประดิษฐ์ขึ้น นั้นก็เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเคลื่อนกล้อง เพื่อความหลากหลายในการสร้างสรรค์มุมภาพที่แปลกใหม่ โดยลักษณะภาพที่ได้ จะเป็นภาพที่เน้นเฉพาะใบหน้า ดังนั้นพวกตน จึงได้ประยุกต์แนวคิด Snorri Cam เพื่อให้ได้มุมภาพที่หลากหลายขึ้นโดยได้นำเทคนิคในการติดตั้งกล้องจาก Body Cam เพื่อทดแทน การนำเข้าจากต่างประเทศที่มีราคาสูงประมาณตัวละหกหมื่นบาทขึ้นไป

เจ้าของผลงานได้เล่าถึงอุปกรณ์ ที่ประดิษฐ์ขึ้นว่า ความพิเศษของอุปกรณ์นี้คือ เมื่อสวมใส่อุปกรณ์ Body Cam นักแสดงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถนำไปใช้กับส่วนต่างๆของร่างกายของนักแสดงเช่น ข้อขา ข้อแขน ด้านหลังและเอว อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยของตัวนักแสดงผู้สวมใส่อุปกรณ์และตัวอุปกรณ์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เจ้าของผลงานยังเล่าว่า ในกระบวนการประดิษฐ์พวกเขาต้องเริ่มศึกษาและสร้างตั้งแต่การออกแบบโครงสร้าง การเลือกใช้วัสดุ และการลงมือสร้างผ่านการทดสอบและพบว่าสามารถนำไปใช้งานได้จริงและเป็นประโยชน์ในวงการถ่ายทำรายการโทรทัศน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพจริง

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่ www.rmutt.ac.th
 

มณีรัตน์  ปัญญพงษ์

กองประชาสัมพันธ์ราชมงคลธัญบุรี

 


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 607  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์