Business Focus
 
หน้าแรก >Interview > คิดแบบนักบริหารยอดเยี่ยม“อดิศร ธนนันท์นราพูล” แห่งแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
 
คิดแบบนักบริหารยอดเยี่ยม“อดิศร ธนนันท์นราพูล” แห่งแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์
  www.mrthaijob.com  วันที่  8  มี.ค  2555
 

คิดแบบนักบริหารยอดเยี่ยม“อดิศร ธนนันท์นราพูล” แห่งแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์            “อดิศร ธนนันท์นราพูล” รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัล Chief Financial Officer ยอดเยี่ยมของกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และวัสดุก่อสร้าง จากการมอบรางวัล SAA Awards for Listed Companies 2011 ของสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ (Securities Analysis Associa- tion)

           สมาคมจัดมอบรางวัลนี้เป็นปีที่ 3 โดยเป็นการมอบรางวัลให้กับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน 3 ประเภท คือ CEO ยอดเยี่ยม CFO ยอดเยี่ยม และ IR ยอดเยี่ยม โดยเกณฑ์การคัดเลือกมาจากผลโหวตของนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ มอบรางวัลให้กับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ มีผู้ถือหุ้นจำนวนมาก มีความสามารถในการบริหารจัดการเป็นเลิศ นำเสนอและให้ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอในเชิงลึก ตรงประเด็น มีคุณภาพ มีบรรษัทภิบาลในการดำเนินธุรกิจ รางวัล SAA Awards for Listed Companies 2011 แบ่งเป็น 7 กลุ่มอุตสาหกรรม ได้แก่ เกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร ธุรกิจการเงิน สินค้าอุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์และวัสดุก่อสร้าง ทรัพยากร บริการ และเทคโนโลยี โดยมีรางวัลรวมทั้งสิ้น 21 รางวัล ซึ่งการบริหารบริษัทจดทะเบียนได้ประสบความสำเร็จนับว่ามีส่วนช่วยอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ ตลาดทุน และประเทศไทย

              คุณอดิศร เปิดใจให้สัมภาษณ์ว่า ในการบริหารงานของผม ทุกอย่างมันต้องมีทีมเวิร์ค งานทุกอย่างไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยตัวเรา ฉะนั้น งานหลาย ๆ อย่างต้องพึ่งผู้ช่วย และที่สำคัญต้องมีทีมเวิร์คที่ดี ที่รู้ใจกัน ก็จะบริหารเวลาได้ดีขึ้น การมีทีมเวิร์คที่ดีพูดกันคำสองคำก็เข้าใจกัน ไม่ต้องมาอธิบายนานเป็น 2 ชั่วโมง ในเรื่องของการลำดับงานก่อนหลังก็เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอีกเรื่อง งานอันไหนสำคัญกว่า งานไหนยากกว่าก็ต้องรีบ ๆ วางแผน และต้องมีการวางแผนเผื่อล่วงหน้าด้วย

             ในการดูแลผู้อยู่ใต้บังคับบัญชามี 2 ส่วน คือ 1. อยู่ที่เรา 2. อยู่ที่บริษัท หากบริษัทมีนโยบายที่เอื้อเราก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น สมมติว่าบริษัทไม่มีนโยบายที่เอื้อเราก็จะลำบาก ในขณะเดียวกันธุรกิจก็มีส่วน ถ้าธุรกิจไปได้ดีก็จะสามารถมีความยืดหยุ่นได้มากขึ้น ถ้าธุรกิจไปได้ลำบากก็ต้องกระเบียดกระเสียร ฉะนั้นพนักงานก็จะลำบากไปด้วย ความสำคัญจึงต้องมี 3 ส่วนประกอบกัน คือ ตัวธุรกิจ ตัวบริษัท และตัวเรา ทั้งนี้ ถ้าธุรกิจดี บริษัทมีนโยบายที่เปิดกว้างดี เราก็จะบริหารงานสบาย

              ถ้าจะพูดถึงเรื่องอุปสรรคและปัญหาในการทำงาน เราสามารถฟันฝ่าได้ เพียงแต่ว่าอุปสรรคอาจทำให้งานช้าลง คืออะไรที่เราควบคุมไม่ได้ และอะไรที่ควบคุมได้ หากเป็นของที่มันควบคุมได้ภายใต้การควบคุมของเรามันก็จะง่ายหน่อย แต่อะไรที่เราไปพึ่งในสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ เราจะต้องเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้ด้วย  

               การที่ผมได้มาร่วมงานกับแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นเรื่องที่น่าประทับใจ ผมอยู่มา 20 กว่าปี อยู่ตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าตลาด หลักทรัพย์ จนกระทั่งได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ จนกระทั่งบริษัทเจริญเติบโตรวดเร็ว จนกระทั่งเจอวิกฤตการเงิน ถามว่าช่วงที่ประทับใจคือช่วงไหน ก็อาจจะเป็นช่วงการแก้ปัญหาวิกฤต ในฐานะที่เราเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัท เราก็เข้าไปช่วยเต็มที่ ทั้งเป็นเรื่องการเจรจาปรับปรุงสร้างหนี้ ทั้งการบินไปเจรจากับธนาคาร รวมถึงการร่วมประชุมหาทางออกต่าง ๆ 

             รองกรรมการผู้จัดการได้ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับมุมมองในการทำงาน หากเป็นพนักงานระดับล่างจะไต่เต้าก้าวไปสู่ระดับบริหารไว้ว่า “ต้องเก่งกับเฮง เฮงเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ มันเป็นเรื่องของจังหวะ ส่วนเก่งเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ ฉะนั้น แต่ละคนต้องมีการฝึกฝนวิทยายุทธ์เป็นของตัวเองเพื่อให้มีความสามารถ ขณะเดียวกันก็ต้องทำงานให้เต็มที่ เหมือนเป็นบริษัทของเรา เหมือนเป็นทรัพย์สินของเรา ถ้าอย่างนั้นก็น่าจะทำให้ผลที่ออกมาน่าประทับใจ ส่วนเรื่องของจังหวะก็น่าจะเป็นเรื่องของแต่ละคน แต่สิ่งที่ควบคุมได้คือความสามารถในการทำงาน และความทุ่มเท นี่คือสิ่งที่แต่ละคนควบคุมได้เอง ตรงนี้ทำได้เต็มที่หรือยัง

              “เด็กรุ่นใหม่ ทำงานยุคใหม่ ก็มีการแข่งขันสูงขึ้น บางคนอาจจะอยากเติบโต รุ่งเรือง ก้าวกระโดดเร็ว มันคิดได้แต่ไม่ควรจะยึดติดมากเกินไป บางครั้งต้องเป็นขั้นเป็นตอนไป ต้องมีการสร้างรากฐาน ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยสิ่งที่เราทำลงไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถ ความทุ่มเท เราต้องใช้เวลากับมันด้วย ในที่สุดพื้นฐานมันจะแข็งแกร่ง” คุณอดิศร กล่าวทิ้งท้าย
  

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 487  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


ObbTJf <a href="http://glzosojuqxng.com/">glzosojuqxng</a>, [url=http://xatysvjgxjii.com/]xatysvjgxjii[/url], [link=http://wdjvswywubhc.com/]wdjvswywubhc[/link], http://bdiwqghaovxn.com/

โดย : bbdotnxrwt    2016-10-16 07:23:39


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์