Business Focus
 
หน้าแรก >Education > ผลิตบัวโค้งอย่างง่าย ด้วยฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี
 
ผลิตบัวโค้งอย่างง่าย ด้วยฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี
  www.mrthaijob.com  วันที่  8  ก.พ  2555
 

ผลิตบัวโค้งอย่างง่าย ด้วยฝีมือ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี              นายพิเชษฐ์    ห่อทรัพย์,นายอนิรุทธ์  เสนาและนายสมานชัย  นิยมชาติ นักศึกษาจาก ภาควิชา   ครุศาสตร์อุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีครุศาสตร์อุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ช่วยกันคิดเครื่องมือผลิตบัวโค้งที่ มีลวดลายหลากหลายและสวยงาม และสามารถปรับแต่งให้ง่ายและสะดวก โดยงานนี้มี ผศ.สมศักดิ์  คำปลิว เป็นที่ปรึกษาจนสำเร็จโครงการเจ้าของผลงานเปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการนำบัวโค้งซีเมนต์มาใช้ในงานก่อสร้าง ซึ่งมีลวดลายหลากหลายตามที่เราต้องการ มีความคงทนและความแข็งแรงในการใช้งาน สามารถติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยทั่วไปบัวโค้งทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กและหล่อกับที่ จึงทำให้มีต้นทุนสูงและใช้ระยะเวลาดำเนินการค่อนข้างนาน พวกตนจึงประดิษฐ์เครื่องมือผลิตบัวโค้งเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าว

               จุดประสงค์หลักคือเพื่อให้สะดวกกับการใช้งานและสามารถทำชิ้นงานให้ออกมาสวยงาม และเพื่อศึกษาวิธีการผลิตเครื่องมือที่มีความคงทนและประหยัดเวลา โดยพวกตนได้ประดิษฐ์ เครื่องมือที่ออกแบบจะใช้กับบัวโค้งของ ประตู และหน้าต่าง เครื่องมือที่ผลิตบัวมีรัศมีความโค้ง  0.60 เมตร, 0.80 เมตร และ 1.20 เมตร สามารถผลิตบัวได้ 2 ชิ้น

               โดยจากการผลิตบัวโค้งด้วยเรื่องมือผลิต ทำให้เห็นถึงข้อแตกต่าง ทั้งวิธีการติดตั้ง ลวดลาย ข้อดีข้อเสียความคงทน และวิธีการผลิต อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการผลิตบัวโค้งได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งจากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญในเรื่องบัวโค้งทั้งเจ้าของร้านทำบัว และช่างที่ผลิต ในเรื่องเครื่องมือผลิตบัวโค้งถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพดี แต่ในเรื่องส่วนผสมและการปาดปูนต้องมีความชำนาญในการทำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารอยแตกร้าว จนกระทั่งบัวโค้งที่ผลิตมีคุณภาพดีสมบูรณ์

               อย่างไรก็ตาม เจ้าของผลงานยังได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า เป้าหมายสูงสุดของการคิดประดิษฐ์เครื่องมือดังกล่าวคือ การที่เครื่องมือผลิตบัวโค้งได้ถูกนำไปพัฒนาและเป็นประโยชน์ในระบบอุตสาหกรรมต่อไป มณีรัตน์  ปัญญพงษ์

กองประชาสัมพันธ์ราชมงคลธัญบุรี  

 

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 545  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


9Dcolb <a href="http://jzgmtsmqghvd.com/">jzgmtsmqghvd</a>, [url=http://kzoolzvnefqu.com/]kzoolzvnefqu[/url], [link=http://ixcxrzaxvmwa.com/]ixcxrzaxvmwa[/link], http://iluerbkiptcb.com/

โดย : vimijorv    2016-06-16 18:09:38


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์