Business Focus
 
หน้าแรก >Education > ARCH PARTY ถาปัตคลอง 6ทำความสะอาดบ้านน้อง
 
ARCH PARTY ถาปัตคลอง 6ทำความสะอาดบ้านน้อง
  www.mrthaijob.com  วันที่  8  ก.พ  2555
 

ARCH  PARTY  ถาปัตคลอง  6 ทำความสะอาดบ้านน้อง            นางภิญญา  จำรูญศาสน์  ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต  เล่าว่า  สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต รับเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่แรกเกิด  -  6  ปี  ปัจจุบันมีเด็กอาศัยอยู่ประมาณ  240  คน  ก่อนที่น้ำจะท่วม  ได้อพยพเด็กและเจ้าหน้าที่ทั้งหมด  ไปที่ศูนย์ฝึกอาชีพเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  ครบ  36  พรรษา  อ.บางละมุง  จ.ชลบุรี  ระดับน้ำที่เข้าท่วมประมาณ  1.80  เมตร  สร้างความเสียหายอาคารบ้านพักเด็กทั้งหมด  ห้องชงนม  สระว่ายน้ำ  ศูนย์การเรียนรู้ทั้งหมด  จากการประเมินมูลค่าประมาณ  40  ล้านบาท  สำหรับในการฟื้นฟูได้รับความช่วยเหลือทั้งภาครัฐและเอกชน  เข้ามาช่วยฟื้นฟู  เช่นเดียวกับ  โครงการ  ARCH  PARTY  2011  ของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  มทร.ธัญบุรี  ที่น้องๆนักศึกษา  เข้ามาช่วยทำความสะอาด  และ  ทาสีให้กับสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต  โดยเด็กจะกลับเข้ามาอยู่ในบ้าน  ในวันที่  29  ธ.ค.นี้ 
           
  “เมย์”  นายณัฐพล  พันนาม  เล่าว่า  โครงการ  ARCH  PARTY  2011  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  จัดขึ้นทุกปี  เป็นการฉลองงานปีใหม่  การพบปะของรุ่นพี่และรุ่นน้อง  ในการเชื่อมความสัมพันธ์  ซึ่งปีนี้เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่  ทางสโมสรนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  จึงระดมทุนและนัดรวมรุ่นพี่และรุ่นน้อง  เพื่อช่วยเหลือสังคม  จึงจัดกิจกรรมในการทำความสะอาด  ทาสี  สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิตขึ้นมา  โดยการแบ่งกลุ่มนักศึกษาจิตอาสาทุกชั้นปีประมาณ  200  คน  “ในการทำกิจกรรมในครั้งนี้  ทั้งการทำความสะอาด  ซ่อมแซม  และทาสี  นอกจากได้ช่วยเหลือสังคมแล้ว  ยังเกิดความสามัคคีระหว่างรุ่นพี่กับรุ่นน้อง”  
             “แหวน”  นางสาวเพียงรวินท์  สุขบรรจง  นักศึกษาชั้นปีที่  2  เล่าว่า  เคยเข้ามาเลี้ยงอาหารน้องๆ  เมื่อ  2  ปีที่แล้ว  บรรยากาศ  สดชื่น  แต่เมื่อเช้าที่ได้เข้ามา  รู้สึกว่าแตกต่างจากเดิมมาก  อาคารศูนย์เรียนรู้  ที่ได้เข้าไปทำความสะอาด  มีคราบของน้ำ  เชื้อราเต็มไปหมด  “ดีใจที่ได้มาทำความดีในวันนี้”  ได้มาทำความสะอาดห้องเรียนของน้องๆ  น้องๆ  จะได้กลับมามีห้องเรียนที่สะอาด  นอกจากนี้ยังสร้างความสามัคคีของพี่ๆน้องๆ  ในคณะที่ได้มาช่วยกันทำกิจกรรมในวันนนี้  “โครงการครั้งนี้ทำให้รู้ว่าคนไทยไม่ทิ้งกัน”
             “เอ้”  นางสาวสุธินี  สันทัด  นักศึกษาชั้นปีที่  1  เล่าว่า  เช่นเดียวกันกับพี่แหวน  ซึ่งเคยเข้ามาทำกิจกรรมกับน้องๆ  ตอนเรียนมัธยม  น้องๆ  ในสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิตน่ารักมาก  เมื่อทราบว่ามีโครงการ  ดีใจที่จะได้มาช่วยทาสีและทำความสะอาด  เมื่อมาเห็นสภาพตกใจ  เพราะว่า  รั้วหน้าสถานสงเคราะห์พังหมด  ต้องขอบคุณทางคณะที่ได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นมา  “ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง  ที่ได้ช่วยซ่อมแซม  ทำความสะอาดในครั้งนี้  ถึงแม้ว่าจะไม่ได้  ช่วยด้วยเงิน  แต่การลงแรง  สำหรับนักศึกษาอย่างพวกเรา  ถือว่า  ได้ช่วยสร้างสรรค์สิ่งดีๆ  ให้กับสังคม”
             “เป้”  นายอนุชา  มะเฟือง  นักศึกษาชั้นปีที่  1  เล่าว่า  ก่อนน้ำท่วมเป็นอาสาสมัคร  ช่วยคณะทำ  “ห้องน้ำลอยได้”  ภูมิใจที่ได้ช่วยงานและช่วยเหลือผู้ประสบภัย  วันนี้ตั้งใจจะมาทำความสะอาด  และทาสีให้สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต  เนื่องจากน้องๆ  ยังเด็กๆ  อยู่  ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  “ดังนั้นในฐานะที่เราเป็นพี่  ต้องช่วยน้อง  อยากให้น้องๆ  กลับมามีความสุขอีกครั้ง”  ทุกคนสามารถทำอะไรเพื่อสังคมได้  ไม่ต้องรอวิกฤตหรือเหตุการณ์ร้ายๆ  อยู่ที่ความตั้งใจจะทำ  การเก็บขยะบนถนน  ถือว่าได้ช่วยเหลือสังคม “อยากให้เพื่อน  เรียนรู้  ชีวิตที่ลำบากกว่าเรา  ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนกว่า” 

              สิ่งเล็กๆ  ที่เรียกว่า  “ความตั้งใจและเต็มใจ”  พลังงานเล็กๆ  ที่ต้องการคืนความสุขให้กับน้อง  สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต  โครงการดีระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล  (มทร.)  ธัญบุรี  ตัวอย่างดีๆ  ที่สังคมไทยจะไม่ลืม  สำหรับผู้ที่สนใจจะร่วมบริจาคเงินในการซ่อมแซมศูนย์การเรียนรู้  อุปกรณ์การเรียนการสอน  บริจาคได้ที่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต  2/40  ม.2 ถ.รังสิต-นครนายก  ต.รังสิต  อ.ธัญบุรี  12110  สอบถามรายละเอียดได้ที่  โทร.0-2577-1172,  0-2577-2347
      ชลธิชา  ศรีอุบล

     กองประชาสัมพันธ์  มทร.ธัญบุรี

      0-2549-4994หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 530  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


Lc816J <a href="http://mwqvzmvbhxus.com/">mwqvzmvbhxus</a>, [url=http://xsgyzgmobqek.com/]xsgyzgmobqek[/url], [link=http://xciynkoaxtkx.com/]xciynkoaxtkx[/link], http://xepevrxghaxk.com/

โดย : zmdurmgn    2016-06-19 21:48:50


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์