Business Focus
 
หน้าแรก >Entertainment > ‘เล็ก คาราบาว’ มือกีตาร์ควบงานเขียน (อาหาร)
 
‘เล็ก คาราบาว’ มือกีตาร์ควบงานเขียน (อาหาร)
  www.mrthaijob.com  วันที่  21  เม.ย  2554
 

‘เล็ก คาราบาว’ มือกีตาร์ควบงานเขียน (อาหาร)อาหารก็เหมือนดนตรี ได้ของดีก็มีความสุข            เป็นระยะเวลาถึง 30 ปีที่วงดนตรี ‘คาราบาว’ ขับกล่อมเสียงเพลงหล่อเลี้ยงสังคมไทย เสมือนกระจกที่สะท้อนสังคมบ้านเมืองในทุกยุคทุกสมัย จนบทเพลงของคาราบาวเรียกได้ว่าแทรกซึมอยู่ในเลือดคนรุ่นเก่า ติดหูกับคนรุ่นใหม่ และจะดังสะท้อนสืบต่อเรื่องราวไปอีกหลายชั่วรุ่น ซึ่งในวาระครบรอบ 30 ปี ทางสายการบินแอร์เอเชียได้นำเครื่องบินแอร์บัสลำใหม่มาเพนต์ลายเป็นสัญลักษณ์ 30 ปี คาราบาว พร้อมภาพศิลปิน อย่างพี่แอ๊ด พี่เล็ก และพี่เทียรี่ นอกจากนี้ทางแอร์เอเชียยังนำเมนูอร่อย ‘ข้าวไก่ต้มเค็ม’ สูตรพิเศษของพี่เล็ก คาราบาว หรือปรีชา ชนะภัย มาเสิร์ฟบนเครื่องอีกด้วย ทำให้ได้รู้ว่านอกจากสองมือที่จับเส้นสายลายดนตรีสร้างสรรค์บทเพลงเพื่อชีวิตอย่างบาปบริสุทธิ์ ภูผาหมอก หรือเรา...คนไทย ฯลฯ ของขุนพลเพลงคนหนึ่งของคาราบาว สองมือนี้ยังสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้มากมายไม่แพ้พ่อครัวมืออาชีพ จนถึงขนาดนำมาเขียนในหนังสือ ‘เล็ก ‘บาว เข้าครัว’ ซึ่งมี 53 เมนูที่คัดมาแล้วว่าเด็ดจริง ๆ

            พี่เล็ก คาราบาว กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการวางกีตาร์และหันหน้าเข้าครัวว่า “ผมเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้ว ประกอบกับต้องมีชีวิตอยู่กับวงคาราบาว ต้องเดินทางตลอด เมื่อชอบทำอาหารแล้วได้เดินทางบ่อย ๆ ก็เลยได้เมนูแปลก ๆ จากหลาย ๆ ที่เยอะมาก ถ้าได้ไปชิมอะไรที่อร่อย ๆ ก็จะขอสูตรเขาเลย ด้วยความที่เป็นนักดนตรี เขาก็มักจะให้ อย่างสูตรการทำขาหมูซึ่งไม่ค่อยให้กันง่าย ๆ เพราะสูตรแบบนี้มันทำยาก แต่กุ๊กก็ใจดีช่วยออกมาอธิบายให้ฟังว่าทำอย่างไร จนทำได้หลายอย่าง เมื่อได้สูตรแปลก ๆ มาแทบจะทั่วประเทศ รวมทั้งของแม่บ้าง ภรรยาบ้าง ก็เลยนำมาเขียนลงหนังสือ ‘เล็ก ‘บาว เข้าครัว’ ทำเองทั้งหมด เขียนเอง พิมพ์ต้นฉบับเอง ลงมือทำเอง ทำเสร็จแล้วก็ถ่ายรูปเองด้วย

            ถือเป็นผลงานหนังสือลำดับที่ 3 ที่ทำออกมาถัดจาก ‘135 วัน อเมริกัน อเมริกา’ ซึ่งเป็นผลงานเกี่ยวกับประสบการณ์การแสดงดนตรีในอเมริกา และ ‘...เบื้องบนเป็นแผ่นฟ้ากว้าง...’ ซึ่งเกี่ยวกับประสบการณ์การเล่นดนตรีตั้งแต่ยุคแรก ๆ

            ในหนังสือ ‘เล็ก ‘บาว เข้าครัว’ จะเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับวิธีการทำอาหาร พร้อมเผย 53 เมนูอาหารสูตรเด็ด บวกกับบันทึกการเดินทางในรูปแบบ ทัวร์ไป ทำไป บางเมนูทำง่าย บางเมนูทำยาก บางเมนูก็ทำง่ายมากจนคนนึกไม่ถึง”

           เมนูส่วนหนึ่งที่น่าอร่อยและทำง่ายจนคิดไม่ถึง และแอร์เอเชียได้นำขึ้นไปเป็นหนึ่งในเมนูบนเครื่องคือ ‘ข้าวไก่ต้มเค็ม’ ซึ่งพี่เล็กได้เผยวิธีการทำและสูตรเด็ดง่าย ๆ ว่า “ไก่ต้มเค็มเป็นสูตรของแม่ยาย และเป็นเมนูที่ทำกินกันเป็นประจำในครอบครัว หลัง ๆ เวลามีเพื่อนมาที่บ้านก็ทำให้กิน เพราะทำง่ายดี และอร่อยด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ ก็ชอบกันทุกคน

            สำหรับสูตรไก่ต้มเค็มสูตรนี้จะต่างกับที่อื่น ผมก็ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเหมือนกัน เห็นแม่ยายทำเป็นคนแรก ที่อื่นมักจะทำเหมือนไก่ต้มแซบ มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แต่สูตรนี้ไม่มีเลย ส่วนผสมจะมีหอมแดง พริก รากผักชี ผงปรุงรสอันนี้จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ พริกไทย และซีอิ๊วขาว ซึ่งซีอิ๊วขาวจะเป็นตัวกำหนดความเค็ม ควรจะชิมก่อนปรุง วิธีการทำคือ นำเนื้อไก่ไปต้มก่อน นำส่วนผสมมาตำรวมกันโดยไม่ต้องตำให้ละเอียดมาก แล้วจึงนำส่วนผสมที่ตำรวมกันแล้วมาใส่หม้อต้มพร้อมปรุงรส อัตราส่วนความอร่อยก็ง่าย ๆ คือชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะหน่อย หรือไม่ชอบเผ็ดก็ใส่พริกน้อยหน่อย แต่ตัวหลักคือหอมแดงต้องใส่เยอะหน่อย แล้วรากผักชีถ้าใส่เยอะ ๆ ก็จะมีกลิ่นหอม ต้มประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็กินได้แล้ว”

           แม้หลายคนจะมองว่าการทำอาหารเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่แปลกแยกจากการทำดนตรี แต่พี่เล็กกลับมองต่างมุม “การทำอาหารมันละเอียดอ่อน และต้องใช้ความใส่ใจมาก ผมมองการทำอาหารเหมือนกับการทำเพลง ต่างกันที่เพลงใช้หู แต่อาหารใช้ปากเท่านั้น แต่ก็ได้ความสุขเหมือน ๆ กัน อาหารที่ดีมันก็เหมือนกับเพลงที่มีเนื้อหาดี ๆ”

            พูดถึงเรื่องอาหาร พี่เล็กมองว่าคนสมัยนี้ฉาบฉวย มองอาหารแค่ความอิ่ม ความอร่อย แต่ลืมมองถึง ‘คุณค่า’ “อาหารดี ๆ บำรุงร่างกาย อาหารไม่ดีก็ทำร้ายร่างกาย อย่างที่คนไทยแต่โบราณสอนลูกสอนหลานว่า ‘กินให้เป็นก็เป็นหยูกเป็นยา กินไม่เป็นก็ฆ่าตัวตาย เพราะอาหารที่เรากินนี่แหละ’ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญ และมีเหตุมีผลมาก คนทุกวันนี้มองข้ามความเป็นอาหารไป ด้วยชีวิตที่เร่งรีบ ด้วยสมองที่คิดแต่เรื่องงาน ๆ กินแต่อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารจานด่วน โดยที่ไม่คำนึงถึงว่าอาหารไม่ใช่เพียงกินเพื่ออิ่ม หรือเพื่ออร่อยอย่างเดียว ควรได้มากกว่านั้น คือมันเป็นยาด้วย อาหารเป็นเรื่องสำคัญ สำคัญตั้งแต่ส่วนประกอบ ในหนังสืออาหารของผมจะเน้นตั้งแต่ส่วนประกอบว่าควรใช้น้ำมันอะไร เพราะน้ำมันบางอย่างไม่เหมาะจะนำมาทำอาหารด้วยซ้ำ ความสะอาดก็เป็นเรื่องสำคัญด้วย อย่างนำจิ้มซีฟู้ด บางคนจะสงสัยว่าทำไมผมถึงเขียนลงหนังสือ เพราะหลายคนมองข้ามเรื่องความสะอาดไป เช่น เรื่องมะนาว บางคนไม่ล้างมะนาว เพราะคิดว่าผ่าออกแล้วก็บีบเอาน้ำข้างใน ทำไมต้องล้างด้วย แต่ที่จริงแล้วเปลือกมะนาวมันเคลือบยาฆ่าแมลงไว้ พอเราบีบ ยาฆ่าแมลงก็จะไหลลงไปด้วย มันไม่ตายทันที แต่จะค่อย ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ

           ผมอยากให้ทุกคนลองถามตัวเองบ้างว่ามันคุ้มไหมกับการที่ถ้าป่วย ต้องเข้าโรงพยาบาลเพียงเพราะการมองว่าน้ำมันขวดนี้แพงเกินไปสำหรับเรา ซื้อของที่ถูกดีกว่า ซึ่งความจริงแล้วถ้าป่วย ค่าหมอยังแพงกว่าน้ำมันมากมายนัก บางทีเมื่อร่างกายสึกหรอไปแล้ว บางอย่างมันซ่อมกลับมาเหมือนเดิมไม่ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องเจ็บปวดมาก ถ้าเทียบกับแค่น้ำมันขวดเดียว” 

          สำหรับเส้นทางของพี่เล็กยังคงทอดยาวไปข้างหน้าอีกไกล เป้าหมายอย่างหนึ่งก็คืองานเขียนลำดับที่ 4 “งานเขียนของผมต่อไปจะเป็นเรื่องของประสบการณ์ชีวิตกับงาน มุมมองสนุก ๆต่าง ๆ เช่น ขับรถหลง กว่าจะไปถึงคอนเสิร์ตก็เลิกไปแล้ว และอาจจะมีแทรกเกี่ยวกับการทำอาหารด้วยเหมือนกัน หนังสือจะเหมือน กับรวมมิตรจับฉ่าย ถ้าเปรียบเป็นเพลงก็ประมาณเพลงเมดเล่ย์”

           แฟน ๆ ที่สนใจก็เฝ้ารอผลงานของพี่เล็กลำดับถัดไปกันได้ ส่วนทางด้านดนตรีนั้น ในวาระครบรอบ 30 ปี คาราบาว บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด และบริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของประเทศ อย่าง ไทยเบฟเวอเรจ คาราบาวตะวันแดง ยูโรเปี้ยนฟู้ด ไทยประกันชีวิต ไทยแอร์เอ เชีย ปตท. ฮอนด้า จัด ‘ช้างร่วมฉลอง มหกรรมดนตรี 30 ปี คาราบาว’ ตลอดปี 2554 ประกอบไปด้วย 4 โปร เจกต์ยักษ์ อาทิ เวลโลโดรม รีเทิร์นส์ ทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศ คาราบาวเวิลด์ทัวร์ และคาราบาวเอ็กซ์โป ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.carabao30.com


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 3913  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


2QoUR0 <a href="http://fybtklpxkouz.com/">fybtklpxkouz</a>, [url=http://vihrkctkxboz.com/]vihrkctkxboz[/url], [link=http://ozyvqcswoyoy.com/]ozyvqcswoyoy[/link], http://ordirqelgjpy.com/

โดย : kjtldsywu    2016-10-13 04:25:50

ความคิดเห็นที่ 2


ผมชอบและศรัทธา

โดย : แดนไทยกาแฟโบราณ    2014-10-08 23:30:19

ความคิดเห็นที่ 3


น้าเล็กเก่งรอบด้านจิงๆเลยนะค่ะ เป็นศิลปินที่นู๋ติดตามผลงานตลอด เพลงคาราบาวจะเป็นอมตะ อยู่ในดวงใจของคนไทยตลอดไปค่ะ ขอให้สร้างผลงานดีๆแบบนี้ออกมาอีกนะค่ะ แต่โดยส่วนตัวแล้วปลื้มและชื่นชอบน้าเล็กมากค่ะ #รักคุณน้าหนูเล็ก กีตาร์ลายเซ็น ตลอดไป

โดย : diinufern_nam@hotmail.com    2012-03-14 13:21:09


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์