Business Focus
 
หน้าแรก >โฟกัสแรงงาน > ไขข้อข้องใจ "โดย กฤษฎา "
 
ไขข้อข้องใจ "โดย กฤษฎา "
  www.mrthaijob.com  วันที่  24  ม.ค  2554
 


การขึ้นเงินเดือนให้ข้าราชการจำนวนมาก ประชาชนได้อะไร

เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

            ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมว่าคุณมีข้อมูลอย่างหลากหลายมาตอบให้ผู้อ่านได้ทราบ ทำให้ผมสนใจที่จะเขียนจดหมายมาถามคุณซึ่งคงไม่ใช่เป็นการถามเกี่ยวกับการบรรจุงานหรืองานราชการ แต่เป็นสิ่งที่อยากจะถามคุณกฤษฎาเกี่ยวกับนโยบายประชานิยมที่รัฐบาลชุดนี้กำลังแจกแถมสารพัด โดยเฉพาะการเอาอกเอาใจบรรดาผู้ที่มีเงินเดือนกินภาษีของประชาชนได้ทุกเดือนไม่ว่าฝนจะตก น้ำจะท่วม เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดี ก็จะได้เงินเดือนทุกเดือนไม่เปลี่ยนแปลง มาตอนนี้ได้ข่าวว่ารัฐบาลกำลังเอาใจขนาดหนัก ขึ้นเงินเดือนให้ถ้วนหน้า เรียกว่าใจดีจริง ๆ (กับเงินที่ไม่ใช่ของตนเอง) ส่วนประชาชนก็มีโอกาสกับการหว่านนโยบายประชานิยมมาให้ ส่วนนี้เมื่อได้อ่านข่าวบ่อย ๆ ก็เลยมีคำถามมายังคุณกฤษฎา เพื่อขอทราบความเข้าใจและขอความคิดเห็นมาดังนี้

           1. ผมอ่านข่าวที่เกิดขึ้นก็มีข้อข้องใจกับคำ 2 คำ คือ รัฐสวัสดิการ กับนโยบายประชานิยมที่รัฐบาลชุดนี้คิดและกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ผมอยากทราบว่ารัฐสวัสดิการ กับนโยบายประชานิยมแตกต่างกันอย่างไร ทำไมรัฐบาลชุดนี้จึงคิดดำเนินการ

           2. ระหว่างรัฐสวัสดิการ กับนโยบายประชานิยม ที่รัฐบาลกำลังดำเนินการ ส่วนไหนที่ประชาชนตาดำ ๆ โดยเฉพาะคนระดับรากหญ้าได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

           3. ตอนรัฐบาลทักษิณ นายอภิสิทธิ์ ได้โจมตีกล่าวหาว่าใช้ประชานิยมหลอกประชาชน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย มาตอนนี้รัฐบาลชุดนายอภิสิทธิ์ได้ทำประชานิยมมากกว่ารัฐบาลทักษิณเสียอีก อย่างนี้ประเทศชาติไม่เสียหายหรืออย่างไร หรือว่ารัฐบาลชุดนี้ทำอะไรก็ไม่ผิด

           4. การขึ้นเงินเดือนให้ อบต. ข้าราชการจำนวนมาก ประชาชนได้อะไร และเงินที่กู้มาขึ้นเงินเดือนนั้นใครรับผิดชอบหากไม่ใช่ประชาชนทั้งประเทศ

           5. รัฐบาลบอกว่าจะปฏิรูปประเทศ แต่คิดอยู่กับฝ่ายรัฐบาลอย่างเดียวไม่ฟังเสียงที่เห็นต่างอยู่อย่างนี้จะปฏิรูปประเทศได้อย่างไร

          ผมหวังว่าจะได้รับฟังความคิดเห็นของคุณกฤษฎา และนำเสนอข้อมูลนี้ให้ประชาชนเจ้าของประเทศที่แท้จริงได้รับทราบบ้าง หวังว่าจะได้รับการตอบรับด้วยนะครับ                                      

ขอแสดงความนับถือ                                                       

ประชาชนผู้เสียภาษีตอบ

          1. หากต้องการทราบความหมายที่แท้จริงคุณคงต้องไปเปิดอ่านในพจนานุกรมดู  แต่หากแปรตามความเห็นส่วนตัวแล้ว การดำเนินการรัฐสวัสดิการนั้นประชา ชนทุกคนจะต้องได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึง และเป็นวิธีการดำเนินการที่ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างยั่งยืน เช่น การสร้างสิ่งที่จะอำนวยความสะดวกต่อการประกอบอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปที่ดินให้ประชาชนมีที่ทำมาหากิน การสร้างถนนให้เข้าถึงหมู่บ้านเพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้า การสร้างแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการทำการเกษตร หรือการประกันราคาพืชผล เป็นต้น ส่วนประชาชานิยมนั้นน่าจะเป็นการให้ประโยชน์กับคนแค่บางกลุ่มบางก้อน ไม่ทั่วถึงทุกคน และที่สำคัญเป็นการช่วยเหลือที่แบบขอไปที ไม่ยั่งยืน เช่น การมีรถเมล์ฟรี ผู้ที่ได้รับประโยชน์อยู่บ้างก็แค่ประชาชนยากไร้ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร การให้กลุ่มมอเตอร์ไซค์และแท็กซี่กู้เงินก็เป็นแค่กลุ่มดังกล่าว คงขอจบคำอธิบายส่วนตัวแค่นี้นะครับ

           2. หากรัฐบาลคิดทำรัฐสวัสดิการอย่างที่แสดงความเห็นในข้อ 1 ประชาชนก็น่าจะได้ประโยชน์อย่างถาวร แต่รัฐบาลที่ยังต้องการหาคะแนนเสียงอยู่เช่นนี้ก็อาจดำเนินการรัฐสวัสดิการแบบลวก ๆ ที่เห็นผลเร็วแต่ไม่ยั่งยืน เช่น การแจก การให้ในรูปของตัวเงิน หรือการให้บริการที่มีการกำหนดระยะเวลาการช่วยเหลือเท่านั้นก็เป็นไปได้นะครับ

          3. ข้อนี้ไม่ขอแสดงความคิดเห็น เพราะแม้จะวิพากษ์วิจารณ์ไปก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรขึ้นมา หากผู้เข้ามาเล่นการเมืองยังคิดกันอยู่ในวังวนเดิม ๆ อยู่เช่นนี้นะครับ

          4. ทุกฝ่ายก็ต้องการให้ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งข้าราชการที่ต้องรองรับงานทุกอย่างของรัฐบาล นำไปปฏิบัติให้เกิดผล หากผู้ปฏิบัติงานยังปากกัดตีนถีบอยู่ ขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานก็คงมีไม่มากนัก ส่วนนี้ก็ต้องมองต่างมุมด้วยเช่นกันนะครับ

          5. เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องย้อนกลับไปถามว่า คำว่า ‘ปฏิรูปของรัฐบาล’ หมายถึงอย่างไร หรือทำอย่างไร ถึงจะไม่มองหรือรับฟังความเห็นต่างนั่นเองนะครับ

กฤษฎา

 

ต้องเป็นครูกี่ปีถึงจะได้เงินเพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือน

เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

           ดิฉันมีข้อสงสัยที่จะเรียนถามคุณกฤษฎาเกี่ยวกับความคืบหน้าเรียกบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.นครราช สีมา เขต 3 เนื่องจากดิฉันได้ไปสอบบรรจุครูผู้ช่วยไว้ในวิชาเอกคอมพิวเตอร์ ตอนนี้รอความหวังกับการบรรจุครูผู้ช่วยครั้งนี้มาก เห็นว่าคุณกฤษฎามีข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย รวมถึงอัตราครูใหม่ อัตราครูว่าง มาแจ้งให้ทราบได้อย่างลึกซึ้ง รวดเร็ว จึงขอสอบ ถามข้อมูลที่ข้องใจดังนี้

           1. สพท.นครราชสีมา เขต 3 เรียกบรรจุครูผู้ช่วยจากบัญชีที่เปิดสอบบรรจุไว้สำหรับวิชาเอกคอมพิวเตอร์ ไปแล้วกี่รายคะ

           2. หากขึ้นบัญชีวิชาเอกคอมพิวเตอร์ ลำดับที่ 30 กว่า จากผู้สอบขึ้นบัญชีไว้กว่า 80 ราย อยากทราบว่าโอกาสที่จะได้บรรจุเป็นครูน่าจะมีสักกี่เปอร์เซ็นต์คะ

          3. วิชาเอกคอมพิวเตอร์จากบัญชีนี้ได้มี สพท. หรือหน่วยงานอื่นมาขอใช้ด้วยหรือไม่คะ หากมีขอทราบจำนวนด้วยค่ะ

           4. เมื่อได้บรรจุเป็นครูผู้ช่วยแล้วจะได้เงินเดือน 10,700 บาท เลยหรืออย่างไรคะ เห็นข่าวออกมาอย่างนั้น

           5. การที่จะได้เงินเพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนต้องเป็นครูกี่ปี หรือว่าผ่านการทดลองราชการแล้วจะได้รับเลย หรืออย่างไรคะ

           ดิฉันคงขอรบกวนเวลาอันมีค่าของคุณกฤษฎามา 5 ข้อ หวังว่าจะได้รับการตอบเร็ว ๆ นี้นะคะ และขอให้คุณกฤษฎาจงมีความสุขสมหวังตลอดปีใหม่ค่ะ

                                                                  

ขอขอบคุณค่ะ 

ผู้ข้องใจการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย
                                                                                                                              ตอบ

           1. สพท.นครราชสีมา เขต 3 เพิ่งเรียกบรรจุครูผู้ช่วยวิชาเอกคอมพิวเตอร์ไปแค่ 10 รายเท่านั้นเองนะครับ

           2. ข้อนี้คงตอบได้ยาก เพราะการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยแต่ละวิชาเอกขึ้นอยู่กับความต้องการของโรงเรียนเป็นหลัก ทำให้ไม่ทราบจำนวนที่จะสามารถเรียกบรรจุได้นั่นเองนะครับ

           3. วิชาเอกคอมพิวเตอร์ จากบัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.นครราชสีมา เขต 3 ก็มีหน่วยงานอื่นมาขอใช้ร่วมด้วย โดยขอใช้ลำดับที่ 3 แค่รายเดียวเท่านั้นเองนะครับ

           4. อัตราเงินเดือนของข้าราชการครูผู้ช่วยเมื่อแรกเริ่มบรรจุก็จะได้รับแท่ง คศ.1 ในขั้นแรก 7,940 บาท ส่วนอัตราเงินเดือน 10,770 บาทนั้น หมายถึงครูผู้ช่วยที่ผ่านการทดลองราชการได้เป็นครู รับเงินเดือนแท่ง คศ.1 มาตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2553 ก็จะได้รับเงินเดือนขั้น 10,770 บาท นั่นเองนะครับ

           5. การขอมีหรือขอเลื่อนวิทยฐานะของข้าราช การครูนั้นจะต้องมีคุณสมบัติเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ กคศ.กำหนด ทั้งด้านเวลาการรับราชการ และจำนวนเงินเดือน อาทิ วิทยฐานะชำนาญ ซึ่งเป็นวิทยฐานะขั้นแรก ครูที่จะขอมีวิทยฐานะดังกล่าวนี้ได้ก็ต้องรับราช การมาแล้ว 6 ปี สำหรับผู้จบปริญญาตรี 4 ปี สำหรับผู้จบปริญญาโท และ 2 ปี สำหรับผู้จบปริญญาเอก เป็นต้น นอกจากคุณสมบัติดังกล่าวแล้วต้องมีผลงานตามที่กำหนด ทั้งคุณภาพงานเชิงประจักษ์ และผลงานวิชาการ ผ่านเกณฑ์จากคณะกรรมการประเมินทั้ง 3 คนนั่นแหละครับถึงจะมีวิทยฐานะชำนาญการได้

กฤษฎาเกณฑ์ครูดีเด่นกำหนดใช้เกณฑ์ครูดีเด่นระดับใด

เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

            ผมได้อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับการให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่เกี่ยวกับเรื่องการให้วิทยฐานะครู โดยจะให้ครูดีเด่นได้รับการเลื่อนวิทยฐานะนั้น ผมอ่านแล้วไม่อยากจะเชื่อว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการท่านนี้จะทำได้ ด้วย จะทำวิธีการใดสุดท้ายก็จะไปลงอยู่ที่งานวิชาการเป็นหลัก ดังนั้น เพื่อความชัดเจนในข้อมูล ผมจึงขอสอบถามดังนี้

            1. จะทำได้จริงแค่ไหนสำหรับการที่จะให้ครูดีเด่นได้รับวิทยฐานะได้เลย

            2. เกณฑ์ครูดีเด่นที่ว่านี้จะใช้เกณฑ์ครูดีเด่นระดับใด เพราะคำว่าครูดีเด่นทุกวันนี้มีมากมายและหลายหน่วยงานแจกให้กันอยู่

            3. วิธีการเช่นนั้นก็จะทำให้ครูวิ่งเต้นเพื่อขอให้ได้เป็นครูดีเด่นกันต่อไป จากปัญหาเก่าก็จะเพิ่มปัญหาใหม่เข้ามาให้อีกนะครับ

            4. ที่สำคัญตอนนี้ ก.ค.ศ.ประกาศใช้เกณฑ์ใหม่แล้ว ทำไมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเพิ่งมาคิดได้ตอนนี้ แล้วหลักเกณฑ์จะใช้อย่างไหนกันแน่ หรือต้องรอแก้หลักเกณฑ์การขอวิทยฐานะกันอีก

            5. ข้อมูลที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้ข่าวนั้นจะเกิดผลทางปฏิบัติจริงได้หรือไม่ หรือเป็นแค่ข่าวให้รัฐมนตรีมีผลงานทางสื่อเท่านั้น

            ผมหวังว่าจะได้รับทราบข้อมูลจากคุณกฤษฎาด้วยนะครับ ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

ขอแสดงความนับถือ

ครูไทยต้องอดทนตอบ

            1. เกณฑ์การประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ ก.ค.ศ. กำลังจะประกาศใช้ใหม่นั้นจะเพิ่มเกณฑ์อีก 2 ส่วน คือ การใช้ผลงานประจักษ์ จากความดีเด่นของครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยส่วนนี้ผู้ใช้เกณฑ์นี้ได้จะต้องให้หน่วยงานต้นสังกัดเป็นผู้เสนอขอให้ อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นเกณฑ์เสี่ยงภัย กันดารยุ่งยาก สำหรับครูและบุคลากรใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และจังหวัดที่มีบริบทเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นก็ยังเพิ่มในส่วนของวิทยฐานะชำนาญการพิเศษที่ต่อไปนี้จะให้แก้ไขปรับปรุงจนกว่าจะผ่าน หรือหมดแรงแก้ไขไปเอง อะไรทำนองนั้น

            2. รายละเอียดส่วนนี้ทาง ก.ค.ศ.กำลังทำคู่มือเพื่อการประเมินอยู่ ตอนนี้จึงยังไม่ทราบว่าจะให้ครูดีเด่นระดับใดเป็นคุณสมบัตินะครับ

            3. ตอนนี้เพิ่งจะประกาศว่าจะใช้เกณฑ์ใหม่ ยังไม่มีรายละเอียดเกิดขึ้นเลย ก็อย่าเพิ่งไปตีตนก่อนไข้ หรือติเรือทั้งโกลนล่วงหน้าก่อนเลย รอให้ดำเนินการสักระยะหนึ่งถึงจะทราบได้ว่าเกณฑ์ที่ว่านี้สุดท้ายแล้วจะเป็นการช่วยครูหรือประชาสัมพันธ์ให้ตัวรัฐมนตรีแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น ก็ต้องคอยดูกันต่อไปนะครับ

            4. เกณฑ์ที่ว่านี้เป็นเกณฑ์วิทยฐานะที่ยังไม่ได้ประกาศใช้ จึงเป็นคนละเกณฑ์กับที่คุณว่ามานะครับ

            5. เกณฑ์การประเมินวิทยฐานะใหม่ที่ว่านี้ได้ผ่านความเห็นชอบของ ก.ค.ศ. เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็เหลืออยู่แค่รายละเอียดที่ทางสำนักงาน ก.ค.ศ.จะจัดทำคู่มือรายละเอียดแจ้งให้ สพป. และ สพม. ทราบเท่านั้นเองนะครับ

กฤษฎาเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงานบรรจุถึงลำดับที่เท่าไร

เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

           ดิฉันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียกบรรจุตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน ของกรมราชทัณฑ์ ด้วยดิฉันได้สอบขึ้นบัญชีไว้ จึงอยากทราบถึงความเคลื่อนไหวการเรียกบรรจุตามข้อสอบถามดังนี้

           1. กรมราชทัณฑ์ได้เรียกบรรจุตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน (ผู้ควบคุมผู้ต้องขังหญิง) ไปถึงลำดับที่เท่าไรแล้วคะ

           2. อัตราว่างของตำแหน่งดังกล่าวที่เกิดขึ้น กรมราชทัณฑ์ได้นำไปบรรจุผู้สอบได้เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ชายนั้นจะเกี่ยวข้องส่งผลให้บัญชีของตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน (ผู้ควบคุมผู้ต้องขังหญิง) บรรจุได้น้อยไปด้วยหรือไม่ หรือว่าไม่เกี่ยวข้องกัน หรือเป็นเพราะเหตุใด

          3. ดิฉันสอบขึ้นบัญชีลำดับที่ 90 กว่า ๆ น่าจะได้บรรจุในตำแหน่งดังกล่าวหรือไม่คะ

          สุดท้ายนี้ดิฉันขอให้สรรพสารสมัครด่วนมีผู้อ่านมากขึ้นตลอดไปค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ 2554 มา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ                                                                

ขอแสดงความนับถือ

ปราณีตตอบ

            1. กรมราชทัณฑ์ได้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติการ (ผู้ควบคุมผู้ต้องขังหญิง) ไปแล้ว 85 รายด้วยกันนะครับ

            2. ด้วยตำแหน่งดังกล่าวแยกกันอย่างชัดเจนระหว่างหญิงกับชายด้วยความรับผิดชอบเกี่ยวกับการควบคุมผู้ต้องขังจะเป็นผู้ต้องหาชายเป็นส่วนใหญ่ กรอบอัตรากำลังของเจ้าหน้าที่ที่จะมาดูแลจึงมากตามไปด้วย ส่งผลให้การเกิดอัตราว่างหรือการได้อัตราใหม่ในประเภทชายจึงมีจำนวนมากตามไปด้วย เหตุผลก็น่าจะเป็นไปในลักษณะนี้แหละครับ

            3. ด้วยตอนนี้ตำแหน่งดังกล่าวเรียกบรรจุถึงลำดับที่ 85 แล้ว ทำให้ลำดับที่ของคุณหากมีการเรียกบรรจุอีกสักครั้งและลำดับที่ของคุณไม่เกิน 90 ไปหลายรายนัก โอกาสที่จะได้บรรจุเลยก็เป็นไปได้นะครับ

กฤษฎา

 


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 666  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


5aUxGR <a href="http://gzrzwtuchezv.com/">gzrzwtuchezv</a>, [url=http://leyvvqybwwkt.com/]leyvvqybwwkt[/url], [link=http://neuopoqmmoic.com/]neuopoqmmoic[/link], http://iespvncfrmzc.com/

โดย : wksnndw    2016-07-02 00:22:04

ความคิดเห็นที่ 2


7RIbmA <a href="http://fbcqzhtbkcpu.com/">fbcqzhtbkcpu</a>, [url=http://plwzdkicrbby.com/]plwzdkicrbby[/url], [link=http://hxpqispxnuoo.com/]hxpqispxnuoo[/link], http://odmudfeopurb.com/

โดย : xmqscipvv    2016-06-03 20:43:24


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์