Business Focus
 
หน้าแรก >โฟกัสแรงงาน > ไขข้องข้องใจ โดย "อ.กฤษฎา"
 
ไขข้องข้องใจ โดย "อ.กฤษฎา"
  www.mrthaijob.com  วันที่  5  ก.ค  2553
 

สพท.ตรัง เขต 2 มีอัตราครูใหม่มาให้เรียกบรรจุได้อีกเมื่อไร


      เรียน กฤษฎา ที่นับถือ
      ดิฉันสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย เนื่องจากดิฉันได้สอบบรรจุครูผู้ช่วยขึ้นบัญชีไว้ที่ สพท.ตรัง เขต 2 วิชาเอกการประถมศึกษาค่ะ จึงขอสอบถามมายังคุณกฤษฎาจากข้อสงสัยดังนี้
     1. บัญชีครูผู้ช่วยของ สพท.ตรัง เขต 2 ที่เรียกบรรจุไปครั้งแรกแค่วิชาเอกละ 1 ราย ยกเว้นวิชาเอกภาษาอังกฤษเท่านั้นที่เรียกบรรจุไป 2 ราย จึงอยากทราบว่าอัตราครูที่จะนำมาให้บรรจุ 10 อัตรานั้นเป็นอัตราครูว่างที่ สพท.ดังกล่าวมีอยู่ทั้งหมดหรือเขายังกั๊กไว้บรรจุรอบต่อไปอีกหรืออย่างไรคะ
     2. ดิฉันเคยอ่านข้อคำตอบจากคอลัมน์นี้ที่ว่า สพท.จะได้รับอัตราครูใหม่มาทดแทนครูที่เกษียณอายุราชการ แล้วทำไม สพท.ตรัง เขต 2 จึงมีอัตราครูมาบรรจุครั้งแรกแค่ 10 รายเป็นเพราะเหตุใดคะ
     3. สพท.ตรัง เขต 2 มีอัตราครูใหม่มาให้เรียกบรรจุได้อีกเมื่อไร และเมื่อมีอัตราครูว่างเกิดขึ้นแล้วจะเฉลี่ยบรรจุทุกวิชาเอกเช่นเดิม หรือว่าจะเรียกบรรจุได้เฉพาะบางวิชาเอกเท่านั้น หรือวิชาเอกการประถมศึกษาจะได้รับการเรียกบรรจุด้วยหรือไม่คะ
     4. จากบัญชีที่สอบบรรจุขึ้นบัญชีไว้ของ สพท.ตรัง เขต 2 ที่มีผู้สอบขึ้นบัญชีไว้วิชาเอกละไม่มากนัก ยกเว้นวิชาเอกการประถมศึกษา มีผู้สอบได้เกือบ 90 ราย จึงอยากทราบว่าหากวิชาเอกอื่น ๆ บรรจุหมดแล้ว อัตราครูว่างที่เกิดขึ้นต่อจากนั้นจะนำมาใช้บรรจุครูวิชาเอกการประถมศึกษาทั้งหมดเลยหรือไม่คะ
       5. ลำดับที่ 30 กว่า ๆ สำหรับวิชาเอกการประถมศึกษาจากบัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตรัง เขต 2 แล้วเป็นลำดับที่ไกลความเป็นจริงไปหรือเปล่าคะ หรือน่าจะมีโอกาสมากน้อยเพียงใดคะ
ขอขอบพระคุณมากผู้รอฟังข่าวจากข้อคำถามตอบ
      1. อัตราครูว่างที่จะนำมาใช้บรรจุรอบแรกของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ตรัง เขต 2 ก็คงเป็นไปตามอัตราที่ได้ประกาศเปิดรับสมัครไปครั้งแรก ส่วนอัตราครูว่างหลังจากการโยกย้ายครูช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อมีการเคลียร์จัดสรรให้แก่โรงเรียนได้เรียบร้อยแล้ว ก็คงมีการเรียกบรรจุรอบที่ 2 เกิดขึ้นได้อีกนะครับ
      2. เหตุผลได้ตอบให้ทราบจากข้อ 1 ไปแล้วนะครับ
      3. การรียกบรรจุครูผู้ช่วยวิชาเอกต่าง ๆ ก็ขึ้นอยู่กับความขาดแคลนและความต้องการของโรงเรียนที่มีอัตราครูว่างเป็นหลัก คงจะไม่เรียกบรรจุด้วยวิธีการเฉลี่ยให้ครบทุกวิชาเอกแต่อย่างใดหรอกนะครับ
      4. หากโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตรัง เขต 2 ต้องการครูสาขาใด ทางหน่วยงานต้นสังกัดก็จะต้องหาครูสาขานั้นมาบรรจุให้ แม้จะไม่มีอยู่ในบัญชีแล้วก็ตาม ส่วนนี้อาจจะไปขอใช้จากบัญชี สพท.อื่น หรือรับย้ายครูจาก สพท.อื่นได้ทดแทนก็สามารถทำได้นะครับ
      5. ด้วยบัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาตรัง เขต 2 เพิ่งจะเรียกบรรจุรอบแรกไปแค่วิชาเอกละ 1 อัตราเท่านั้น ทำให้ตอนนี้จึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์กับอนาคตที่ขึ้นบัญชีไว้ 2 ปีได้ถูก แต่อย่างไรก็ตามจากเวลาที่ขึ้นบัญชีไว้ถึง 2 ปี โอกาสจึงน่าจะยังเปิดกว้างอยู่นะครับ กฤษฎา


กรมราชทัณฑ์กำหนดเรียกบรรจุเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ (หญิง) อีกเมื่อไร


      เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
      ดิฉันได้อ่านคอลัมน์ไขข้อข้องใจจากสรรพสารสมัครด่วนแล้วสนใจที่จะขอทราบข้อมูลการเรียกบรรจุงานราชการจากหน่วยงานที่ดิฉันสอบขึ้นบัญชีไว้ด้วยคนดังนี้ 
      1. ตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน (หญิง) ของกรมราชทัณฑ์ บรรจุถึงลำดับที่เท่าไรแล้วคะ
      2. เมื่อบัญชีสอบบรรจุตำแหน่งดังกล่าวของฝ่ายชายได้เรียกบรรจุหมดบัญชีแล้ว อัตราว่างที่เกิดขึ้นจะนำมาใช้กับการบรรจุบัญชีฝ่ายหญิงได้ไหมคะ
      3. กรมราชทัณฑ์ได้กำหนดที่จะเรียกบรรจุตำแหน่งดังกล่าวครั้งต่อไปเมื่อไร สำหรับบัญชีผู้สอบได้ตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน (หญิง)
      4. ดิฉันสอบขึ้นบัญชีลำดับที่ 80 กว่า ๆ จากบัญชีสอบบรรจุตำแหน่งนี้ของฝ่ายหญิงที่มีผู้สอบได้กว่า 170 รายนั้นน่าจะมีโอกาสอยู่หรือไม่คะขอแสดงความนับถือปราณี


ตอบ
      1. กรมราชทัณฑ์ได้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงาน (หญิง) ไปถึงลำดับที่ 30 แล้วนะครับ
      2. ไม่ได้ครับ เพราะกรอบอัตรากำลังและภารกิจต่างกันนั่นเองนะครับ
      3. จนถึงขณะนี้กรมราชทัณฑ์ก็ยังไม่ได้กำหนดที่จะเรียกบรรจุผู้สอบได้ตำแหน่งดังกล่าว ทั้งบัญชีฝ่ายหญิงอีกเลยนะครับ
      4. หากกรมราชทัณฑ์ยังเคลียร์หาอัตราว่างตำ แหน่งดังกล่าวได้น้อยอยู่เช่นนี้ ลำดับที่ของคุณก็คงต้องลุ้นหนักกับโอกาสที่จะได้บรรจุนะครับ


 กฤษฎา 

 
นักพัฒนาชุมชน 3 กรมพัฒนาชุมชนตอนนี้เรียกบรรจุถึงลำดับที่เท่าไร


      เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
      ผมได้ไปสอบบรรจุงานราชการไว้ที่กรมพัฒนาชุมชน ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน 3 ตอนนี้รอฟังข่าวการเรียกบรรจุมานานแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้บรรจุเลย จึงต้องการทราบความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเรียกบรรจุบัญชีผู้สอบได้ตำแหน่งดังกล่าวคือ
      1. กรมพัฒนาชุมชนได้เรียกบรรจุบัญชีตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน 3 ถึงลำดับที่เท่าไร
      2. บัญชีผู้สอบได้ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชนของกรมพัฒนาชุมชนน่าจะเรียกบรรจุได้อีกมากน้อยเพียงใดครับ
      3. ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชนจากบัญชีนี้มีหน่วยงานราชการสังกัดอื่นมาขอใช้ด้วยหรือไม่ครับ
      4. หากบัญชีนี้ยังเหลือผู้สอบขึ้นบัญชีอยู่อีก เมื่อครบเวลาการขึ้นบัญชี 2 ปีแล้วกรมพัฒนาชุมชนจะขยายเวลาการขึ้นบัญชีนี้ออกไปอีกหรือไม่ หรือขยายเวลาออกไปอีกเท่าไร
      5. ผมสอบขึ้นบัญชีนี้ไว้ลำดับที่ 650 กว่า ๆ น่าจะมีโอกาสได้เรียกบรรจุหรือไม่ครับ


ขอแสดงความนับถือผู้รอความหวังบรรจุตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน


ตอบ
      1. กรมพัฒนาชุมชนได้เรียกบรรจุตำแหน่งพัฒนาชุมชน 3 ไปแล้ว 523 ราย ครับผม
      2. ข้อนี้คงไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ ด้วยไม่ทราบจำนวนอัตราว่างของตำแหน่งดังกล่าวในอนาคตล่วงหน้าได้นั่นเองนะครับ
      3. บัญชีนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดมาขอใช้ด้วยเลยนะครับ
      4. การยกเลิกบัญชีคงจะเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด ด้วยเป็นหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในระเบียบนั่นเองนะครับ
      5. โอกาสก็ยังพอมีอยู่ แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอัตราว่างที่จะมารองรับนั่นแหละครับ  

กฤษฎา 
กรรมการที่ประเมินวิทยฐานะของครูยังใช้กรรมการชุดเดิมอยู่ใช่หรือไม่
      เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
      ผมมีเรื่องที่จะขอรบกวนอีกครั้ง ด้วยผมและเพื่อนครูที่โรงเรียนมีข้อถกเถียงกันเกี่ยวกับเรื่องการเยียวยาการทำวิทยฐานะของครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ครูหลายคนตอนนี้อยู่ในกลุ่มเยียวยา แต่มีข้อที่ข้องใจที่เข้าใจไม่ตรงกันในประเด็นดังนี้
      1. กลุ่มครูที่เยียวยาจะต้องใช้ผลงานวิชาการเรื่องเก่าที่เคยเสนอไป จะไม่สามารถเสนอผลงานวิชาการเรื่องใหม่ เพราะจะได้แก้ไขตามข้อเสนอแนะของคณะกรรมการอย่างเดียวใช่หรือไม่
      2. หากใช้ผลงานวิชาการเรื่องเก่าจะแก้ไขเฉพาะในส่วนที่กรรมการติงมาเท่านั้นหรือว่าต้องปรับทั้งเรื่องใหม่หรืออย่างไร
      3. กรรมการที่จะประเมินวิทยฐานะของกลุ่มเยียวยายังใช้กรรมการชุดเดิมที่ให้ข้อคิดเห็นกับผลงานวิชาการที่ไม่ผ่านมาหรือไม่หรืออย่างไร
      4. กลุ่มครูที่ได้รับการเยียวยาในผลงานวิชาการจะอยู่ในลักษณะเดียวกับกลุ่มที่ผลงานวิชาการได้รับการประเมินให้ปรับปรุงแก้ไขใช่หรือไม่ หรือแตกต่างกันอย่างไร
      5. โอกาสของกลุ่มที่ได้รับการเยียวยาและกลุ่มที่ได้รับการปรับปรุงผลงานวิชาการโอกาสจะได้ผ่าน 100 เปอร์เซ็นต์หรือไม่หรืออย่างไร
      6. สมมติว่าผลงานวิชาการที่ส่งจากการเยียวยาครั้งนี้ หากไม่ผ่านจะยังอยู่ในเกณฑ์เยียวยาต่อไป โดยปรับปรุงผลงานวิชาการให้ถูกต้องใช่หรือไม่หรืออย่างไร
      ผมหวังว่าจะได้รับความรู้ ความเข้าใจในสิ่งที่ ก.ค.ศ.ไม่ค่อยชี้แจงรายละเอียดเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ให้ครูเข้าใจให้ทราบด้วย จะได้เป็นอานิสงส์แก่ครูที่รอการเยียวยาแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจวิธีการ ให้ได้รับทราบข้อเท็จจริงและปฏิบัติได้ถูกต่อไป
        ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วยครับขอแสดงความนับถือสมาชิกเก่าไขข้อข้องใจ


ตอบ
        1. ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจเจตนารมณ์ของการเยียวยาให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่ผลงานไม่ผ่านการประเมินในวิทยฐานะชำนาญการพิเศษว่าเป้าหมายก็คือ ต้องการสร้างองค์ความรู้ให้แก่ครูเกี่ยวกับการทำผลงานวิชาการที่ถูกต้อง จึงมีการทดสอบความรู้ผ่านข้อสอบที่ทาง ก.ค.ศ.กำหนดขึ้น หากคะแนนไม่ผ่านเกณฑ์ก็ต้องไปศึกษาหาความรู้และมาทดสอบใหม่จนผ่านเกณฑ์ ซึ่งความคาดหวังว่าหากทำข้อสอบผ่านเกณฑ์ได้ก็คงเข้าใจการทำผลงานวิชาการที่ถูกต้องได้อะไรทำนองนั้น ส่วนการเยียวยาในส่วนต่อมาคือ การประเมินครั้งใหม่จะไม่ประเมินสมรรถนะด้านที่ 1 เกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณในวิชาชีพ และด้านที่ 2 เกี่ยวกับการปฏิบัติงานและผลการปฏิบัติงาน ที่กรรมการชุดที่ 1 เคยประเมิน ดังนั้น การเยียวยาจึงเหลือแค่การส่งผลงานวิชาการ 1 ชิ้น และคุณภาพของงานตามแบบ วฐ.2/1 ที่เขียนความยาว 5-10 หน้า อีก 1 ชิ้นเท่านั้น ส่วนผลงานวิชาการจะเป็นผลงานเก่าที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขตามข้อเสนอแนะของกรรมการจากการประเมินครั้งที่ผ่านมา หรือจะทำผลงานวิชาการเรื่องใหม่เพื่อเสนอก็สามารถทำได้ทั้ง 2 ส่วนที่ว่ามานั่นแหละครับ
         2. หากเป็นผลงานวิชาการเก่าก็คงต้องปรับปรุงให้มีคุณภาพเป็นไปตามเกณฑ์การประเมินที่กำหนด ซึ่งส่วนแรกที่ต้องพัฒนาก็คือ ข้อเสนอแนะของกรรมการที่ให้ไว้ สำหรับในส่วนอื่น ๆ หากว่ายังเห็นข้อผิดพลาด หรือข้อบกพร่องอยู่ก็สามารถเติมเต็มให้เกิดคุณภาพสูงสุดได้เช่นกันครับผม
        3. น่าจะยังใช้กรรมการชุดเดิมที่เคยประเมินผลงานชิ้นนั้น ๆ อยู่นะครับ
        4. กลุ่มที่ได้รับการเยียวยากับกลุ่มครูที่ผลงานวิชาการได้รับการปรับปรุงแก้ไขนั้นคนละส่วนกัน ด้วยกลุ่มเยียวยานั้นจะอยู่ในลักษณะเหมือนสมัครเข้ารับการขอเลื่อนวิทยฐานะครั้งใหม่ เพียงแต่ว่าไม่ต้องดำเนินการในบางส่วนตามที่ได้ตอบให้ทราบจากข้อ 1 ไปแล้ว ส่วนกลุ่มที่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงผลงานนั้นถือว่าผลงานวิชาการที่เสนอไปครั้งก่อนยังไม่ตก หากได้แก้ไขจุดบกพร่องตามที่กรรมการเสนอแนะ โอกาสที่จะผ่านการประเมินก็มีอยู่มากทีเดียว
        5. โอกาสของกลุ่มที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขผลงานนั้นจะมีมากกว่ากลุ่มที่ได้รับการเยียวยา ตามเหตุผลที่ได้ตอบให้ทราบจากข้อต้น ๆ มาแล้วนั่นแหละครับ
        6. ข้อนี้ต้องถาม ก.ค.ศ. โดยตรง เพราะตอนนี้การเยียวยาบอกให้ดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว หากยังตกอยู่อีกก็ไม่รู้ว่าจะยังให้สิทธิเยียวยาต่อไปอีกหรือไม่ ด้วยตอนนี้เกณฑ์การประเมินวิทยฐานะได้ใช้เกณฑ์ใหม่ไปแล้วนั่นเองนะครับ  กฤษฎา         

หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 888  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย