Business Focus
 
หน้าแรก >Business Focus > "Acceseries เรซิ่น" แปลกแตกต่างเครื่องประดับทำมือ
 
"Acceseries เรซิ่น" แปลกแตกต่างเครื่องประดับทำมือ
  www.mrthaijob.com  วันที่  3  พ.ย  2552
 

"Acceseries เรซิ่น"

แปลกแตกต่างเครื่องประดับทำมือ ฮิตโดนใจวัยโจ๋


            เครื่องประดับทำมือ อีกหนึ่งไอเดียที่นำเสนอความแปลก สร้างความแตก ต่างให้แก่ตลาด โดนตาโดนใจผู้พบ เห็นด้วยสีสันและรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร ถือเป็นจุดขายที่ทำให้งานเครื่องประดับที่ทำจากเรซิ่นขายได้ขายดี ส่วนจะมีที่มาอย่างไรต้องไปคุยกับเจ้าของไอเดียถูกใจวัยรุ่นกัน พิจารณ์ วราหะ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 เอกดนตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้มีความรักในงานศิลปะ เล่าถึงการทำงานที่ดูจะไม่เกี่ยวกับการ เรียนเท่าไรว่า "เริ่มจากช่วงปิดเทอมอยากช่วยพ่อแม่แบ่งเบาภาระ ช่วยเขาหาเงินบ้าง ซึ่งผมเองก็มีเงินเก็บอยู่ก้อนหนึ่งพอดีจึงนำเงินก้อนนั้นมาลงทุน โดยที่ตัวเองมีความรู้และความรักในงานศิลปะ จึงใช้ความรู้และความรักที่มีผลิตของออกมาวางขาย ก็เป็นช่วงที่ตลาดของทำมือกำลังเป็นที่สนใจ เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่จะได้ปล่อยของ"

              
"แรก ๆ ที่ขายก็จะเป็นพวกเสื้อผ้าและก็มีสินค้าอื่น ๆ ออกมาเหมือนกับเป็นการลองตลาดด้วยว่าสินค้าตัวไหนขายดี ตลาดต้องการแบบไหน พอนานเข้าของที่เป็นที่นิยมทุกคนก็นิยมขายเหมือนกันหมด ผมจึงเริ่มมองหาสินค้าตัวใหม่ ๆ เพื่อหนีตลาดเดิม ๆ จึงลองเปลี่ยนมาเป็นพวกเครื่องประดับดูบ้าง แต่ถ้าจะให้ขายเครื่อง ประดับทั่วไปก็มีอยู่เกลื่อนตลาด จึงพยายามคิด ก็ได้ออกมาเป็นเครื่องประดับจากเรซิ่นที่น่าจะมีดีไซน์แปลก แหวกแนวจากคนอื่น ๆ จึงได้สินค้าอย่างที่เห็น"

               
"เครื่องประดับของผมเป็นของที่ทำมาจากเรซิ่น เป็นงานหล่อเรซิ่นเมื่อได้รูปแบบที่ต้องการแล้วจึงนำมาลงสี ซึ่งสีที่ใช้ก็จะพยายามเลือกให้เข้ากับแบบ คือเราต้องคิดตั้งแต่ต้นแล้วว่าเราจะทำแบบไหน สีอะไร ซึ่งส่วนใหญ่จะเน้นให้ดูเก่า ๆ เหมือนตะไคร่น้ำเกาะ หรือไม่ก็เป็นสีทองเก่า ๆ ออกจะโบราณนิดหนึ่ง ซึ่งพอออกมาวางขายทุกคนก็ชอบ"

              
ไม่ใช่แค่รายได้ที่เพิ่มขึ้น ที่มาพร้อมกันคือความสุขจากการทำงาน "มีความสุขดีนะเวลาที่ได้ทำอะไรที่เรารัก ได้คิดได้ออกแบบ แต่ถ้าจะให้มาทำงานพวกงานเย็บปักถักร้อยก็คงไม่ไหว มันไม่ใช่แนวเรา รู้ว่ามันขายดีจริงแต่เราก็ไม่ถนัด สู้ทำอะไรที่เราถนัดจะสบายใจกว่า คือถ้าจะขาดทุนหรือขายไม่ได้เรายังรู้สึกดีที่ได้ทำ ซึ่งตอนนี้อาจจะยังไม่คิดเรื่องเงินมากนัก ไม่ได้คิดมากว่าจะต้องขายได้กำไรเท่านั้นเท่านี้ ยังไม่ถึงขั้นพาณิชยศิลป์หรอก ขอเป็นแค่คนที่มีความคิดแล้วได้ปล่อยของก็พอแล้ว"

               
"แน่นอนว่า การทำแบบนี้ต้องใช้เงินลงทุน ซึ่งงานของผมค่อนข้างจะเยอะอยู่เหมือนกันเพราะพวกอุปกรณ์ที่ใช้ค่อนข้างแพง อย่างเรซิ่นที่ใช้หรือจะเป็นขี้ผึ้งที่นำมาแกะแบบ ตัวแบบ ซิลิโคน หรือสีที่ใช้ แต่เราลงทุนครั้งเดียวแล้วก็ใช้มาตลอด ผมมีคนให้คำปรึกษาที่ดี คือพ่อจะคอยให้คำแนะนำเพราะท่านมีความรู้ทางด้านงานศิลปะ คอยเป็นเบื้องหลังกำกับให้อีกที ซึ่งตัวผมเรียนดนตรีแต่ก็รักและชอบงานศิลปะ มันไม่แปลกหรอกถ้าคนเราจะทำในสิ่งที่ไม่ได้เรียนมา"

              
ดูจากสินค้าก็เลยอยากรู้กลุ่มลูกค้า "ลูกค้าหลัก ๆ ของผมค่อนข้างเป็นกลุ่มคนที่มีรสนิยมแตกต่างจากชาวบ้านเขานิดหนึ่ง บางคนเห็นก็ชอบ บ้างก็ว่าน่ารัก บ้างก็ว่าแปลกดี แต่มีบางคนที่งง ๆ ว่ามันคืออะไร ราคาก็หลายระดับ อย่างวงที่มีหัวเป็นพระพิฆเนศวร ผมจะขายตามผู้ซื้อ ถ้าเลขนำโชคของเขาเป็นเลข 7 ผมก็จะขาย 79 บาท แต่ถ้าเลขนำโชคเป็นเลข 1 ก็จะขายวงละ 19 บาท อยู่ที่ดวงคนซื้อด้วย"

               
ปล่อยของมาได้ปีกว่า สินค้าท็อปฮิตตอนนี้ก็คือเจ้าออสการ์สีทอง "บางทีเดินไปเจออะไรแปลก ๆ น่าสนใจก็กลับมาคิดต่อยอดไปเรื่อย ๆ พอเราทำอะไรซ้ำ ๆ ก็รู้สึกเบื่อแล้วคนซื้อเขาจะไม่เบื่อบ้างหรือ จึงพยายามคิดอะไรใหม่ ๆ ต้องยอมรับว่าผมไม่ค่อย นึกถึงคนซื้อเท่าไรหรอก แต่ที่ทำเพื่อสนองความอยากของตัวเอง ผมมองว่าวัยรุ่นมีโอกาส ตกงานสูงมาก ถ้าเราลองมาหางานพิเศษหรือลองมาทำอะไรแบบ นี้เราก็มีเงินเก็บ พอมีเงินเก็บเราก็สามารถที่จะไปลงทุนอะไรก็ได้ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างใครด้วย"

              
"ตอนนี้ผมรู้สึกว่ามีความสุขมาก ผมจะบอกว่าเดือน ๆ หนึ่งถ้าตั้งใจเก็บดี ๆ ก็ได้หลายหมื่นอยู่ แต่เราต้องขยันด้วย อย่างผมตระเวนไปขายตามที่ต่าง ๆ อย่างปิ่นเกล้า งามวงศ์วาน เมเจอร์รัชโยธิน และงานอีเวนต์ต่าง ๆ ที่ติดต่อมา หรือแม้แต่ที่อินดี้อินทาวน์ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ จะเป็นที่ประจำและเป็น ศูนย์รวมของทำมือมากมายขายไอเดียกันเห็น ๆ ซึ่งปีนี้งานทำมือเป็นช่วงที่กำลังบูมสุด ๆ ก็นับว่าเป็นโชคดีที่มีที่ให้เราได้ระบายของ"

              
"ช่วงนี้ผมมีของที่อยากจะปล่อยอีกมากมายเลย มันอยู่ในหัวผมเยอะมาก" สนใจของประเภทไหนลองแวะไปดูตามแหล่งปล่อยของที่หนุ่มนักดนตรีหัวพ่อค้าบอกมาก็แล้วกัน


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 1285  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์