Business Focus
 
หน้าแรก >โฟกัสแรงงาน > ไขข้องข้องใจ โดย "อ.กฤษฎา"
 
ไขข้องข้องใจ โดย "อ.กฤษฎา"
  www.mrthaijob.com  วันที่  12  ต.ค  2552
 

สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 มีอัตราครูว่างมาให้บรรจุเท่าไร             เรียนคุณกฤษฎา ที่นับถือ

             ดิฉันได้อ่านข้อมูลที่คุณกฤษฎานำมาตอบให้สมาชิกทราบแล้ว มีความสนใจที่จะขอร่วมเป็นสมาชิก ด้วยคน เนื่องจากดิฉันได้ไปสอบบรรจุครูผู้ช่วยขึ้นบัญชีไว้ได้ที่ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 วิชาเอกภาษาไทยค่ะ โดยสอบขึ้นบัญชีไว้ลำดับที่ 30 กว่า ๆ จึงสนใจในข้อมูลการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ดังกล่าวนี้ เห็นว่าคุณกฤษฎามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ จึงขอให้ช่วยแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับการเรียกบรรจุและแนวโน้มของโอกาสบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 ดังนี้ค่ะ

             1. บัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 ได้เรียกบรรจุครูผู้ช่วยรอบต่อไปไปแล้วหรือยัง และวิชาเอกภาษาไทยเรียกบรรจุแล้วเท่าไรคะ

             2. เดิมทีมีข่าวว่า สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 มีอัตราครูว่างมากถึงกับไปขอใช้จากบัญชีอื่น เมื่อมีบัญชีเป็นของตนเองเช่นนี้แล้ว น่าจะมีการเรียกบรรจุได้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะวิชาเอกภาษาไทยที่ดิฉันขึ้นบัญชีไว้ครั้งนี้ด้วยค่ะ

             3. อัตราครูว่างที่จะเกิดขึ้นใช่เดือนกันยายนที่ผ่านมานี้หรือไม่ เพราะมีข่าวว่าเป็นเดือนที่ข้า ราชการเกษียณอายุราชการ จึงอยากทราบว่า สพท. แห่งนี้มีอัตราครูว่างจากการเกษียณอายุราชการเท่าไร และจะสามารถเรียกบรรจุแทนได้เมื่อไรคะ

             4. คาดว่าการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยจากบัญชีที่ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 เปิดสอบไว้ครั้งนี้จะเรียกบรรจุได้อีกประมาณช่วงใดคะ และน่าจะมีอัตราครูว่างมาให้บรรจุได้เท่าไร

             5. ดิฉันสอบขึ้นบัญชีวิชาเอกภาษาไทยได้ไว้ 30 กว่า ๆ ยังมีสิทธิืได้บรรจุหรือไม่ หรือน่าจะมีโอกาสสักประมาณเมื่อใดคะ

             6. บัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 วิชาเอกภาษาไทย จะมี สพท.หรือหน่วยงานอื่นมาขอใช้ด้วยหรือไม่คะ

             สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบคุณล่วงหน้ามายังคุณกฤษฎาที่จะหาข้อมูลมาแจ้งให้ทราบ เพราะอยู่ห่างไกลข้อมูลและรายละเอียดที่ถูกต้อง จึงขอพึ่งคุณกฤษฎา หวังว่าจะได้รับความอนุเคราะห์ตอบให้ทราบเร็ว ๆ นี้ด้วยนะคะขอแสดงความนับถือ

สมาชิกที่รอบรรจุครูผู้ช่วยตอบ             1. บัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 ยังไม่ได้กำหนดเรียกบรรจุครั้งต่อไปได้อีกเมื่อไร ทำให้สถิติการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยวิชาเอกภาษาไทยยังคงเรียกไปได้แค่ 5 รายเท่านั้นเองนะครับ

             2. การที่ สพท.ศรีสะเกษเขต 4 ได้ไปขอใช้จากบัญชีอื่น ๆ ก็ด้วยช่วงนั้นยังไม่มีบัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยเป็นของตนเอง ซึ่งจำนวนที่ไปขอใช้แต่ละวิชาเอกก็ไม่ได้มากมายเท่าไรนัก และเมื่อ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 มีบัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยเป็นของตนเอง จำนวนการเรียกบรรจุที่จะเกิดขึ้นได้ก็จะอยู่กับจำนวนอัตราครูว่างที่ทาง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาจะอนุมัติให้นำมาบรรจุได้แต่ละวิชาเอก ซึ่งส่วนนี้คงไม่สามารถคาดเดาถึงจำนวนที่จะเกิดขึ้นจากกรณีดังกล่าวล่วงหน้าได้นะครับ

             3. ชีวิตของข้าราชการที่กำหนดให้เกษียณอายุราชการเมื่ออายุครบ 60 ปีนั้น จะถือวันสุดท้ายของปีงบประมาณที่มีอายุครบ 60 ปี คือวันที่ 30 กันยายน ซึ่งอัตราข้าราชการที่ได้เกษียณอายุไปนั้น ด้วยนโยบายรัฐบาลให้มีการยุบทิ้งอัตราดังกล่าวไปด้วย ทำให้ไม่สามารถที่จะนำมาบรรจุใหม่ได้จนกว่าหน่วยงานใดมีความจำเป็นที่จะใช้อัตราข้าราชการดังกล่าว ก็จะต้องขออนุมัติไปยัง กพร.และ คปร.ซึ่งก็อาจได้รับการพิจารณาคืนให้ไม่เกินร้อยละ 20 จากจำนวนที่เกษียณ ไปทั้งหมด ยกเว้นข้าราชการครูที่จะคืนให้ทั้ง 100 เปอร์ เซ็นต์ ด้วยความขาดแคลนครูที่เกิดขึ้นมาก ซึ่งอัตราของข้าราชการครูที่จะได้คืนมานี้ ก็ยังต้องรอการดำเนินงานอีกหลายขั้นตอน จึงคิดว่าน่าจะเป็นปี 2553 โน่นแหละครับถึงจะได้กลับคืนมา ซึ่งอัตราที่ได้คืนมาทั้งหมดทาง สพฐ.จะเป็นผู้กำหนดภายหลังว่า สพท.ใดจะได้รับจัดสรรไปเท่าไร คงไม่ใช่จัดสรรให้ตามอัตราที่มีครูเกษียณอายุราชการไป แต่จะจัดสรรตามความขาด แคลนและแก้ปัญหาในบางส่วนบางประเด็นเป็นหลักนะครับ

             4. จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีข่าวออกมาเลยว่า สพท.ศรีสะเกษเขต 4 จะเรียกบรรจุครูผู้ช่วยรอบต่อไปได้อีกเมื่อไร คงต้องรอเวลาอีกสักระยะหนึ่ง คิดว่าน่าจะมีข่าวออกมาให้ทราบ ก็มีความเป็นไปได้นะครับ 

             5. วิชาเอกภาษาไทยจากลำดับที่คุณสอบได้ไว้ ก็น่าจะยังมีลุ้นกับการได้บรรจุอยู่ แต่จะเป็นช่วงใดคงไม่สามารถคาดการณ์ได้นะครับ

             6. บัญชีสอบบรรจุครูผู้ช่วยของ สพท.ศรีสะเกษ เขต 4 ก็น่าจะมี สพท.หรือหน่วยงานอื่น ทั้งเทศบาล, อบจ.หรือ อบต.มาร่วมขอใช้บัญชีนี้ด้วย เพียงแต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดมาขอใช้ร่วมด้วยเท่านั้นเองนะครับกฤษฎา


กรมส่งเสริมการเกษตรกำหนดเรียกบรรจุเท่าไร             เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

             ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือพิมพ์สมัครด่วนแล้ว มีความสนใจข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกบรรจุงานราชการที่คอลัมน์นี้นำมาตอบให้ทราบอย่างยิ่ง เพราะสามารถนำข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการบรรจุงานราชการทุกหน่วยงานมาตอบให้ทราบได้อย่างทันเหตุการณ์ และมีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับงานราชการมาให้ความรู้ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งผมได้ไปสอบบรรจุงานราชการไว้ที่กรมส่งเสริมการเกษตร ในตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการไว้จึงขอสอบถามมายังคุณกฤษฎา เพื่อขอทราบรายละเอียดดังนี้ด้วยครับ 

             1. จนถึงปัจจุบันนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรได้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีไว้ตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการไปถึงลำดับที่เท่าไรแล้วครับ

             2. บัญชีสอบบรรจุตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ ของกรมส่งเสริมการเกษตร น่าจะเรียกบรรจุได้มากสุดเท่าไรคะ หรือคุณกฤษฎาคิดว่าน่าจะเรียกบรรจุถึงลำดับที่ 730 กว่า ๆ หรือไม่ครับ

             3. การเรียกบรรจุตำแหน่งดังกล่าว ทางกรมส่งเสริมการเกษตรจะแจ้งให้ทราบทางใดบ้าง สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุจากการเรียกบรรจุครั้งนั้น ๆ กับเขาด้วย เพราะถึงอย่างไรก็ต้องการทราบความคืบหน้าบ้าง

             4. กรมส่งเสริมการเกษตรได้กำหนดว่าจะเรียกบรรจุบัญชีสอบบรรจุตำแหน่งดังกล่าวครั้งต่อไปแล้วอีกหรือยังครับ หรือน่าจะเรียกบรรจุเมื่อไร และจำนวนเท่าไรครับ

             ผมคงขอรบกวนสอบถามมาเพียง 4 ข้อเท่านี้ หวังว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จากคุณกฤษฎาตอบให้ทราบด้วยจะเป็นพระคุณยิ่ง และขอขอบคุณล่วงหน้ามาด้วยนะครับขอแสดงความนับถือ

อำนาจตอบ             1. บัญชีผู้สอบบรรจุตำแหน่งนักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการของกรมส่งเสริมการเกษตร ขณะนี้ได้เรียกบรรจุไปแล้วถึงลำดับที่ 570 ด้วยกันนะครับ

             2. หากจะสอบถามว่าตำแหน่งนี้ กรมส่งเสริมการเกษตรจะเรียกบรรจุได้ทั้งหมดเท่าไร คงไม่สามารถคาดเดาได้ ด้วยคงไม่สามารถรู้ถึงจำนวนอัตราว่างของตำแหน่งดังกล่าวที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้ากับเวลาที่เหลือขึ้นบัญชีได้ แต่หากดูจากสถิติจำนวนที่กรมส่งเสริมการเกษตรได้เรียกบรรจุตำแหน่งดังกล่าวนี้ไปครั้งหลังสุดที่สามารถเรียกบรรจุได้ถึง 100 อัตราด้วยกัน ทำให้ลำดับที่ของคุณที่สอบได้ไว้ 730 กว่า ๆ นั้น จึงคิดว่าไม่ใช่ลำดับที่ห่างไกลกับโอกาสที่จะได้บรรจุสักเท่าไร สรุปแล้วโอกาสของคุณยังมีให้ลุ้นได้อีกมากนั่นเองนะครับ 

             3. ในการเรียกบรรจุผู้ที่สอบขึ้นบัญชีงานราชการไว้ให้ไปรายงานตัวเพื่อบรรจุนั้น ทางเจ้าของบัญชีจะมีหนังสือแจ้งให้ทราบเป็นทางการ ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้รับการบรรจุก็คงต้องติดตามหาข้อมูลข่าวสารดูเองอาจเป็นทางเว็บไซต์ของหน่วยงาน การติดประกาศไว้ตามหน่วยงานในสังกัด เป็นต้น

             4. ด้วยกรมส่งเสริมการเกษตรเพิ่งจะเรียกบรรจุตำแหน่งดังกล่าวไปไม่นานมานี้ ทำให้ช่วงนี้อัตราว่างของตำแหน่งดังกล่าวที่จะมารองรับกับการบรรจุจึงยังไม่มีเกิดขึ้น คงต้องรอเวลาไปอีกสักระยะหนึ่ง หากมีข่าวจะได้นำมาแจ้งให้ทราบต่อไปนะครับกฤษฎา


เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ หากบรรจุแล้วต้องปฏิบัติงานด้านอื่นหรือไม่             เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ

             ผมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเรียกบรรจุตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงานควบคุมผู้ต้องขังชายของกรมราชทัณฑ์ที่ได้ไปสอบบรรจุขึ้นบัญชีไว้ด้วยข้อคำถาม ดังนี้

             1. กรมราชทัณฑ์ได้เรียกบรรจุตำแหน่งดังกล่าวจากบัญชีที่มีผู้สอบได้ไปอีกแล้วหรือยัง เพราะเหมือนไม่มีข่าวออกมาอีกเลย หากมีการเรียกบรรจุจึงอยากทราบว่าบรรจุไปเมื่อไร และเรียกบรรจุถึงลำดับที่เท่าไรแล้วครับ 

             2. กรมราชทัณฑ์ต้องการบรรจุตำแหน่งดังกล่าวไปปฏิบัติการในการควบคุมผู้ต้องขังอย่างเดียว หรือปฏิบัติงานด้านอื่นได้ด้วย

             3. ผมอ่านระเบียบการายงานตัวของกรมราชทัณฑ์ที่ว่าในการรายงานตัวจะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 2,500 บาท เพื่อเป็นค่าเครื่องแบบราชการนั้น อยากทราบว่าทำไมทางราชการไม่เอื้ออำนวยช่วยเหลือเป็นสวัสดิการให้เลย ทำไมยังต้องมาเก็บจากผู้ที่จะเข้าไปทำหน้าที่นี้อยู่อีก ทั้งที่รู้ว่ายังไม่มีรายได้หรือรับเงินเดือนเลย อย่างกรณีของทหารเขาก็ยังมอบชุดให้เป็นสวัสดิการเลยไม่ใช่หรือครับ

              4. ผมสอบขึ้นบัญชีลำดับที่ 300 ต้น ๆ น่าจะยังมีความหวังกับการได้บรรจุในตำแหน่งดังกล่าวอยู่อีกหรือไม่ครับ

              สุดท้ายนี้ ผมขอให้คุณกฤษฎาจงมีสุขกายใจแข็งแรงตลอดไปนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าครับกับคำตอบที่จะได้รับขอแสดงความนับถือ

ไพศาลตอบ               1. กรมราชทัณฑ์ได้เรียกบรรจุผู้สอบขึ้นบัญชีตำแหน่งเจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติงานไปครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2552 โดยเรียกบรรจุลำดับที่ 249-258 ครับผม

               2. ความรับผิดชอบของตำแหน่งหน้าที่เจ้าพนักงานราชทัณฑ์ปฏิบัติการนี้ ทางกรมราชทัณฑ์ได้กำหนดไว้กว้าง ๆ ว่า เป็นตำแหน่งปฏิบัติการงานควบ คุมผู้ต้องขังชายและอื่น ๆ ดังนั้น หน้าที่หลักก็คงเป็นงานควบคุมผู้ต้องขัง ส่วนงานอื่น ๆ ก็จะขึ้นอยู่กับการมอบหมายของผู้บังคับบัญชาที่จะมอบหมายให้ดำเนินการในภายหลังนั่นแหละครับ

               3. ค่าใช้จ่ายที่เก็บจากผู้สอบได้ และได้บรรจุนั้น ก็เพื่อนำไปตัดเครื่องแบบและซื้อเครื่องหมายให้ ซึ่งก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่หน่วยงานเขาหารายได้จากผู้สอบได้แต่อย่างใด เพราะจริง ๆ แล้ว ในเรื่องของเครื่องแบบข้าราชการทุกประเภท ข้าราชการทุกคนจะต้องจัดหาเอง คงไม่มีหน่วยงานราชการไหนแจกให้ฟรี ยกเว้นในส่วนทหารเกณฑ์ที่หน่วยงานต้นสังกัดได้มีงบประมาณส่วนนี้ไว้ดำเนินการให้อยู่เท่านั้นนะครับ

              4. ด้วยเวลาของการใช้บัญชีสอบบรรจุตำแหน่งนี้ยังอยู่อีกค่อนข้างนาน หากกรมราชทัณฑ์ยังสามารถเรียกบรรจุได้อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ คิดว่าลำดับที่ของคุณก็ยังมีโอกาสอยู่มากทีเดียวนะครับกฤษฎา 


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 2122  ครั้ง
สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


ekhBc8 <a href="http://aqbeqkwcrzed.com/">aqbeqkwcrzed</a>, [url=http://wdfjeduoyjbk.com/]wdfjeduoyjbk[/url], [link=http://bgeadqxyvxvf.com/]bgeadqxyvxvf[/link], http://gcjpuucuuefy.com/

โดย : qusduh    2016-06-22 12:36:05

ความคิดเห็นที่ 2


1c4lFX <a href="http://tgqengimjiej.com/">tgqengimjiej</a>, [url=http://kqmwyddyccwf.com/]kqmwyddyccwf[/url], [link=http://agckfabpinwz.com/]agckfabpinwz[/link], http://feaqogfgyglm.com/

โดย : xebaqf    2016-06-16 22:02:29

ความคิดเห็นที่ 3


อยากทราบว่าเอกคอมพิวเตอร์เรียกบรรจุที่เท่าไหร่แล้วค่ะ

โดย : Krooing2009@hotmail.com    2011-01-04 14:34:30

ความคิดเห็นที่ 4


เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
อยากทราบสถิติการเรียกบรรจุที่เป็นปัจจุบันของ สพท.ศก.4 ค่ะ และก็ตอนนี้แยกเขตมัธยมแล้วจะมีการเรียกบรรจุแบบใหนค่ะสามารถเรียกใช้ร่วมกันไหมค่ะ ตอนนี้สพม.ศรีสะเกษแยกอยู่ที่ไหน เบอร์โทรเบอร์เดิมไหมค่ะ เพราะว่าหนูโทรไปแล้วไม่มีคนรับเลยค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ

โดย : noonut2526@hotmail.com    2010-10-21 10:20:35

ความคิดเห็นที่ 5


เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
อยากทราบว่า ศรีสะเกษเขต3 เอกสังคมปี 54 จะมีการเรียกบรรจุเพิ่มไหม่ครับ ตอนนี้ เรียกถึงลำดับที่ 29

โดย : picahi20002@yahoo.com    2010-10-12 11:02:21

ความคิดเห็นที่ 6


สงสารเอกคหกรรมบ้างนะค่ะสอบขึ้นบัญชีจนเหนือยก็ยังต้องสอบไปเรื่อนๆเอกอื่นเรียกจนจะหมดบัญชีแต่เอกคหกรรมน่าสงสารที่สุด
ให้ความสำคัญบ้างนะค่ะ

โดย : ออ    2010-07-03 16:27:58

ความคิดเห็นที่ 7


เอกคหกรรมไม่สอบได้ที่1 ใน 5คงไม่ได้บรรจุ

โดย : จัย    2010-07-03 16:25:45

ความคิดเห็นที่ 8


สอบจนเหนื่อยถ้าไม่ได้ที่1คงไม่ได้บรรจุอยากให้โรงเรียนเห็นความสำคัญบ้าง จากลูกชาวนาผู้อาภัพ

โดย : 22    2010-05-29 13:47:46

ความคิดเห็นที่ 9


เอกคหกรรม ศก.เขต 4น่าสงสาร

โดย : 55    2010-05-29 13:45:59

ความคิดเห็นที่ 10


เอกสุขศึกษาละ ถึงไหนแล้ว เงียบจัง ข้อข้อมูลด้วยค่ะ

โดย : ae.jum25522@hotmail.Com    2010-04-06 15:25:00

ความคิดเห็นที่ 11


เอกสุขศึกษาละ ถึงไหนแล้ว เงียบจัง ข้อข้อมูลด้วยค่ะ

โดย : ae.lum25522@hotmail.Com    2010-04-06 15:24:19

ความคิดเห็นที่ 12


เอกสุขศึกษาละ ถึงไหนแล้ว เงียบจัง ข้อข้อมูลด้วยค่ะ

โดย : ae.lum25522@hotmail.Com    2010-04-06 15:23:58

ความคิดเห็นที่ 13


เอกสุขศึกษาละ ถึงไหนแล้ว เงียบจัง ข้อข้อมูลด้วยค่ะ

โดย : ae.lum25522@hotmail.Com    2010-04-06 15:23:08

ความคิดเห็นที่ 14


เรียน คุณกฤษฎา ที่เคารพ
ขอทราบรายละเอียดการเรียกบรรจุครูเอกปฐมวัยของสพท ศก4 มีการเรียกอีกครั้งที่3หรือเปล่าคะ
ขอรบกวนคุณกฤษฎาช่วยตอบให้หน่อยนะคะ

โดย : chutharat.pr@hotmail.com    2010-02-15 16:44:04

ความคิดเห็นที่ 15


เรียน คุณกฤษฎา ที่นับถือ
อยากเรียนถามว่า ตอนนี้ตนเองทำงานตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ระดับ 3 อยู่ อบต.แห่งหนึ่ง แต่อยากจะเ็ป็นครูมาก เพราะจบสายครูมา มีใบประกอบวิชาชีพพร้อมทุกอย่าง ไม่ทราบว่าุุ้้ถ้าจะโอนย้ายสามารถทำได้หรือไม่ เคยสอบถามจาำกเพื่อนร่วมงานบางคนก็บอกว่าได้ แต่บางคนก็บอกว่าไม่ได้ อยากทราบข้อเท็จจริงว่าตกลงมันสามารถโอนได้หรือไม่ ถ้าทราบกรุณาช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณคะ

โดย : plewan123_@hotmail.com    2009-10-30 10:56:34


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์