หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23453
 
หน้าแรก >เคล็ดลับการสมัครงาน > เทคนิคการทำงานเชิงรุก (ภาค 1)
 
เทคนิคการทำงานเชิงรุก (ภาค 1)
  www.mrthaijob.com  วันที่  29  ก.ค  2552
 

เทคนิคการทำงานเชิงรุก (ภาค 1)                    การทำงานที่ดีนั้นจะปล่อยไปตามเวลา ตามยถากรรมไม่ได้ มิเช่นนั้นคงไม่มีโอกาสได้ผลงานดี ๆ ออกมาอย่างแน่ นอน ดังนั้น การทำงานจึงต้องคำนึงถึง ผลสำเร็จมาเป็นอันดับแรก และการจะทำให้บรรลุเป้าหมายได้นั้นต้องทำงานอย่างจริงจัง หรือเรียกว่าทำงานแบบเชิงรุก Proactive นั่นเอง

                   บางคนอาจไม่เข้าใจว่าการทำ งานเชิงรุกเป็นอย่างไร ต้องเริ่มจากทิศ ทางไหนก่อน หรือบางคนก็อาจไม่เคยได้ยินเรื่องของการทำงานเชิงรุกมาก่อนเลย เพราะฉะนั้นลองมาดูกันว่าหากจะทำงานเชิงรุก มีเทคนิคอะไรบ้างที่คนทำงานธรรมดา ๆ อย่างเรา ๆ จะทำกันได้

                   1. ศรัทธาในตนเอง เป็นการยอมรับนับถือตนเอง มองตนเองในแง่บวก คือการคิดและสร้างแต่สิ่งดี ๆ ให้แก่ตนเองอยู่ตลอดเวลา โดยการตอก ย้ำหรือสะกดจิตตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า เราดี เราเก่ง เราทำได้ เรามีความรู้ความ สามารถ เรามีศักยภาพในการทำงาน เป็นต้น เพราะสิ่งนี้เองจะเป็นพลังจิตสำคัญที่ทำให้เรามีกำลัง แรง และเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน

                    2. คิดจะเป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ เป็นผู้ให้โดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะการมีจิตสำนึกที่ดีต่อหน่วยงานหรือองค์กรที่เราอยู่ ทำอย่างไรที่จะทำให้องค์กรที่เราอยู่ได้รับประโยชน์มากที่สุด นอกจากนี้ยังรวมถึงการให้ความช่วยเหลือและร่วมมือแก่ผู้อื่นที่อยู่ภายในและภายนอกหน่วยงาน

                   3. มองโลกในทางบวก เป็นการ คิดดีหรือคิดในทางสร้างสรรค์ ไม่ควรคิดมากกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้คุณไม่สบายใจ เพราะความคิดในทางลบ หรือในทางไม่สร้างสรรค์จะเป็นตัวทำ ลายความคิดในการทำงานเชิงรุกของคุณ โดยจะทำให้คุณมัวแต่คิดวิตกกังวล ไม่ชอบ ไม่พอใจ โมโห อาฆาตพยาบาท โกรธ และหาทางแก้แค้น

                   ทั้งนี้การคิดในทางบวกจะทำ ให้คุณพยายามหาหนทาง และแนวทางในการพัฒนาและปรับปรุงตนเองให้ทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

                   4. วันพรุ่งนี้ย่อมดีกว่าวันนี้ คนทำงานเชิงรุกนั้นจะไม่ใส่ใจในอดีต พวกเขาจะมองถึงอนาคต ซึ่งจะต้องดีกว่าเสมอ เป้าหมายในอนาคตย่อมเกิดขึ้นจากการนำความรู้และประสบการณ์ รวม ถึงบทเรียนที่เกิดขึ้นในอดีตและเรื่องราวปัจจุบันเป็นบทเรียน และพยายามทำอนาคตให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป พวกเขามีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้ว่าจะต้องทำอะไรอย่างไร เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

                    5. โอกาสแสวงหาได้จากตัวเรา ผู้ที่ทำงานแบบ Proactive จะฉกฉวยโอกาส และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่สนับสนุนและเอื้ออำนวยต่อการทำงานเชิงรุก เขาจะคิดอยู่เสมอว่า วิกฤตคือโอกาส และจะไม่เสียใจ ผิดหวัง ท้อแท้กับเหตุ การณ์ต่าง ๆ และจะไม่ปฏิเสธที่จะรับโอกาสใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น

                   6. มองความผิดพลาดเป็นบทเรียน ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด คนทำงานเชิงรุกจะพยายามนำความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน จะทำให้ระวังตัว มีความละเอียดรอบ คอบในการทำงานมากขึ้น และพยายามหาหนทางไม่ให้ความผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นอีก

                   นอกจาก 6 ข้อที่กล่าวมานี้แล้ว เทคนิคการทำงานเชิงรุก หรือที่ใครมักเรียกกันว่า Proactive นั้นยังมีอีกมากมาย ลองเรียนรู้ที่จะมองตัวเองในมุมใหม่ ๆ แล้วคุณจะรู้ว่า "คุณ"  ก็เป็นคนหนึ่งที่ทำงานเชิงรุกเช่นกัน                  

                    ติดตามอ่านเทคนิคการทำงานเชิงรุกตอนจบในฉบับหน้า...หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 128  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์