หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23445
 
หน้าแรก >Business Focus > "เสื้อปักมือ" โดดเด่นเพิ่มค่าด้วยมือ
 
"เสื้อปักมือ" โดดเด่นเพิ่มค่าด้วยมือ
  สมัครด่วน 1020  วันที่  19  พ.ค  2552
 

"เสื้อปักมือ" โดดเด่นเพิ่มค่าด้วยมือ                  คุณนภัน ภาวสุทธ์ น้องนอต นักศึกษาปี 3 มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ คณะสังคมศาสตร์ เอกการโรงแรมและการท่องเที่ยว กับผลงาน "เสื้อปักมือ" ขอแค่สมองและสองมือก็สามารถเพิ่มค่าให้เสื้อยืดธรรมดามีสไตล์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ใส่แล้วไม่ซ้ำใคร งานดีขายได้ราคา

                 "ส่วนใหญ่ที่เราเห็นนั้นจะใช้เครื่องในการปัก แต่ของเรานั้นจะปักจากมือ เนื่องจากว่าเป็นอะไรที่มาจากฝีมือเรา ไม่เหมือนใคร แตกต่างจากคนอื่น คือเราจะเน้นเวลาในการปัก เพื่อที่ให้งานออกมาแล้วมีคุณค่ามากที่สุด ไม่เหมือนกับการเย็บจักร และแรงบันดาลใจคืออยากให้คนมีอาชีพ โดยส่วนใหญ่เวลาเราปักนั้นเราจะตัดลาย" 

                 "ผมทำเสื้อปักขายมาได้ประมาณ 2-3 ปี ตอนแรกขายอยู่ที่เมเจอร์และสวนจตุจักร ล่าสุดย้ายมาขายที่อินดี้ อินทาวน์ ตอนนี้ก็มีขายที่สวนจตุจักรและที่อินดี้ อินทาวน์เท่านั้น"

                 เสื้อยืดสั่งตัด ผ้าสีลายสวย เข็ม ด้าย สมอง กับฝีมือล้วน ๆ ที่สร้างกำไรให้นักศึกษาปี 3 มีรายได้ต่อเดือนไม่ต่ำกว่า 1-2 หมื่นบาท "เริ่มลงทุนครั้งแรกอาจจะเยอะหน่อย ประมาณ 2,000-3,000 บาท แต่รวมรายได้ต่อเดือนก็ประมาณ 1-2 หมื่นบาท ผมว่ามันก็น่าสนใจดีอยู่ จุดเริ่มต้นผมอยากทำงานที่เป็นฝีมือเรา งานแปลก ๆ ไม่ใช่ไปรับมาขาย เราอยากจะทำของขึ้นมาเป็นไอเดียของเราเอง ผสมผสานกันระหว่างงานศิลปะและงานบ้าน" 

                  ตั้งแต่เริ่มทำปัญหาคือทำชิ้นงานออกมาไม่ทัน เสื้อบางตัวลายก็จะหมดไป เวลาลูกค้ามาถามว่าอยากจะได้ลายนั้นลายนี้ก็จะมีปัญหา เพราะว่าผ้ามันไม่ได้มีตลอดครับ หมดแล้วก็หมดเลย ถ้าเดินไปดูบางร้านยังมีอยู่ก็โชคดีไป สินค้าของเราจะน่าสนใจขนาดไหนก็อยู่ที่แบบของตัวเอง บางลายจะออกมาเป็นลายใหม่ ซึ่งทางเราจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ลายไหนที่ขายดีบางครั้งเราจะเก็บไว้แล้วเราก็จะไปคิดลายใหม่ ๆ 

                 เสื้อของเราจะเป็นสไตล์ใหม่ ๆ ที่ใช้ศิลปะในการผสมผสาน เป็นการรวมเอาหลายสิ่งมารวมกัน และที่สำคัญการใช้มือในการเย็บนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ การปักมือก็จะเป็นงานมีคุณค่า บางคนบอกว่าจะซักเครื่องได้ไหม จะทนไหมแต่เรารับประกันว่าเสื้อปักมือของเรานั้นสามารถซักเครื่องได้ บางคนมองว่าการเย็บมือนั้นแค่ด้นถอยหลัง หลุดง่าย ขาดง่าย แต่ถ้าเราดูแลรักษาก็จะอยู่ได้นาน

                  วางแผนในอนาคต เรียนจบเมื่อไรก็จะเปิดร้านเป็นของตัวเอง "ต้องพัฒนาสินค้าของเราตลอดเวลา ถ้าเรียนจบก็อยากจะเปิดร้าน โดยเปิด หลาย ๆ ที่ให้มากกว่านี้ และผลิตเสื้อของเราให้มากกว่านี้ เพื่อที่สินค้าจะได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพราะว่าตอนนี้ก็มีคนนำไปขายต่างประเทศบ้างแล้ว มีออเดอร์ต่างชาติบ้าง พวกเกาหลี ฮ่องกง ญี่ปุ่นและสเปน โดยเมื่อก่อนมีรุ่นพี่ที่รู้จักแล้วนำไปขายที่ประเทศอังกฤษก็ขายได้" 

                 "ตอนนี้สินค้าของเรามีเสื้อยืด แซก เสื้อตัวสั้น ซึ่งเสื้อตัวสั้นนั้นเกิดจากการผิดพลาดเนื่องจากเสื้อมันขาดแล้วเรานำมาตัดเราก็ลองมาปักดู แล้วเสื้อมันสามารถขายได้ ซึ่งนับว่าเป็นเสื้อตัวสั้นที่เป็นแนวใหม่ แรงจูงใจที่ให้คนหันมาซื้อนั้นเป็นเรื่องของความโดดเด่นเฉพาะตัว เพราะว่าไม่ได้ก๊อบปี้ของใคร แต่ตอนนี้ก็มีสินค้าที่ก๊อบปี้เราไปวางขายที่ตลาดสำเพ็งบ้างแล้ว แต่ไม่ได้เย็บมือและจะมีความแตกต่างจากของเราจากการรวมลาย การนำลายผ้าแต่ละชิ้นมาผสมผสานเป็นเสื้อตัวเดียวกันซึ่งมันก็โดดเด่น" 

                 สินค้าทำมือ เอกลักษณ์โดดเด่น ราคาเริ่มต้นที่ 180 บาทไปจนถึง 250 บาท นับว่าไม่แพงสำหรับคนไม่ชอบซ้ำใคร "อุปกรณ์ก็ไม่มีอะไรมาก ด้าย กรรไกร เข็ม แล้วก็เศษผ้า จะเอาเสื้อเก่ามาประยุกต์ก็ได้ โดยนำลายผ้ามาวางบนตัวเสื้อที่เราต้องการจะเย็บแล้วนำเข็มหมุดมาติดไว้ และใช้เข็มมาด้นถอยหลังจนรอบลายก็เป็นอันว่าเสร็จ จะออกแบบเป็นลวดลายพิเศษก็แล้วแต่ฝีมือและไอเดียของแต่ละคน"

                  น้องนอต พูดถึงเสื้อปักมือของตัวเองที่นอกจากจะเป็นสินค้าทำรายได้แล้วยังเป็นสินค้าอนุรักษ์โลกอีกด้วย น่าสนใจดี "โลกของเราก็ร้อนขึ้นทุกวัน เราไม่จำเป็นต้องไปสกรีนลาย แต่ที่เราทำนั้นเราก็สามารถหยิบเสื้อที่ไม่ได้ใช้แล้วมาทำให้เกิดลวดลายใหม่ และที่สำคัญเป็นเรื่องของความภาคภูมิใจ เพราะเสื้อที่เราทำนั้นเราเย็บด้วยมือ ลูกค้าที่ไม่เคยเห็นก็ไม่เข้าใจว่าเย็บมือเป็นอย่างไร กลัวว่าจะไม่ทน แต่เวลาที่เราขายที่เราทำนั้นเรารู้สึกว่างานที่เราทำนั้นผ่านการทำด้วยมือต้องใช้เวลานานและมีคุณค่า"

                 สำหรับคนที่จะเอาไอเดียคนอื่นไปต่อยอดหรือจะก๊อบปี้สินค้าใครเราต้องดูความเป็นตัวตนของเราก่อนว่าคนเรานั้นมีพรสวรรค์ไม่เหมือนกัน ถ้าการที่เราจะเลียนแบบคนอื่นก็เหมือนย้ำว่าเราไม่มีความคิดเป็นของตนเอง ถ้าจะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ เราก็จะได้สิ่งใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ แต่ถ้าจะก๊อบปี้คนอื่นเราก็จะอยู่ได้แค่นี้ เราสามารถเริ่มต้นด้วยตัวเองและสามารถยืนได้นานด้วยตนเอง

                 อย่าทำธุรกิจที่เอาเปรียบความคิดคนอื่น แต่ถ้าอยากได้เสื้อสวย ๆ ไว้ใส่ หรือจะติดต่อไปวางจำหน่ายสามารถติดต่อน้องนอต "เสื้อปักมือ" ได้ที่สวนจตุจักร อินดี้ อินทาวน์ หรือโทร.หาได้ที่ 08-7145-0841หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 598  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์