หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23467
 
หน้าแรก >Business Focus > มาคราเม่ (Macrame)...
 
มาคราเม่ (Macrame)...
  งานการศึกษาและอาชีพ  วันที่  24  ก.พ  2552
 


มาคราเม่ (Macrame)...หัตถกรรมมัดเชือก

งานอนุรักษ์วัฒนธรรมที่สร้างรายได้


                มาคราเม่ (Macrame) เป็นภาษากรีกโบราณ หมายถึง การมัดหรือถักเชือกให้เป็นลวดลาย งานมาคราเม่เคยเป็นที่นิยมในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ในปัจจุบันงานประเภทนี้ลดน้อยลงไปทุกที จนกระทั่งอาจารย์ดาว เพิ่มสูงเนิน อาจารย์โรงเรียนบ้านนา อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ได้ทุ่มเทเวลาภายหลังเสร็จสิ้นการสอนหนังสือมาสานต่อศิลปวัฒนธรรมแขนงนี้ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม

                 "ผมเริ่มสนใจงานมัดเชือกมาคราเม่เมื่อครั้งที่ได้ไปเห็นผลงานในงานประจำปีของจังหวัด ซึ่งตอนนั้นรู้สึกประทับใจมาก เพราะเป็นงานที่แปลก ต้องใช้เชือกมามัดสานต่อกันเป็นข้าวของเครื่องใช้ได้อย่างน่าฉงน นับจากนั้นมาผมก็เริ่มศึกษาเรียนรู้วิธีการมัดเชือกมาคราเม่จากตำราต่างประเทศ ประกอบกับขณะนั้นกำลังเรียนวิชาคหกรรมสาขางานประดิษฐ์ ที่ทางวิทยาลัยได้เปิดหลักสูตรสอนการมัดเชือกมาคราเม่ด้วย

                ต่อมาอาจารย์ให้ทำชิ้นงานส่งโดยเลือกทำอะไรก็ได้ ผมเลยเลือกที่จะทำม่านประตูผืนใหญ่ ในขณะที่ทุกคนทำงานชิ้นเล็ก ๆ ส่ง เมื่ออาจารย์เห็นผลงานของผมก็รู้สึกทึ่ง ไม่คิดว่าจะสามารถทำผลงานได้ขนาดนั้น จึงให้ช่วยสอนเพื่อนร่วมชั้นตั้งแต่นั้นมา
" อาจารย์ดาวเล่าอย่างภาคภูมิใจ

                อาจารย์ดาวได้เริ่มพัฒนาทักษะฝีมืออย่างต่อเนื่อง จนสามารถสร้างผลิตภัณฑ์งานมัดเชือกมาคราเม่เป็นสินค้าโอทอปได้อย่างน่าชื่นชม โดยการรวมกลุ่มแม่บ้านในชุมชนนำมาสอนทักษะการทำงานมัดเชือกมาคราเม่ 

                "เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจอย่างมาก เนื่องจากผลงานที่ทำออกมาแต่ละชิ้นล้วนมาจากความคิดสร้างสรรค์ของเราเอง โดยได้พยายามสร้างสรรค์ผลงานแปลกใหม่ออกมาอยู่เสมอ จากความคิดนี้เองทำให้ผมสามารถผลิตเสื้อผ้าที่ใช้สวมใส่ได้จริงขึ้นมาเป็นคนแรกของโลก 

                ต่อมาเมื่อผลงานของเราเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ก็เริ่มมีคนที่สนใจสั่งผลิตสินค้ากับเรามากขึ้น ซึ่งมีมากจนต้องหาคนมาช่วยผลิต แต่ติดขัดอยู่ที่งานประเภทนี้ไม่มีคนที่สามารถทำได้เลย จึงต้องหาทางออกด้วยการจัดตั้งกลุ่มสอนคนทำงานมัดเชือกมาคราเม่ขึ้น และคอยรับออเดอร์จากเราไปทำอีกทีหนึ่ง

                เมื่อหลายปีก่อนสินค้าจากทางกลุ่มของเราได้เข้าเป็นสินค้าโอทอป โดยได้รับการรับรองเป็นสินค้าโอทอประดับ 3 ดาว และได้ระดับ 5 ดาวในปีต่อมา เพราะสินค้าที่เราผลิตมีความหลากหลายมากขึ้น
"

                สำหรับการทำงานมัดเชือกมาคราเม่ โดยพื้นฐานแล้วผู้ที่จะสามารถทำงานนี้ได้จะต้องมีความรู้ความเข้าใจการมัดเชือกอยู่ 2 ลาย คือ ลายปู ลายหอย ซึ่งสองลายนี้หากมีความเข้าใจก็จะสามารถแตกลายได้อีกกว่า 13-14 แบบ 

                ส่วนวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้จะใช้เชือกนิ่มเป็นหลัก เนื่องจากเชือกประเภทนี้มีความพิเศษตรงที่ความเหนียว คงทน มันวาว สวยงาม นอกจากนี้ก็จะมีในส่วนของลูกปัดสีขนาดต่าง ๆ ด้วย

                สินค้าภายในกลุ่มมีค่อนข้างหลากหลายมากขึ้น อาทิ กระเป๋า เข็มขัด ม่าน กระเช้า โคมไฟ มู่ลี่ เสื้อผ้า กระโปรง ฯลฯ โดยเฉพาะเสื้อผ้าและกระโปรงนั้นถือว่าเป็นสินค้าหลักของทางกลุ่มเลยทีเดียว นอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังเป็นงานทำมือทั้งชุด ซึ่งมีความละเอียดสวยงามและคงทนอย่างมาก 

                เมื่อเอ่ยถึงเรื่องราคาอาจารย์ดาวบอกว่า มีค่อนข้างหลากหลายเช่นกัน ขึ้นอยู่กับสินค้าและขนาด เช่น กระเป๋าราคาจะอยู่ที่ประมาณใบละ 900-1,200 บาท ชุดกระโปรงราคาประมาณ 4,500-5,000 บาท หรือม่านประตู ราคา 2,000 บาท เป็นต้น ในส่วนนี้สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกภายในกลุ่มได้เป็นอย่างดี

                สภาพของตลาดในขณะนี้ถือได้ว่ากำลังก้าวไปในทิศบวก เนื่องจากสินค้าจากทางกลุ่มส่วนใหญ่ยังไม่มีผู้ผลิตรายอื่นสามารถผลิตออกมาเป็นคู่แข่ง เช่น เสื้อผ้า กระโปรง เป็นต้น แต่ทางกลุ่มก็ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ หากแต่ยังคงพัฒนามาตรฐานสินค้าให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก และมีแนวโน้มที่จะผลักดันให้สินค้าจากทางกลุ่มไปเปิดตลาดต่างประเทศให้ได้อีกด้วย

                 "ใช่ว่าจะมีแต่ข้อดีอย่างเดียว หากแต่ยังมีปัญหาที่ทางกลุ่มกำลังเผชิญอยู่ก็มี เนื่องจากสินค้าที่ผลิตจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันนั้นจะมีขายเฉพาะงานแสดงสินค้าต่าง ๆ และสั่งซื้อโดยตรงจากโรงเรียน จึงทำให้การประชาสัมพันธ์ให้สินค้าเป็นที่รู้จักค่อนข้างจำกัด ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้วางแผนจะเปิดร้านจำหน่ายสินค้าจากทางกลุ่มโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มโอกาสการจำหน่ายสินค้าและประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักมากขึ้นไปอีก" อาจารย์ดาว กล่าว

                ทิ้งท้ายกับคำแนะนำจากอาจารย์ดาว ผู้ซึ่งเปรียบเสมือนเรือจ้างว่า...
"ขอให้มีความตั้งใจจริง หมั่นศึกษาหาความรู้ พร้อมทั้งฝึกฝนทักษะให้เกิดความชำนาญ และต้องคอยพัฒนาคุณภาพของสินค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรยึดติดกับรูปแบบเดิม กล้าที่จะทำ กล้าที่จะลองสิ่งใหม่ ๆ เพียงเท่านี้ผลงานที่ทำออกมาผมเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อแน่นอนครับ"

                สำหรับผู้ที่สนใจก็ต้องรออีกนิดนะคะ เพราะอาจารย์ดาวจะเข้ามาเปิดการเรียนการสอนในกรุงเทพฯ เป็นช่วง ๆ ที่ชั้น 5 ศูนย์สรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี โดยจะสอนให้โดยตรงแบบตัวต่อตัว ค่าเรียนเริ่มต้นที่ 500 บาทเท่านั้น หากมีการจัดงานขึ้นอีกครั้งเราจะนำมาบอกในโอกาสต่อไปนะคะ


     
 หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 5752  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


เมคราเม่หนูว่ามันทํายาก แต่หนูก้เห็นว๋ามันก็สําคัญ แถมยังเป็นรายได้อย่างมหาศาลหวังว่าเพื่อนเพื่อนคงจะนําไปใช้นะค่ะ

โดย : อ๋อม    2012-10-25 16:46:05

ความคิดเห็นที่ 2


หนูอยากให้ครูหาวิธีทําเมคราเม่แยยขั้นต้นพื้นฐานง่ายง่ายหน่อยอยากให้ครูแนะนํามาหลายหลายอย่างเพื่อลูกหลานจะได้รู้และนําไปใช้ได้อย่างถูกต้องค่ะ

โดย : ทิพย์    2012-10-25 16:42:32

ความคิดเห็นที่ 3


ใครสนใจกระเป๋วถักเมคราเม่บ้างค่ะ ติดต่อมาได้นะค่ะ0814993353หรือda_jump@hotmail.comค่ะ มีหลายแบบให้เลือกกันนะค่ะ

โดย : da_jump@hotmail.com    2011-12-03 23:35:00

ความคิดเห็นที่ 4


daomacrame@hotmail.com

โดย : อาจารย์ดาว เพิ่มสุงเนิน    2011-09-20 15:34:51

ความคิดเห็นที่ 5


ขอบคุณทุกความคิดเห็น สนใจติดต่อdaomacrame.hotmail.com งานใหม่ของผมคือ-งานฉลุขวดพลาสติกเป็นโคมไฟ ฉลุ-เป็นตระกร้าจากขวดน้ำดื่มตราสิงห์ ฉลุ-เป็นกระถางปลูกต้นไม้ ฉลุ-เป็นแจกัน-เป็นบรรจุภัณฑ์ สวยมากครับโทรสอบถามข้อมูล089-7224606

โดย : อาจารย์ดาว เพิ่มสุงเนิน    2011-09-20 15:32:05

ความคิดเห็นที่ 6


ขอบคุณทุกความคิดเห็น สนใจติดต่อdaomacrame.hotmail.com งานใหม่ของผมคือ-งานฉลุขวดพลาสติกเป็นโคมไฟ ฉลุ-เป็นตระกร้าจากขวดน้ำดื่มตราสิงห์ ฉลุ-เป็นกระถางปลูกต้นไม้ ฉลุ-เป็นแจกัน-เป็นบรรจุภัณฑ์ สวยมากครับโทรสอบถามข้อมูล089-7224606

โดย : อาจารย์ดาว เพิ่มสุงเนิน    2011-09-20 15:31:22

ความคิดเห็นที่ 7


เน€เธขเธตเนˆเธขเธกเธˆเธฃเธดเธ‡เน† เธœเธกเธˆเธฐเน„เธ›เน€เธขเธตเนˆเธขเธกเนเธฅเธฐเธ‚เธญเธ”เธนเธœเธฅเธ‡เธฒเธ™เธญเธฒเธˆเธฒเธฃเธขเนŒเธ”เธฒเธงเธ—เธตเนˆเน‚เธ„เธฃเธฒเธŠ เน€เธฃเน‡เธงเน†เธ™เธตเน‰เธ„เธฃเธฑเธš

โดย : เธญเธฃเธธเธ“    2011-09-05 10:54:32

ความคิดเห็นที่ 8


สนใจติดต่ออาจารย์ดาวเพิ่มสุงเนินได้โดยตรงเบอร์โทร -089-7224606

โดย : อาจารดาว    2011-08-16 14:57:59

ความคิดเห็นที่ 9


อยากทราบว่าการถักใช้เชือกอะไรหรอค่ะรบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะขอบคุณค่ะ

โดย : eingeing12@hotmail.com    2010-01-26 18:51:12

ความคิดเห็นที่ 10


เก่งมากครับอาจาร์ย แต่น่าจะลงวิธีการทำให้ด้วยนะครับ เป็นกำลังใจอาจาร์ยครับ เพราะงานอย่างนี้ใจไม่ยาว ทำไม่ได้แน่นอน

โดย : amouse222@hotmail.com    2009-09-07 13:06:37

ความคิดเห็นที่ 11


ตอนนี้กำลังสนใจงานนี้มาก ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ

โดย : นัท    2009-08-20 21:40:02

ความคิดเห็นที่ 12


ทุกวันนี้ ฝีมือการถักเชือก carama ของอาจารย์ ก็ยังเป็นหนึ่งและ ยังมีแบบลวดลายต่างๆออกมามากมายครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่า อาจารย์ท่านเป็น ผู้ที่ริเริ่ม สร้างสรรค์ และเผยแพร่ การถักเชือก carame คนแรกๆของเมืองไทยก็ว่าได้
สุดยอดครับ ท่านอาจารย์

โดย : siamlooser@gmail.com    2009-06-18 00:31:53


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์