หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23452
 
หน้าแรก >Business Focus > สบู่ดอกไม้ "วรรผกา"
 
สบู่ดอกไม้ "วรรผกา"
  www.mrthaijob.com  วันที่  28  ม.ค  2552
 

 สบู่ดอกไม้ "วรรผกา"

 เน้นเอกลักษณ์ความเป็นไทย สร้างรายได้มหาศาล              "ความคิด" คือสิ่งที่อยู่ติดกับมนุษย์เราตลอด ถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยหยุดนิ่ง แล้วแต่ว่าสิ่งที่คนเราคิดในแต่ละเรื่องจะเป็นเรื่องอะไร คิดสร้างสรรค์ หรือไม่สร้างสรรค์ คิดดีหรือไม่ดี นั่นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของ ความคิดเป็นสำคัญ 

              เช่นเดียวกับ คุณวิมลรัตน์ ศรีมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเครทมายธอส จำกัด ที่เป็นตัวอย่างหนึ่งของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความมุ่งมั่นหาความรู้เพื่อการทำธุรกิจใหประสบ ความสำเร็จ ซึ่งปัจจุบันคุณวิมลรัตน์มีธุรกิจทางด้านสปา รวมถึงผลิตสินค้าที่เป็นแบรนด์ของตัวเองในนามของ "วรรผกา" สบู่ดอกไม้จากวรรณคดีไทย

             
คุณวิมลรัตน์เล่าว่า ก่อนที่จะมาผลิตสบู่วรรผกา เริ่มต้นจากความสนใจส่วนตัวเกี่ยวกับความสวยความงาม และอยากมีความรู้ที่ถ่องแท้ จึงได้ไปเรียนเพื่อทำธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

             
"ผู้หญิงทุกคนล้วนแล้วแต่สนใจในเรื่องของความงาม รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ ซึ่งตัวพี่เองก็สนใจตรงนี้ เลยคิดว่าถ้าจะทำธุรกิจสักอย่างก็ควรจะมีความรู้อย่างจริงจังและลึกซึ้ง ดังนั้น จึงเริ่มต้นจากการไปศึกษาก่อน โดยได้ไปเรียนในเรื่องของ Skin Care, Aromatherapy, Anatomy และจบหลักสูตรจากประเทศอังกฤษจนได้เริ่มธุรกิจแรกในเรื่องของสปาเมื่อ 9 ปีที่แล้ว

             
หลังจากทำธุรกิจสปาไปสักระยะก็เริ่มรู้สึกในเรื่องของบุคลากรทางด้านสปาในเมืองไทยในช่วงนั้นยังขาดแคลนอยู่ ประกอบกับความรู้ทางด้านสปาที่เรียนและเปิดให้บริการอยู่เป็นในแนวของตะวันตก ขณะที่สปาในเมืองไทยที่เปิดช่วงนั้นเป็นแนวนวดไทยแผนโบราณ แต่ยังไม่ได้นำมาผสมกับสปา จึงได้เริ่มต้นเปิดสถาบัน Thai Day Spa Academy ขึ้นเพื่อฝึกอบรมบุคลากรในด้านการปฏิบัติงานและการจัดการ 

              
หลังจากนั้นก็เริ่มมีลูกค้าสอบถามและหาซื้อแฟรนไชส์สปามากขึ้นเรื่อย ๆ จึงได้นำธุรกิจที่เป็นที่นิยมของตะวันตกมาทำแทน นั่นก็คือการเป็น Spa Consultant ธุรกิจรับเป็นที่ปรึกษาทางด้านสปา เกิดธุรกิจที่ 3 และ 4 ตามมา เนื่องจากเรานำสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่นำเข้า สินค้าต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ จึงอยากจะส่งออกสินค้าไทย ๆ ออกไปบ้าง 

             
ทั้งนี้ ได้ผลิตสินค้าเป็นสินค้าไทยและใช้แบรนด์ไทย มีเอกลักษณ์ความเป“นไทยอย่างเด่นชัดในแบรนด์ "วรรผกา" ที่มาจากสบู่กลิ่นดอกไม้จากวรรณคดีไทย และเป็นความภาคภูมิใจมากที่ได้เข้าประกวดโอทอปและได้เป็นโอทอป 5 ดาว และสร้างชื่อเสียงให้แก่บริษัทมาตลอด 6-7 ปีที่ผ่านมา"

             
ด้วยความรู้และประสบการณ์ของเจ้าของธุรกิจ ทำให้สบู่ดอกไม้ "วรรผกา" มีความเป็นตัวของตัวเอง และมีจุดเด่นอยู่ที่ความเป็นไทย 

             
"สบู่วรรผกามีจุดเด่นที่ชัดเจนตั้งแต่รูปลักษณ์ที่เป็นรูปทรงดอกบัว ซึ่งเป็นดอกไม้ไทยที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย มีกลิ่นหอมชัดเจนที่เป็นกลิ่นมาจากดอกไม้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปด้านบรรจุภัณฑ์ก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทยและสะดุดตา เรียกว่าเป็นสบู่ที่มีทั้งภาพลักษณ์และคุณประโยชน์โดยนำสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มาใช้ ถ้าลูกค้าได้ทดลองใช้จะเห็นผลเลยว่าเมื่อใช้แล้วแทบทุกคนต้องกลับมาซื้ออีก เพราะเห็นผลทันที ที่สำคัญเป็นสบู่ที่มีกลีเซอรีน 100% และไม่ได้ผสมสารเคมีใด ๆ ทั้งสิ้น ที่สำคัญใช้ได้กับทุกสภาพผิว"

             
ด้วยรูปลักษณ์และลักษณะเฉพาะของสบู่ "วรรผกา" ทำให้การทำการตลาดแตกต่างไปจากสบู่โดยทั่ว ไปอย่างสิ้นเชิง

             
"การทำการตลาดของวรรผกาจะเน้นที่ตัวแทนจำหน่าย ไม่ได้ขายแฟรนไชส์หรือแบ่งเขตการจำหน่าย แต่ถ้ามีลูกค้าที่สนใจก็สามารถเป็นตัวแทนจำหน่ายได้ หลักการก็คือไม่ได้เน้นขายตามร้านสมุนไพร เพราะสินค้ามีเอกลักษณ์ค่อนข้างสูง ทำให้มีข้อแตกต่างจากสินค้าประเภทเดียวกันค่อนข้างมาก คือจะขายดีในเขตหรือจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก เพราะเป็นในลักษณะของขวัญมากกว่าสินค้าธรรมดาทั่วไป"

             
แม้สบู่จะเป็นสินค้าที่มีหลายแบรนด์ และมีคู่แข่งค่อนข้างมาก แต่สำหรับ "วรรผกา" แล้ว คู่แข่งไม่ใช่ปัจจัยสำคัญ ทว่าเรื่องของเอกลักษณ์ต่างหากที่เป็นจุดเน้นสำหรับสบู่ดอกไม้วรรณคดี

             
"ปัจจุบันมีสบู่หลายแบรนด์ เพราะคนอาจมองว่าผลิตง่าย แต่เราไม่ได้มองว่าทุกแบรนด์เป็นคู่แข่ง แต่มองว่าตัวเราเองจะสร้างสินค้าที่มีเอกลักษณ์ มีความเป็นตัวของตัวเองออกมาได้อย่างไรมากกว่า ไม่อย่างนั้นคงทำตลาดไม่ได้ถึง 6-7 ปี และยังคงรูปลักษณ์เดิมอยู่ แถมยังขายได้มากขึ้นทุกปี ที่เป็นอย่างนี้ได้เพราะไม่ได้เลียนแบบใคร แต่เราสร้างสินค้าที่มีเอกลักษณ์ออกมาตั้งแต่แรก มีทั้งคุณสมบัติ รูปสมบัติ และยังคงสามารถขายไปได้อีกระยะยาว

             
ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวสบู่วรรผกาก็มีรูปแบบและลักษณะแบบนี้เลย ในส่วนของสินค้าก็มีความโดดเด่นและเป็นตัวของตัวเองสูง ดังนั้น ทั้งรูปลักษณ์และสรรพคุณจึงขายได้ดีอยู่แม้จะออกมาแล้ว 6-7 ปีก็ตาม แต่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ อยู่ในขั้นตอนของการออกแบบ ส่วนการพัฒนาสินค้าจะเพิ่มตัวสินค้ามากขึ้น นำน้ำมันหอมระเหยมาเสริม และนำสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสปาเข้ามาเสริมด้วย เพราะมีความรู้ทางด้านสปาอยู่แล้ว อาจมีน้ำมันนวด สเปรย์ ฯลฯ มากขึ้น แต่จะเป็นแบรนด์วรรผกาทั้งหมด"

             
ทิ้งท้ายกับคำแนะนำจากคุณวิมลรัตน์ "ถ้าอยากทำธุรกิจไหนก่อนอื่นต้องเริ่มจากใจรักและสนใจก่อน จากนั้นต้องก็ดูเรื่องของเงินทุนว่ามากพอไหม แต่ถ้าอยากทำธุรกิจอะไรแล้วมีเงินทุนน้อย ก็ต้องเบนเข็มไปทำธุรกิจที่สามารถทำได้ ซึ่งก็ต้องดูระยะเวลาว่ามีมากพอจะทำธุรกิจนั้นหรือไม่ ที่สำคัญต้องสร้างความโดดเด่นของธุรกิจของตัวเองขึ้นมา อย่าไปเลียนแบบใคร เพราะผู้นำจะไปได้ไกล แต่ผู้ตามที่ไปเลียนแบบก็คงต้องแล้วแต่ดวงว่าจะไปได้ไกลแค่ไหน"

             
สำหรับใครที่สนใจสินค้าจาก "วรรผกา" ติดต่อได้ที่ บริษัท ซีเครทมายธอส จำกัด โทร. 0-2661-8661-4 หรือเว็บไซต์ http://www.thaidayspa.com


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 592  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1โดย : เเป้ง    2009-02-14 12:03:55


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์