หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23439
 
หน้าแรก >Interview > การทำงานไม่จำเป็นต้องทำแบบเดิม
 
การทำงานไม่จำเป็นต้องทำแบบเดิม
  www.mrthaijiob.com  วันที่  11  ก.ค  2555
 

การทำงานไม่จำเป็นต้องทำแบบเดิม แต่ที่เหมือนเดิมคือวิธีคิดหลักการทำงานของ เบญจมาศ ต้องประสิทธิ์            ด้วยความเชื่อที่ว่า การทำงานไม่สามารถทำคนเดียวให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้ คุณเบญจมาศ ต้องประสิทธิ์ กรรมการคนเก่งของบริษัท ซูรูฮะ (ประเทศไทย) จำกัด จึงให้ความสำคัญกับทีมเวิร์คเป็นอันดับต้น ๆ แม้ว่าในความเป็นจริงการทำงานแบบทีมเวิร์คยากจะที่กลมเกลียวและมีความเห็นที่ตรงกัน แต่หากผู้นำหยุดแล้วฟัง พร้อมให้โอกาสทุกคนได้แสดงความคิดเห็น จากนั้นจึงค่อยเสนอแนะหรือแนะนำ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เจอตรงกลางร่วมกัน และสามารถเดินไปสู่เป้าหมายพร้อม ๆ กันได้อย่างยั่งยืน

            “การทำงานที่ ‘ซูรูฮะ’ เรื่องของทีมเวิร์คสำคัญมาก เพราะว่าคนคนเดียวไม่สามารถทำร้านหรือทำให้บริการออกมาดีได้อย่างแน่นอน เราจึงให้ความสำคัญแก่บุคลากร แต่ว่าการทำงานในรูปแบบของทีมเวิร์คมันยากที่จะทำให้ทั้งหมดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ยากที่จะเข้าขากัน เพราะในความเป็นจริงมันก็ต้องมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน ถกเถียงกันบ้าง ซึ่งมันก็ยากที่จะมาเจอกันตรงกลางได้ แต่มีวิธีหนึ่งที่ผึ้งจะบอกน้อง ๆ ทุกคนเสมอว่าทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน เป้าหมายในการที่จะทำให้ธุรกิจออกมาดี ทำให้ธุรกิจเป็นที่พึงพอใจแก่ลูกค้า แต่การที่จะเดินไปถึงจุดหมายนั้น ทุกคนอาจมีหลายเส้นทาง บางเส้นก็มีสวนกันบ้าง แต่เราในฐานะผู้นำพวกเขาเราก็ต้องเปิดใจรับฟัง ฟังความคิดเห็นของคนอื่น ๆ เพราะทุกคนต่างมีเหตุผล บางสิ่งที่เราคิดอาจไม่ถูกที่สุด ฉะนั้น เวลาทำงานด้วยทีมเวิร์คแล้วให้สำเร็จ มันต้องเริ่มจากการฟังก่อน ฟังว่าเขาคิดเห็นอย่างนั้นเพราะอะไร อย่าเพิ่งเถียง อย่าเพิ่งขัด จากนั้นค่อยเสนอแนะ ซึ่งตรงนี้ก็จะช่วยให้การทำงานแบบทีมเวิร์คดีขึ้น” คุณเบญจมาศ กล่าวพร้อมบอกต่อว่า

               “ตัวผึ้งเองมีประสบการณ์การทำงานมาพอสมควร ซึ่งแต่ละหน้าที่ความรับผิดชอบก็ช่วยสอนตัวเองได้เยอะทีเดียว และจากการที่เป็นคนไม่ค่อยหยุดนิ่ง ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา จึงทำให้หน้าที่การทำงานค่อนข้างหลากหลาย แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่บริษัท ซูรูฮะ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของสหพัฒนพิบูล เป็นบริษัทที่ร่วมทุนกับประเทศญี่ปุ่น รูปแบบของธุรกิจเป็น Drug Store ซึ่งเป็นครั้งแรกที่รับผิดชอบ แต่ก็เชื่อว่าในการทำงานต่าง ๆ ไม่จำเป็นต้องทำอันเดิมหรือทำเหมือนเดิมเป๊ะ เพียงแค่มีวิธีคิดที่เป็นวิธีเดิม คือถ้าเราเห็นอยู่ว่าวัตถุประสงค์เป็นอย่างไร เราก็หาวิธีที่จะไปให้ถึงวัตถุประสงค์นั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมันเป็นวิธีคิดแบบเป็นเหตุเป็นผล

             หน้าที่หลักตอนนี้ต้องบอกก่อนว่าบริษัทเพิ่งจัดตั้ง กำลังเริ่มต้นใหม่ เราเลยต้องมีหน้าที่ดูภาพรวมทั้งหมด ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบมันเป็นงานที่ค่อนข้างเหนื่อย แต่ก็ยอมรับว่าท้าทาย เพราะที่ผ่านมาเราเองก็ได้สัมผัส ได้รับผิดชอบงานหลายส่วน ซึ่งตอนนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะนำประสบการณ์ทุกอย่างมาบูรณาการร่วมกันและปรับใช้กับหน้าที่นี้ ซึ่งตอนนี้เราก็เหมือนเด็กเพิ่งหัดเดิน ต้องวางแผน วางระบบให้มั่นคง เพื่อให้คนต่อ ๆ ไป หรือคนที่มารับช่วงต่อเข้ามาดำเนินธุรกิจไปได้อย่างราบรื่น สามารถสอดคล้องและเข้าตลาดเมืองไทยได้

             ตอนนี้บรรยากาศของการทำงาน ทุกคนค่อนข้างสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ามาตลอด จากเรื่องที่ไม่เคยรู้ ไม่เคยทำ และไม่คิดว่าจะทำได้ก็ค่อย ๆ เริ่มและทำได้ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าทุกคนกำลังมีความสุขกับพัฒนาการของตนเอง รวมทั้งตัวผึ้งเองด้วย

               สำหรับวัฒนธรรมองค์กรที่ซูรูฮะเราจะพยายามให้ทุกคนกล้าแสดงออก ให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็น แล้วนำสิ่งนั้นมาลองปฏิบัติ เพราะผึ้งเชื่อว่าท้ายที่สุด ถ้าทุกคนได้ลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองเห็นดีเห็นงามและเสนอมันแล้ว พวกเขาก็จะเกิดแรงกระตุ้นในการทำงาน และเมื่อได้เห็นผลลัพธ์   ไม่ว่าผลลัพธ์นั้นจะออกมาดีหรือไม่ เราก็จะสามารถนำไปคิดต่อและเกิดการต่อยอดขึ้นได้ ในทางกลับกัน หัวหน้าเป็นฝ่ายที่บอกให้ทำอย่างเดียว ให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ โดยที่พนักงานไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร มันก็จะไม่ยั่งยืน ฉะนั้น ที่ซูรูฮะจะพยายามให้ทุกคนได้ร่วมออกความคิดเห็น เพราะท้ายสุดคนที่เป็นลูกค้าก็คือพวกเรา ๆ เอง เป็นพนักงาน เพื่อน ญาติ ฉะนั้น การที่ได้ความคิดเห็นจากพวกเขาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

               หลักการทำงานของตัวเองจริง ๆ แล้วเวลาจะทำอะไรแต่ละอย่างต้องรู้ว่าวัตถุประสงค์เพื่ออะไร อย่างเช่น ครั้งนี้เราจะทำดรักสโตร์ ร้านขายยา วัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ฉะนั้นถ้าเราจะไปให้ถึงเป้าหมายตรงนั้นเราจะต้องทำอย่างไร สิ่งที่ลูกค้าอยากได้คือ การบริการ แล้วเราค่อย ๆ คิดแตกยอดออกไปว่าเราจะมีวิธีการเดินไปอย่างไร ซึ่งวิธีการนี้เราก็จะบอกน้อง ๆ เสมอว่า เวลาเจอปัญหาอยากให้ลองมองย้อนกลับไปว่าที่เราทำอยู่นี้ทำเพื่ออะไร วัตถุประสงค์คืออะไร ย้อนกลับไปตรงนั้นแล้วทุกอย่างมันจะมีคำตอบของมัน

              ส่วนเรื่องของปัญหาและอุปสรรค จะเรียกว่าอุปสรรคก็ไม่เชิง เรื่องของการทำงานต้องมีแน่นอน ไม่ใช่ว่าจะราบรื่นตลอด น้อง ๆ ที่เข้ามาตอนแรกก็ยังไม่มีประสบการณ์ รวมทั้งตัวเองด้วย เพราะไม่ได้อยู่ในสายงานนี้มาก่อน ฉะนั้น ในการที่จะเริ่มต้นมันก็มีขลุก ขลักบ้าง บางครั้งคนที่ไม่มีประสบการณ์มานั่งคุยกันก็อาจจะไม่ได้ทาง ออกที่ถูกต้องนัก จึงจำเป็นต้องให้คนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเข้ามาช่วยเหลือ ก็ไม่ถึงกับเป็นปัญหา แค่ไม่ราบรื่นมากกว่า

             โดยส่วนตัวคิดว่าการเป็นผู้นำที่ดีไม่ใช่แค่เก่งเรื่องงานเพียงอย่างเดียว บางครั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องต่าง ๆ ก็ต้องสามารถบอกหรือสอนน้อง ๆ ได้ เพราะถ้าน้องเขาไม่มีความสุขกับเรื่องส่วนตัวแล้ว ก็คงไม่มีกะจิตกะใจที่จะทำงานแน่นอน บางครั้งเราก็จะสอบถามสารทุกข์สุขดิบ เรื่องอะไรที่พอจะให้คำปรึกษาได้ก็จะช่วย ซึ่งเมื่อเราช่วยเหลือให้คำปรึกษาเขาได้ เราก็จะรับความไว้วางใจจากทีมงาน จากลูกน้อง และเมื่อได้รับความไว้วางใจจากลูกน้องแล้ว เรื่องของการทำงานมันก็จะง่ายขึ้น ฉะนั้นคิดว่าการที่จะเป็นหัวหน้าที่ดีมันก็จะต้องไม่ใช่คุยแต่เรื่องงานอย่างเดียว

             การทำงานตอนนี้ยังไม่อยากพูดว่าประสบความสำเร็จ เพราะทุกอย่างมันจะต้องเดินหน้าต่อไป ถ้าเกิดว่าเราพอใจในปัจจุบัน มันก็เหมือนหยุดอยู่กับที่ ไม่มีอนาคต ฉะนั้น ก็ยังอยากที่จะพัฒนาตัวเอง พัฒนาคนรอบ ๆ ข้างต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าบอกว่าวันนี้สำเร็จแล้วก็คงไม่มีวันต่อ ๆ ไป”

 
  


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 732  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 

ความคิดเห็นที่ 1


อยากได้รับความเป็นธรรมจากบริษัทมากๆคนแจบนี้เป็นคนเลวที่สุดตีผู้หญิงจนตาปิดและตัวไอ้เกรทเองนิ้วหักอยากให้สังคมรับรู้ความชั่วของไอ้ผู้ชายคนนี้ มันอยู่ซูรูฮะ สาขาเครือสหพัฒน์ ศรีราชา ไอ้เกรท วรินทร์ สุทธิถวิลไอ้ผู้ชายเลวและชั่วทาก

โดย : Varin_great@hotmail.com    2013-03-31 20:57:13

ความคิดเห็นที่ 2


ถูกพนักงานซูรูฮะ สาขาเครือสหพัฒต์ชื่อ ไอ้เกรท ทำร้ายร่างกายและหลบหนี ขอความเป็นธรรมจลกสังคมประจานผู้ชายคนนี้ด้วย ไอ้วรินทร์ สุทธิถวิลมันเป็นคนเลวมาก

โดย : Varin_great@hotmail.com    2013-03-31 20:52:58


ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์