หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23444
 
หน้าแรก >Interview > สุธี ฉัตรรัตนกุล ผู้บริหารสกาย-ไฮ
 
สุธี ฉัตรรัตนกุล ผู้บริหารสกาย-ไฮ
  www.mrthaijob.com  วันที่  28  มี.ค  2554
 

สุธี ฉัตรรัตนกุล  ผู้บริหารสกาย-ไฮ “เราต้องกระตือรือร้น พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ”            คลื่นวิทยุฟังสบายอย่าง คูล 93 ฟาเรนไฮท์ ของบริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จํากัด นับเป็นหนึ่งคลื่นที่เจาะกลุ่มตลาดอย่างชัดเจน โดยแบรนด์ ‘COOL’ มีความเป็น Life Style Brand ของกลุ่มคนทํางานที่ชัดเจน ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ ที่ต่อยอดจากแบรนด์ ‘COOL’ และแน่นอนว่ามีความแข็งแกร่งมาก ทั้งเรื่องของไลฟ์สไตล์คอนเทนต์ในเรื่องของการท่องเที่ยว มีการจัดทริปการท่องเที่ยวที่มีคอนเซ็ปต์ที่โดดเด่นจนประสบความสําเร็จและสร้างชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับในกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรมคูลเอาท์ติ้ง, วันไลฟ์ หรือแรลลี่ในรูปแบบเอนเตอร์เทนเมนต์เอง

             คุณสุธี ฉัตรรัตนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สกาย-ไฮ เน็ตเวิร์ค จำกัด กล่าวว่า “โดยตัวธุรกิจของสกาย-ไฮเองจะมีสองส่วนคือ ธุรกิจวิทยุ คลู 93 ฟาเรนไฮท์ ตรงนี้ตัวเองทำงานเป็นโปรแกรมไดเรกเตอร์ของคลื่นคูล ก่อนที่จะมาดูแลในส่วนของรองกรรมการผู้จัดการ ที่เข้ามาจะดูแลในเรื่องของฟากการผลิตของคูล 93 ฟาเรนไฮท์ จุดนั้นเป็นส่วนรับผิดชอบเดิมที่ดูแลอยู่แล้ว แต่หลังจากที่เข้ามารับหน้าที่รองกรรมการผู้จัดการ ก็เข้ามาดูในส่วนของธุรกิจใหม่ด้วยนั่นก็คือ ‘คลูรัตติจูต’ ตรงนี้เป็นธุรกิจที่เกิดใหม่เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็จะมีงานสองส่วนนี้ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น นอกจากนี้ก็จะเป็นส่วนงานบริหารและงานภายในขององค์กรในสกาย-ไฮ”

           คุณสุธี กล่าวต่อว่า ‘คูลรัตติจูต’ เป็นตัวธุรกิจใหม่ที่ต่อยอดจากคูล 93 ซึ่งคูล 93 ค่อนข้างมีกระแสตอบรับค่อนข้างดีในการจัดกิจกรรมเชิงท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ  กิจกรรมหลักเราก็จะมีคูลเอาท์ติ้ง ที่ยกออฟฟิศไปเอาท์ติ้งกันในต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ รวมถึงวันไลฟ์ หรือแรลลี่ในรูปแบบเอนเตอร์เทน ที่พาคนฟังไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในต่างประเทศ ซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ เป็นเรื่องของประสบการณ์ที่คนฟังไม่เคยสัมผัสบ้าง หรือว่าไม่มีทัวร์ที่ไหนพาไปสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ ดังนั้นจึงเป็นไอเดียหนึ่งที่เราทำออกมาเป็นตัวธุรกิจทราฟเวลสไตล์ลิส เราไม่ได้เป็นทัวร์เอเจนซี่ที่ขาย แต่เรารับงานที่ทำโปรเจกต์ให้ลูกค้า จัดการออกแบบทริปทั้งหมดเอง หรือทำตามที่ลูกค้าต้องการอยากจะไป แต่อยากให้ทางคูลเข้าไปดูแลในเรื่องของการออกแบบทริปที่มันแปลกใหม่ให้” 

            “การเริ่มธุรกิจตรงนี้เราเป็นแค่ทราฟเวลสไตล์ลิส ที่รับดีไซน์ออกแบบประสบ การณ์ รูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่ฉีกแนวจากตลาดการท่องเที่ยวเดิม เพราะตอนนี้ลูกค้าหันมาทำโปรโมชั่นในรูปแบบเรื่องทริป เรื่องทัวร์ค่อนข้างเยอะ และลูกค้าเองก็ต้องการความแตกต่าง และอีกส่วนหนึ่งคือลูกค้าบางส่วนก็มีโอกาสได้ร่วมทริปกับคูล 93 มาแล้ว ซึ่งลูกค้าก็โอ.เค.พึงพอใจ รู้สึกว่ามันมีอะไรที่แตกต่างสำหรับประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งตรงนั้นเองก็เป็นไอเดียที่ลูกค้าให้เราได้ลองเข้าไปทำทริปให้ลูกค้าด้วย”

           จากคนที่เคยทำเฉพาะคลื่นวิทยุ มาวันนี้ขยายเป็นบริษัท ทำให้ต้องเรียนรู้เพิ่มเติม “เราพยายามที่จะศึกษาอะไรใหม่ ๆ อยู่แล้ว แต่จริง ๆ แล้วงานตรงนี้ก็เป็นอะไรที่เรายังไม่ค่อยไปไกลเท่าไหร่ เพราะเรามีประสบการณ์มาบ้างแล้ว กิจกรรมที่เป็นทริปที่ทำในคลื่นอย่างคลูเอาท์ติ้ง ปีนี้เป็นปีที่ 6 แล้ว ส่วนตัววันไลฟ์ก็ 8 ปีแล้วที่เราทำเรื่องทริปมาทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้จำกัดในเรื่องของประเทศที่จะไป แต่มันเป็นเรื่องของวิธีการสร้างสรรค์รูปแบบของทริป ทั้งยกออฟฟิศไปทำกิจกรรมเอาท์ติ้งกันในองค์กร เพื่อสร้างความสามัคคีในขณะที่ไปท่องเที่ยวด้วยกันด้วย นั่นคือรูปแบบที่เราพยายามใส่รายละเอียด ประสบการณ์การท่องเที่ยวให้แก่ลูกค้าทุกรูปแบบ”

            จากเมื่อก่อนมีกิจกรรมเฉพาะในคลื่น แต่ ณ ตอนนี้แยกการทำงานออกมาเป็นสองส่วน การบริหารย่อมหนักขึ้น 

           “เราโชคดีที่มีทีมงานที่คุ้นเคยในเรื่องของการผลิตขึ้นมาดูแลงานในการผลิต และเราเองก็จะดูแลในเรื่องของภาพรวมมากกว่า ก็จะค่อนข้างมายุ่งในเรื่องของการบริหารแทนคุณคมสันต์มากขึ้น คือในเรื่องของการบริหารในองค์กรเอง ทั้งเรื่องของคน เรื่องของรายละเอียดในการทำงานที่มากขึ้น ก็ต้องพยายามที่จะรับผิดชอบมากขึ้น ด้วยความที่รูปแบของสกาย-ไฮเองเปลี่ยนไปจากปีที่ผ่านมา จากเดิมที่สกาย-ไฮมีหลายแบรนด์ที่ทำเรื่องของธุรกิจ แต่เมื่อปลายปีเรามีการจัดรูปแบบของบริษัทใหม่ เพราะฉะนั้นเรามองตัวธุรกิจของคูล 93 เองเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอยู่ในตลาดมา 10 ปีแล้ว คิดว่าตัวแบรนด์เองมีช่องทางการตลาดที่สามารถจะต่อยอดไปสู่ธุรกิจใหม่ ๆ ได้ บางบอร์ดและตัวผู้บริหารเองก็มองว่าทำไมเราไม่ต่อยอดโครงการคูลไปสู่ธุรกิจใหม่ ๆ ในแบรนด์คลูดีกว่า เพราะเราค่อนข้างแข็งแรง มีกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคนทำงาน และทางอาร์เอสเองค่อนข้างมีความแข็งแรงในกลุ่มตลาดวัยรุ่น เพราะฉะนั้นในตัวคูลเองค่อนข้างแข็งแรงชัดเจนในเรื่องของตลาดคนทำงาน ซึ่งอาร์เอสเองไม่ค่อยแข็งแรงในกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยทำงานในกรุงเทพฯ เมื่อเรามีคูลเป็นหัวหอกแล้วทำไมถึงไม่ใช้คูลเป็นตัวยืนในการต่อยอดธุรกิจ จุดนี้จึงเป็นที่มาที่ไปที่เรามาทำในเรื่องของตัวธุรกิจโมเดลใหม่ ๆ ผ่านทางคูล ซึ่งเป็นแบรนด์ที่ชัดเจนต่อไลฟ์สไตล์การทำงานของคนทำงาน”

             แม้ธุรกิจจะลงตัว มีความชัดเจนในธุรกิจ แต่ก็ไม่หยุดคิด “จริง ๆ การทำงานของคูลไม่ได้หยุดอยู่แค่คูลรัตติจูต ตอนนี้ในแผนงานของเราต้องพยายามลองดูว่าธุรกิจของคูล สกาย-ไฮ เองในแบรนด์คูล เราใช้คูลเป็นตัวมาสเตอร์นำไปสู่ตัวธุรกิจอื่น ๆ ที่เป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์แบบไหน อย่างไรได้บ้าง”

           “ตอนนี้เราก็ให้ความสำคัญกับเรื่องออนไลน์ค่อนข้างเยอะ อยู่ระหว่างการทำงานในเรื่องของการตลาดผ่านทางมีเดียออนไลน์ ซึ่งเป็นส่วนที่ซัพพอร์ต เพราะเรามองว่าอนาคตตลาดออนไลน์น่าจะเป็นธุรกิจหนึ่งที่ค่อนข้างสร้างเม็ดเงินให้ธุรกิจในประเทศไทยได้”

          “เรื่องของการปรับตัวในการเดินหน้าทางตลาดออนไลน์ เราเองก็ต้องออกไปสัมมนาในเรื่องเชิงการตลาด เพื่ออย่างน้อยเราจะได้ปรับตัวในเรื่องของการตลาด ตัวธุรกิจของอาร์เอสก็วางไว้ว่าจะเป็นดิจิตอลเน็ตเวิร์ค เพราะฉะนั้นบริษัทลูกทั้งหลายก็ต้องปรับตัวตามเป้าหมายองค์กร สกาย-ไฮก็ต้องเป็นเช่นนั้นด้วย เพราะเรามีทั้งตัวสื่อออนไลน์อย่าง Facebook ตรงนี้เองก็คิดว่าเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะต่อยอดในอนาคตได้ ในทางเดียวกันองค์กรก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องพยายามให้ความรู้แก่พนักงาน อย่างช่วงนี้ก็จะมีคอร์สสำหรับการสัมมนา มีการเชิญกูรูด้านการตลาดที่เกี่ยวกับเรื่องออนไลน์มาให้ความรู้แก่พนักงาน เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ทั้งผู้บริหารและพนักงานด้วย” 

              เมื่อต้องการเป็นผู้นำด้านการตลาดดิจิตอล ตัวพนักงานเดิมก็จะมีการอบรมให้ แต่คนที่เข้ามาร่วมงานใหม่ก็อยากได้คนที่พร้อมจะเปิดรับด้านการตลาด

            “ตอนนี้เรากำลังดูพนักงานที่เปิดรับเรื่องของการตลาด เพราะตอนนี้สกาย-ไฮเองก็พยายามส่งเสริมเรื่องการขับเคลื่อนทางการตลาดในทุกส่วนงาน การตลาดตอนนี้ค่อนข้างสำคัญ เรื่องของการประชาสัมพันธ์เองก็ต้องมีเรื่องของการตลาด หรืออย่างโปรแกรมไดเรกเตอร์เองที่ดูเรื่องการผลิตรายการก็ต้องรู้เรื่องของการตลาดด้วย เพื่อที่เราทำแล้วจะสามารถตอบสนองความต้องการของคนฟังและลูกค้าได้ตรงใจ ซึ่งเราค่อนข้างได้เปรียบ เพราะเรามีโครงการให้ความรู้พนักงานในเรื่องของการตลาดอย่างสม่ำเสมอ มีการเชิญนักการตลาดที่เก่ง ๆ มาให้มุมมอง หรือจัดสัมมนาให้พนักงานได้เรียนรู้ พนักงานได้เรียนรู้มุมมองใหม่ ๆ ด้านการคิดมากขึ้น แน่นอนว่าจะเป็นผลดีต่องค์กร”

           “ตอนนี้ก็พยายามคุยกับน้อง ๆ ว่าต้องค่อนข้างปรับตัว จะเห็นว่าอย่างตัวคุณสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เองก็ค่อนข้างปรับตัวเยอะเหมือนกัน อาร์เอสเองแต่เดิมเป็นแค่ธุรกิจเพลง ตอนนี้ก็เดินหน้าเป็นผู้นำด้านดิจิตอลเอนเตอร์เทนเมนต์แล้ว ดังนั้น เราเองก็พยายามสื่อสารให้พนักงานปรับตัว ในขณะเดียวกันเราก็มีคุณสุรชัยเป็นต้นแบบ ดังนั้นเราก็ควรพยายามเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ส่งพนักงานออกไปเทรนนิ่งบ้าง ไปฟังสัมมนาบ้าง หรืออย่างเรื่องของออนไลน์ก็แนะนำว่าเขาต้องไปมอนิเตอร์ว่าตอนนี้ธุรกิจแบบไหนเป็นอย่างไรบ้าง เข้าไปรุกเรื่องออนไลน์ ดูหนทางว่าทำอย่างไรเราจะประสบความสำเร็จ อย่างง่าย ๆ คือลองไปตามทวิตเตอร์ของคนที่เป็นกูรูในด้านนั้นในเรื่องที่เราไม่รู้ดูสิ หรือว่าลองไปดูสิว่าแคมเปญที่ประสบความสำเร็จของแบรนด์ดัง ๆ ที่ทำกันบน Facebook เขาทำอย่างไรกันบ้าง ตรงนั้นก็จะเป็นแนวไอเดียที่เขาจะปรับใช้ในการทำงานของตัวเองได้

           เราทำงานก็อยากให้พนักงานกระตือรือร้น แต่ตัวผู้บริหารอาจจะเหนื่อยบ้าง ท้อบ้าง ตรงนี้คุณสุธีบอกว่า

          เราเองรู้สึกโชคดีอย่างหนึ่งว่าได้ทำงานที่รู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงาน มันเป็นไลฟ์สไตล์เราเองด้วยส่วนหนึ่ง อย่างรายการวิทยุที่ทำ ด้วยการที่เรามีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงานชัดเจน เราเองก็เป็นคนทำงานวัยเดียวกับคุณผู้ฟัง ดังนั้นหลายอย่าง วิธีคิด เรื่องราวต่าง ๆ เราเอาประสบการณ์จากตัวเราเป็นพื้นฐาน ในการที่จะหาคอนเทนต์ใหม่ ๆ มานำเสนอคนฟังได้ อย่างคนทำงานพอว่างก็มักนึกถึงการฟังเพลง เที่ยว กิน ซึ่งแน่นอนว่าเราเป็นรายการวิทยุที่มีคนฟังมากที่สุดแล้ว เป็นคลื่นที่ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับในการจัดทริปท่องเที่ยวแล้ว แต่เรายังไม่มีไลฟ์สไตล์ที่เกี่ยวกับเรื่องกิน ซึ่งนั่นคือหนึ่งเรื่องที่คนทำงานมักนึกถึง ทั้งกิน เที่ยว ฟังเพลง ตรงนี้เองเราก็รู้สึกสนุกในการทำงานไปด้วย เพราะเราเองก็ได้กิน ได้เที่ยว เราอยู่ในธุรกิจที่เป็นเอนเตอร์เทนเมนต์เอง ก็รู้ว่าชีวิตส่วนตัวกับเรื่องงานมันเป็นเรื่องเดียวกัน ดังนั้นเราทำงานก็เลยไม่ได้รู้สึกเครียดอะไรกับมัน”

            ทั้งนี้ทั้งนั้นเรามี เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ เป็นต้นแบบของการปรับตัว ซึ่งเฮียถือว่าไวมากในการปรับตัวให้เข้ากับตลาด การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ เพราะฉะนั้นการที่เราตั้งตัวเองให้กระตือรือร้นตลอดเวลา และพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ก็จะเป็นผลดีต่อการทำงาน การบริหาร และการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะอยู่ในธุรกิจใดก็ตาม


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 893  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย
 ส่งความคิดเห็น

  • โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น หรือ กล่าวหาให้ร้ายกัน
  • ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
  • ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
แสดงความคิดเห็น
ใส่อารมณ์