หางานด่วนทันใจ เว็บหางาน ของคนทันสมัย มีข้อมูล Resume
ทั้งหมด 23450
 
หน้าแรก >Business Focus > เบเกอรี่ ' พอดีคำ '
 
เบเกอรี่ ' พอดีคำ '
  www.mrthaijob.com  วันที่  17  มิ.ย  2553
 

เบเกอรี่ ' พอดีคำ '
กับความอร่อย แบรนด์ ' พอดี โฮมเมด '        จากการเป็นคนที่สนใจในเรื่องของขนมและอาหารเป็นพิเศษ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจ ด้วยเกิดจากความชอบส่วนตัวตั้งแต่ในสมัยเด็กที่มักจะใช้เวลาว่างในการทำเบเกอรี่กับญาติพี่น้อง โดยอาศัยการเปิดตำราแล้วนำมาดัดแปลงใส่ส่วนผสมที่ชอบเพิ่มลงไป และนำไปแจกให้เพื่อน ๆ ได้ลองชิม จนกระทั่งได้มีโอกาสศึกษาต่อที่สหรัฐ จึงได้ไปลงเรียนด้านเบเกอรี่เป็นคอร์สสั้น ๆ เมื่อกลับมาก็ได้เรียนต่อที่ยูเอฟเอ็ม ซึ่งเป็นการเรียนเพื่อสนองความชอบส่วนตัวมากกว่าที่คิดจะยึดทำเป็นอาชีพ ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ คุณขวัญ โปษะกฤษณะ เจ้าของไอเดียเบเกอรี่แบบ ‘พอดีคำ’ ภายใต้แบรนด์ ‘พอดี โฮมเมด’ (Pordee Homemade)

     และด้วยสาเหตุเมื่อต้องมาอยู่บ้านเฉย ๆ เพื่อเลี้ยงลูก ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายและคิดอยากหารายได้ให้แก่ครอบครัว ซึ่งงานเบเกอรี่ถือว่าเป็นงานที่สามารถทำที่บ้านได้ และเป็นความชอบส่วนตัวที่มุ่งมั่นไปหาความรู้เพิ่มเติมด้านนี้โดยเฉพาะ  สุดท้ายจึงกลายเป็นธุรกิจเบเกอรี่ที่เน้น ‘พอดีคำ’ โดยการต่อยอดสู่ Snack Box จับกลุ่มลูกค้าออฟฟิศ และงานต่าง ๆ

       คุณขวัญ โปษะกฤษณะ เจ้าของไอเดียเบเกอรี่แบบ ‘พอดีคำ’ ภายใต้แบรนด์ ‘พอดี โฮมเมด’ (Pordee Homemade) ตามชื่อของลูกสาว เล่าว่า เคยทำงานประจำด้านการตลาด กลับต้องมานั่งเลี้ยงลูกอยู่บ้าน จึงคิดหารายได้ให้แก่ครอบครัว  จึงเริ่มงัดความรู้ด้านเบเกอรี่ที่ได้ไปเรียนมาลองทำเบเกอรี่ขายตามคำแนะนำของสามี โดยเน้นความเป็นเบเกอรี่โฮมเมด และพอดีคำ ตามคอนเซ็ปต์ของคุณแม่ที่เน้นการทำขนมรับประทานที่บ้านแบบพอดีคำ รับประทานได้สะดวก

     “หลังจากที่เราตัดสินใจนำความรู้ด้านเบเกอรี่มาต่อยอดเป็นธุรกิจเพื่อทำขายอย่างจริงจังแล้ว ช่องทางแรกเพื่อทำขนมให้เป็นที่รู้จักคือ ช่องทางอินเตอร์เน็ตที่ลูกค้าสามารถเข้าถึงง่าย โดยใช้รูปภาพของขนมที่ทำออกมาน่ารับประทานเป็นจุดดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ ซึ่งก็ได้ผล เพราะหลังจากที่ลงภาพสินค้าและรายละเอียดของธุรกิจก็มีผู้สนใจโทร.เข้ามาสอบถาม และสั่งขนมเป็นเป็นจำนวนมาก โดยกลุ่มลูกค้าแรกคือ พนักงานออฟฟิศที่ต้องการเสาะหาขนม เพื่อรับประทานกับ Coffee Break ระหว่างการประชุมเป็นประจำ ทำให้ขนมของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากผู้ที่ได้ลองชิม และบอกต่อ”

        จุดเด่นของขนมนั้นเป็นเรื่องของรูปลักษณ์และรสชาติ เนื่องจากเราได้คัดสรรในเรื่องของวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาทำ รวมถึงการดีไซน์แพ็กเกจที่ทันสมัยส่งผลให้ยอดขายดีขึ้น

       ปัจจุบัน ‘พอดี โฮมเมด’ มีขนมอยู่ประมาณ 20 รายการ เช่น แซนด์วิชม้วนไส้ไก่ แยมโรล บราวนี่ พัฟแฮม กะหรี่ปั๊บไส้กรอก วูโลวองผักโขม ครัวซองแฮม เอแค บลูเบอร์รี่ชีสพาย และมะกะโรนีอบชีส เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าออฟฟิศที่สั่งซื้อไปจัดเลี้ยง โดยล่าสุดได้จัดทำเป็นกล่องของว่าง มีขนม 4 ชนิดอยู่ในกล่องเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการรับประทานของลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าตามงานศพจะชื่นชอบมาก โดยขายใน ราคากล่องละ 45 บาท ซึ่งราคาจะถูกกว่าการสั่งเป็นชิ้นที่ราคาเริ่มต้นที่ 12 บาท โดยทางร้านมีบริการส่งฟรีให้ด้วย เมื่อซื้อครบ 1,500 บาท เฉพาะย่านสุขุมวิท สาทร พระราม 4 และเพชรบุรีตัดใหม่ หรือรับอาหารได้ที่บ้าน ซอยสุขุมวิท 39

   สำหรับแผนธุรกิจในอนาคต คุณขวัญบอกว่า ยังไม่คิดที่จะมีหน้าร้าน เพราะเนื่องจากว่าธุรกิจของเรานั้นยังไม่ใหญ่มากนัก พร้อมกันนั้นเรายังต้องดูในเรื่องของสถานที่เพราะในการทำร้านครั้งหนึ่งต้องลงทุนสูง หรือต้องมีเรื่องค่าเช่าที่สูงมากพอควร แต่ในเรื่องขยายร้านนั้นคงต้องดูกันต่อไปเพราะตอนนี้ได้กลับไปทำงานประจำแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ต้องการประกอบอาชีพไม่ว่าอาชีพใดก็ตามมันต้องเป็นอาชีพที่เราให้ความสนใจ และก็ต้องรู้ดีในเรื่องนั้น โดยอย่างหนึ่งที่เราอยากให้คำนึงคือต้องมีใจรักในอาชีพนั้น  เพื่อที่งานจะออกมาได้ด้วยดี ซึ่งเรามองว่าถ้าของดีอย่างไรก็ต้องขายได้แน่นอนค่ะ....

       หากท่านใดที่สนใจของว่างที่ ‘พอดีคำ’ กับ ‘พอดี โฮมเมด’ (Pordee Home made) สามารถโทร.ติดต่อสอบถามได้ที่ 08-1911-3253, 08-6533-7773,0-2258-8326
หรือที่
http://pordeehomemade.hi5.com


หน้านี้ถูกเปิดอ่านแล้ว 1574  ครั้ง

สนับสนุนเนื้อหาโดย